Thị trường bất động sản sẽ sớm khởi sắc trở lại?

An Chi - 11:25, 17/09/2021

TheLEADERBức tranh chung trên thị trường bất động sản đang khá ảm đạm do chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch bệnh, song nhiều ý kiến cho rằng, thị trường sẽ khởi sắc trở lại trong 1-2 tháng tới, khi nhiều địa phương nới lỏng các lệnh giãn cách xã hội.

Thị trường bất động sản sẽ sớm khởi sắc trở lại?
Thị trường bất động sản vẫn cho thấy sức hút rất lớn với các nhà đầu tư ở một số địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh

Mặc dù thị trường bất động sản tháng 8/2021 trầm lắng về giao dịch do ảnh hưởng từ giãn cách xã hội trên diện rộng, tuy nhiên vẫn có những địa phương được xem là điểm sáng thu hút các nhà đầu tư nhờ kiểm soát được dịch bệnh.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy, tổng lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến bất động sản trên toàn quốc đều giảm mạnh trong tháng 8. Theo đó, tổng lượng tin đăng chào bán nhà đất trong tháng vừa qua đã giảm 58% so với tháng trước và 75% so với cùng kỳ năm trước. 

Lượt quan tâm tìm kiếm nhà đất trên toàn thị trường trong tháng 8 cũng suy giảm 27% so với tháng 8 và 39% so với cùng kỳ. Nhà riêng lẻ, chung cư và đất nền là phân khúc ghi nhận mức giảm mạnh nhất với tổng lượng tin rao bán giảm trung bình từ 53-68% trong khi nhu cầu tìm mua các phân khúc này cũng giảm từ 29 -39% chỉ trong 1 tháng.

Đáng chú ý, mức giảm mạnh nhất được ghi nhận tại các tỉnh, thành phố có có ca nhiễm tăng cao như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hà Nội. 

Cụ thể, tại Hà Nội, nguồn hàng chào bán nhà đất giảm 68% trong khi mức độ quan tâm bất động sản giảm 36% so với tháng trước. Tương tự, TP. HCM ghi nhận nhu cầu tìm mua nhà đất giảm 17% còn lượng tin rao bán cũng giảm 59%. 

Tỉnh Bình Dương ghi nhận nhu cầu tìm kiếm bất động sản giảm 40% trong khi Đồng Nai cũng rơi vào đà giảm gần 35%. Đà Nẵng là địa phương ghi nhận mức giảm mạnh nhất với gần 49% trong khi Khánh Hòa cũng ghi nhận nhu cầu mua giảm đến 25%.

Thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi?
Mức độ quan tâm tới bất động sản Bắc Giang, Bắc Ninh tăng trở lại sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát

Mặc dù bức tranh chung khá ảm đạm nhưng thị trường bất động sản vẫn cho thấy sức hút rất lớn với các nhà đầu tư ở một số địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh. 

Đơn cử như sau khi dịch bệnh được khống chế, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại các tỉnh như Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh đã chứng kiến sự bật tăng mạnh mẽ trở lại. Tại Bắc Giang, nhu cầu tìm kiếm bất động sản của nhà đầu tư ghi nhận mức tăng mạnh nhất với gần 26%, trong khi Hải Phòng và Bắc Ninh cũng tăng lần lượt 8% và 7%.

Mặt khác, dù nguồn cung rao bán và nhu cầu giảm mạnh, giá bất động sản tại TP.HCM và Hà Nội vẫn không có dấu hiệu giảm, thậm chí còn tăng mạnh so với cùng kỳ. Theo đó, giá chào bán chung cư tại TP.HCM trong tháng 8 đi ngang so với tháng 7 nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020. Tại Hà Nội giá rao bán căn hộ chung cư tiếp tục ghi nhận tăng 8% so với cùng kỳ

Trước thực trạng thị trường như hiện nay, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường sẽ sớm khởi sắc trong trong từ 1-2 tháng tới, khi nhiều địa phương lới lỏng lệnh giãn cách và các thành phố lớn tái khởi động các hoạt động kinh tế.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, các tháng tháng gần đây, do giãn cách xã hội nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào bất động sản mà tập trung vào chứng khoán. 

Tuy nhiên, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng trên thị trường chưa xảy ra hiện tượng bán tháo bất động sản, nhất là ở các địa phương lân cận TP.HCM. Điều này cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn giữ tiền và chờ cơ hội để mua bất động sản sau dịch.

Ông Tuấn cho rằng, trong đại dịch, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng, nên sẽ có xu hướng rót vào bất động sản, kênh đầu tư vốn luôn được đánh giá là an toàn, bền vững trong dài hạn. Hiện nay một lượng lớn tiền từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào bất động sản tìm cơ hội đầu tư và tạo áp lực tăng giá.

Tâm lý của các nhà đầu tư hiện nay vẫn là chờ dịch bệnh được kiểm soát, các địa phương hết giãn cách xã hội để vào thị trường. Từ nay đến cuối năm và sang đầu năm 2022, thị trường bất động sản sẽ có nhiều cơ hội để phục hồi.