Thế giới có thể tiết kiệm được 450 tỷ USD nhờ blockchain

Việt Hưng - 06:50, 24/10/2022

TheLEADERTrước đó, một số quốc gia đã đưa Blockchain vào quản lý dân cư, căn cước điện tử. Các tập đoàn lớn trên thế giới như IBM, Amazon, Mc Kinsey đã ứng dụng công nghệ blockchain trong nền tảng quản trị chuỗi cung ứng.

Trong những năm gần đây, blockchain đã trở thành công nghệ tiên phong và đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Blockchain có tiềm năng rất lớn và đang nhanh chóng được ứng dụng vào hầu hết các ngành, cách lĩnh vực, tạo ra mô hình sản xuất kinh doanh mới, đem lại sự phát triển đột phá.

Một số báo cáo cho thấy, thị trường Blockchain toàn cầu được định giá 4,67 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ đạt 7,18 tỷ USD năm 2022, và 163,83 tỷ USD vào năm 2029, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 56,3% trong giai đoạn này.

Theo các chuyên gia, Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng cho blockchain. Trong số 200 doanh nghiệp top đầu thế giới về blockchain thì có hơn 10 doanh nghiệp Việt Nam. Đây là tiền đề để các dự án blockchain tại Việt Nam tiếp tục phát triển.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn FPT chia sẻ: "20 năm trước, với ý chí mạnh mẽ của những người mở đường cho công nghệ mới,chúng tôi đã ghi tên Việt Nam trên bản đồ thế giới. Đến nay, Việt Nam tự hào đã có được vị thế vững chãi trên bản đồ công nghiệp phần mềm. Việc tổ chức Hội nghị về công nghệ blockchain này ghi nhận nỗ lực của những người tiên phong tìm hiểu, tiếp cận công nghệ mới để sáng tạo thế giới mới".

Thế giới có thể tiết kiệm được 450 tỷ USD nhờ blockchain
Thế giới có thể tiết kiệm được 450 tỷ USD nhờ blockchain

Ông Trương Gia Bình tin tưởng những nhà tiên phong công nghệ sẽ cùng nhau xây dựng thế giới mới dựa trên sức mạnh của công nghệ. Công nghệ số đang hiện diện khắp nơi, Việt Nam là điểm đến vô cùng tuyệt vời cho công nghệ số.

Theo ông Bình, công nghệ mới là đòn bẩy để các quốc gia phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng và tạo ra đột phá trong nhiều ngành. Năm 2021, trong lĩnh vực tài chính, 6.000 tỷ USD được giao dịch trên 1 nền tảng Etherum, so với 1,250 tỷ USD qua kênh thanh toán trung gian (Paypal), 13,000 tỷ USD qua kênh thanh toán quốc tế (VISA).

Một số quốc gia đã đưa Blockchain vào quản lý dân cư, căn cước điện tử. Các tập đoàn lớn trên thế giới như IBM, Amazon, Mc Kinsey đã ứng dụng công nghệ blockchain trong nền tảng quản trị chuỗi cung ứng. Ước tính, thế giới sẽ tiết kiệm được 450 tỷ USD thương mại hàng năm do hàng giả và giảm thiểu những rủi ro khác khi công nghệ blockchain được nghiên cứu, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

Còn theo ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, công nghệ blockchain đang mở ra những ứng dụng mới trong nền kinh tế toàn cầu. Hội nghị thượng đỉnh Blockchain lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam hôm nay sẽ tạo ra các kết nối hiệp thương công nghệ, đóng góp vào sự thúc đẩy nên kinh tế số thời gian tới.

Sự kiện sẽ phổ cập đầy đủ các tính năng đặc biệt của công nghệ này và ghi nhận đề xuất phù hợp về chính sách tuân thủ khi các tổ chức trong nước và quốc tế phát triển mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Đại diện Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến những công nghệ mới phát triển phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, hướng tới tạo ra những sự tăng trưởng đột phá.

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 2117/QĐ-TTg, ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc các mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó có đề cập đến các công nghệ mới.

Ngày 15/6/2021, tại Quyết định 942/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 có đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm môi trường pháp lý cho phép thử nghiệm, chấp nhận cái mới và chấp nhận thay đổi. Hình thành không gian thí điểm dịch vụ số và xây dựng khung pháp lý cho phép thử nghiệm các dịch vụ số chưa được quy định.

Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ cũng có nhiều chương trình ủng hộ mạnh mẽ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (Blockchain), thực tế ảo (VR/AR/XR)…