Đánh giá của Phố Wall về Bitcoin trong năm 2017

Kiều Mai - 10:17, 31/12/2017

TheLEADERLiệu Bitcoin có phải là một bong bóng và liệu giá của nó có tiếp tục tăng lên trong năm 2018?

Những nhà kinh tế, những người có vai trò nổi bật trong hệ thống ngân hàng hay các nhà đầu tư có tiếng đều công nhận rằng năm 2017 là năm có nhiều điểm đáng chú ý đối với Bitcoin cũng như tiền ảo.

Tuy nhiên, họ lại có những quan điểm cùng các lời khuyên khác nhau xung quanh vấn đề này. Trong khi nhiều người cho rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các quỹ tiền ảo của mình nhưng không ít người đã cảnh báo về Bitcoin và bày tỏ nghi ngờ về các loại tiền ảo.

Peter Schiff

Đánh giá của Phố Wall về Bitcoin trong năm 2017
Ông Peter Schiff - Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Euro Pacific Capital.

Theo ông Peter Schiff - Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Euro Pacific Capital, năm 2018 có thể là năm nổi lên của vàng nhưng tình yêu của ông với loại kim loại này không mở rộng sang Bitcoin. 

Ông cho rằng, trong khi một vài người có thể được hưởng lợi từ Bitcoin, các nhà cố vấn đầu tư lại không cho rằng nhiều người có thể nhận được điều tương tự.

Khi Bitcoin được giao dịch ở mức 4.000 USD, ông đánh giá: "Chắc chắn sẽ có nhiều sự lạc quan về Bitcoin và tiền ảo nhưng đó chỉ là trường hợp của bong bóng. Tâm lý đầu cơ và bong bóng đã đẩy sự lạc quan này lên cao. Khi giá tăng lên, mọi người càng bị thuyết phục bởi sự lạc quan đó. Nhưng mọi thứ sẽ không thực sự tăng lên bởi đó chỉ là bong bóng".

Jamie Dimon

Đánh giá của Phố Wall về Bitcoin trong năm 2017 1
Jamie Dimon - Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase.

Jamie Dimon - Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase thậm chí đã tăng gấp đôi sự chì trích của mình đối với Bitcoin tại một sự kiện vào ngày 12/9 vừa qua.

Vào thời điểm Bitcoin có giá trị khoảng 4.000 USD, ông đã đưa ra nhiều ý kiến về Bitcoin và gây nên một làn sóng tương tự tại phố Wall.

Theo ông, Bitcoin là một sự gian lận, thậm chí còn tồi tệ hơn "bong bóng hoa tulip" tại Hà Lan và sẽ không có một kết thúc tốt.

Ông Jamie Dimon cho rằng tại thời điểm hiện tại, những vấn đề liên quan tới Bitcoin là một điều mới mẻ và mọi người cho rằng mọi thứ đang rất chặt chẽ. Nhưng một khi Bitcoin ngày càng lớn lên, càng nhiều chính phủ sẽ có ý định đóng cửa giao dịch.

Vào khoảng giữa tháng Mười, vị giám đốc điều hành của JPMorgan Chase còn nhấn mạnh "Nếu một người ngu ngốc đến mức mua Bitcoin thì họ sẽ phải trả giá vào một ngày sắp tới".

Ray Dalio

Đánh giá của Phố Wall về Bitcoin trong năm 2017 2
Ray Dalio là người sáng lập quỹ công ty chứng khoán Bridgewater Associates.

Ray Dalio là người sáng lập quỹ đầu tư chứng khoán Bridgewater Associates.

Ông cho rằng việc đầu cơ xung quanh Bitcoin cùng với việc không được chấp nhận một cách rộng rãi đã ngăn cản Bitcoin trở thành một đồng tiền thật sự.

Ngay tại thời điểm Bitcoin có giá khoảng 4.000 USD, ông đã đánh giá "Bitcoin là một loại bong bóng và thị trường Bitcoin là thị trường có tính đầu cơ cao. Đây không phải là một cách hiệu quả để lưu trữ tài sản bởi tính bất ổn định của đồng tiền ảo này".

John Hathaway

Đánh giá của Phố Wall về Bitcoin trong năm 2017 3
John Hathaway, một nhà đầu tư vàng với Tocqueville Asset Management.

John Hathaway, một nhà đầu tư vàng với Tocqueville Asset Management đã ví các đồng tiền ảo là một loại "rác" và cho rằng các đồng tiền đó không thể lấy đi sự hấp dẫn hay đầu tư từ vàng.

Theo ông "mọi người chắc chắn có thể kiếm tiền được trong thời điểm bong bóng nhưng mọi người buộc phải bước ra khỏi bong bóng đó. Đừng quên rằng giá trị vốn hóa thị trường của thế giới tiền ảo chỉ là khoảng 180 tỷ USD và nó thật sự nhỏ bé so với vàng".

Jordan Belfort

Đánh giá của Phố Wall về Bitcoin trong năm 2017 4
"Sói già của phố Wall" Jordan Belfort.

"Sói già của phố Wall" Jordan Belfort cũng đã ủng hộ sự đánh giá của Jamie Dimonon về việc Bitcoin là một sự gian lận.

"Tôi không nói rằng bạn nên hoặc không nên mua Bitcoin nhưng bản thân tôi sẽ rất, rất cẩn thận khi đầu tư nhiều tiền vào một thứ có thể tan biến rất nhanh", ông cho biết thêm.

Warren Buffett

Đánh giá của Phố Wall về Bitcoin trong năm 2017 5
Warren Buffett.

Warren Buffett - nhà đầu tư tỷ phú và là người giàu thứ hai thế giới đã gọi Bitcoin là "một bong bóng thực sự" vào cuối tháng Mười trong một phiên thảo luận.

Theo ông, mọi người đang cảm thấy rất phấn chấn khi Bitcoin có những khoảng tăng giá lớn. Bạn không thể định giá được Bitcoin bởi đây là loại tài sản không tạo ra giá trị".

Tidjane Thiam

Đánh giá của Phố Wall về Bitcoin trong năm 2017 6
Giám đốc điều hành của Credit Suisse - Ông Tidjane Thiam

Đầu tháng Mười Một, Giám đốc điều hành của Credit Suisse, Tidjane Thiam đã cân nhắc đến chủ đề này tại một cuộc họp báo và ông lưu ý rằng khả năng xảy ra các giao dịch vô danh thông qua Bitcoin đã trở thành một thách thức lớn đối với đồng tiền này.

Vào thời điểm đưa ra nhận xét này, Bitcoin thay đổi xung quanh mốc 7.000 USD.

Ông cho rằng "Từ những gì có thể xác định được, lý do duy nhất để mua hoặc bán Bitcoin là để kiếm tiền và điều này lại đúng là định nghĩa về sự đầu cơ hay định nghĩa về một bong bóng".

Mike Novogratz

Đánh giá của Phố Wall về Bitcoin trong năm 2017 7
Mike Novogratz

Trong khi Mike Novogratz đồng ý rằng Bitcoin có thể đã trở thành một bong bóng trong năm 2017, ông tuyên bố sẽ khởi động một quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 500 triệu USD tập trung vào các đồng tiền ảo và công nghệ blockchain vào cuối tháng Chín.

Ông cũng đánh giá thêm rằng "Đây sẽ là bong bóng lớn nhất trong cuộc đời chúng ta khi giá cả cứ tiến lên phía trước".

Sau đó, ông đã hủy kế hoạch về quỹ mạo hiểm kia nhưng vẫn giữ một thái độ lạc quan về công nghệ.