Thêm một vụ tống tiền bằng Bitcoin

Quang Minh - 10:39, 10/01/2018

TheLEADERKẻ tống tiền lấy cắp dữ liệu khách hàng của hai công ty du lịch và đòi họ phải trả 1 Bitcoin để đổi lấy việc không bị đưa những thông tin đó lên mạng.

Thêm một vụ tống tiền bằng Bitcoin


Một người bị tình nghi có liên quan đến hoạt động hacker, tống tiền và Bitcoin đã bị bắt tại Hong Kong. Đó là một kỹ sư máy tính 30 tuổi, bị bắt vì có hoạt động kết nối với các cuộc tấn công mạng nhằm vào 2 công ty lữ hành. 

Các dữ liệu cá nhân về khách hàng của hai công ty du lịch đã bị đánh cắp và đòi tiền chuộc với mức 1 Bitcoin để đổi lấy việc không bị tiết lộ.

Tên, số thẻ căn cước, hộ chiếu và số điện thoại của 20 nghìn khách hàng là một phần của những thông tin nhạy cảm bị đánh cắp. Hai công ty du lịch, Big Line Holiday và Goldjoy Holidays, cho biết, việc thâm nhập và các máy tính của họ được thực hiện vào hai ngày đầu năm, mồng 1 và mồng 2.

Hai công ty trình báo với cảnh sát rằng họ đã nhận được các email từ một kẻ nặc danh yêu cầu khoản chuộc trị giá 1 Bitcoin (khoảng 15.000 USD).

Các nhân viên của Cục Phòng chống tội phạm công nghệ và an ninh mạng Hong Kong đã bất ngờ đột nhập một căn hộ ở đảo Cheung Chau và bắt giữ người đàn ông kể trên, Tờ Bưu điện Buổi sáng cho biết.

Trong quá trình đột nhập và bắt giữ, cảnh sát đã thu giữ hai máy tính để bàn, hai máy tính xách tay, một máy tính bảng, 3 ổ cúng và 5 điện thoại di động. Cảnh sát cũng hộ tống nghi phạm về văn phòng làm việc của người này ở Kowloon hôm thứ Hai nhằm thu thập thêm chứng cứ.

Theo truyền thông địa phương, nghi phạm được miêu tả là một “công nhân IT”, một “kỹ sư máy tính”. Người này đã bị còng tay vào tối thứ Bảy, ngày 6/1 tại nhà riêng của anh ta ở Cheung Chau, tờ The Standard đưa tin.

Hai công ty du lịch bị tấn công vào ngày đầu năm khi kẻ tấn công lợi dụng kẽ hở an ninh trên các trang web của hai công ty này. Họ đã nhận được một email ngắn ngay sau đó. Tác giả của email đe dọa sẽ đưa thông tin khách hàng của hai công ty lên mạng vào ngày thứ Bảy nếu không nhận được khoản tiền chuộc 1 Bitcoin.

Sau khi tiến hành kiểm tra hàng ngàn nhật ký công việc trên các máy chủ, Cục An ninh mạng Hong Kong đã xác định được địa chỉ IP tấn công và lần ngược ra kẻ tình nghi.

Đây là vụ việc gần nhất và là thứ hai về “Tống tiền bằng Bitcoin” xảy ra ở Hong Kong. Tháng 11 năm ngoái, một trong những công ty lữ hành lớn nhất của Thành phố - Công ty Du lịch trọn gói Toàn cầu (WWPKG) – thông báo toàn bộ dữ liệu khách hàng của họ đã bị tấn công.

Các thông tin cá nhân, bao gồm số thẻ tín dụng, của khoảng 200.000 khách hàng đã bị khóa bởi hacker. WWPKG đã bị những kẻ tống tiền yêu cầu trả tiền chuộc bằng 7 Bitcoin.

Công ty này đã nhờ đến cảnh sát và các chuyên gia của họ để mở khóa các dữ liệu kể trên nhưng bất thành.

Theo dữ liệu từ Cục An ninh mạng Hong Kong, chỉ trong năm 2016, tại thành phố này đã xảy ra gần 6.000 cuộc tấn công mạng. Thiệt hại tài chính từ các cuộc tấn công mạng tại Hong Kong, tính từ năm 2005 là khoảng 295 triệu USD.

Giá Bitcoin hiện đang được giao dịch ở mức giá hơn 14.500 USD, giảm gần 4% so với mốc trước đó, theo Coinmarketcap. Đồng tiền này đã trở thành một hiện tượng trong năm 2017 với mức tăng giá lên đến hàng nghìn phần trăm và thu hút giới đầu tư trên khắp thế giới.