Thị trường chung cư Hà Nội qua đáy

An Chi - 08:00, 02/09/2023

TheLEADERChính sách kích cầu từ chủ đầu tư thông qua hỗ trợ lãi suất và quà tặng đã giúp tăng sức mua trên thị trường căn hộ.

Thị trường chung cư Hà Nội qua đáy
Sức mua căn hộ đã tăng nhẹ. Ảnh: Hoàng Anh

Giai đoạn khó khăn nhất đã qua

Với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ trong việc hỗ trợ thị trường hồi phục với gần 10 nghị quyết, nghị định, thông tư được ban hành, thị trường bất động sản nói chung và phân khúc chung cư ở Hà Nội nói riêng đã nhen nhóm chuyển biến tích cực hơn.

Dữ liệu của One Mount Real Estate cho thấy, nguồn cung mở bán mới của quý I chỉ đạt khoảng 700 căn hộ, các giao dịch trầm lắng khiến chủ đầu tư hầu như không ra hàng, nhưng sang quý II, nguồn cung mở bán mới đã tăng 153% so với quý trước. 

Lượng tiêu thụ trong quý II cũng tăng 15% so với quý I, một tín hiệu cho thấy thị trường đã bắt đầu hồi phục sau thời điểm đáy ở quý đầu năm.

Các dự án chung cư phía Tây tiếp tục dẫn dắt thị trường chung cư Hà Nội trong quý II/2023 với hơn 50% nguồn cung và số bán. So với quý 1/2023, khu Tây vẫn duy trì số mở mới tăng 39% và lượng tiêu thụ tăng 20%. 

Hơn 70% số bán chung cư khu Tây đến từ phân khúc cao cấp và phần lớn trong số này đến từ khu đô thị Vinhomes Smart City. Nổi bật là các dự án cao cấp như Masteri West Heights, phân khu Sakura và Tokin. 

Trong khi đó, nguồn cung căn hộ khu vực phía Đông cũng có chuyển biến tích cực hơn, với 700 căn mở mới trong quý II, gần bằng 50% so với cùng kỳ năm trước. 

Lượng tiêu thụ tại khu Đông trong quý II gấp 2 lần so với quý I, mặc dù vẫn chỉ tương đương 30% so với cùng kỳ năm trước. 

Chính sách kích cầu từ chủ đầu tư

Ong Trần Minh Tiến, Giám đốc trung tâm nghiên cứu thị trường và am hiểu khách hàng của One Mount Real Estate dự báo, từ nay đến cuối năm 2023, nguồn cung và lượng tiêu thụ tại thị trường Hà Nội sẽ tiếp đà hồi phục và sẽ tăng cao hơn so với thời điểm đầu năm. 

Ông Tiến cho rằng đây cũng là thời điểm tốt nhất để các nhà đầu tư nên mua, dù là ở hay đầu tư với ba lý do.

Thứ nhất là giá chung cư tiếp tục đi ngang quý thứ 3 liên tiếp. Quý II/2023, giá bán chung cư trung bình tại Hà Nội đạt 50 triệu đồng/m2, chỉ tăng nhẹ 0,3% so với cùng kỳ quý trước.

Thứ hai, các chủ đầu tư liên tục đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng. Trong quý II, có khoảng 30% các dự án tăng chính sách bán hàng, tổng giá trị quà tặng tương đương 7,7% giá bán.

Sau khi điều chỉnh chính sách bán hàng, lượng tiêu thụ của các dự án này đã tăng lên 67% so với quý trước. Điều này thể hiện sức cầu của thị trường vẫn có, tuy nhiên người mua nhà đang có tâm lý e ngại lãi suất, chờ đợi chủ đầu tư giảm giá, tăng chiết khấu.

Nhiều chủ đầu tư điều chỉnh chính sách bán hàng bằng cách nới rộng thời gian hỗ trợ lãi suất. Thay vì 12-18 tháng, giờ đây người mua nhà sẽ được hỗ trợ lãi suất từ 2-4 năm, số tiền và thời gian thanh toán được giãn hơn. 

Nhìn trên bức tranh tổng thể của nền kinh tế vĩ mô, ông Tiến cho rằng, thời điểm khó khăn nhất của thị trường chung cư đã đi qua và nhà đầu tư cũng như người mua nhà có thể tận dụng cơ hội này để cơ cấu danh mục đầu tư, tính toán và khai thác gói vay tài chính theo xu hướng mới, lựa chọn sản phẩm bất động sản phù hợp. 

Một yếu tố khác cũng tác động tích cực đến thị trường bất động sản được ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển kinh doanh OneHousing cho rằng, xu hướng mặt bằng lãi suất đang không ngừng giảm. 

So với cuối năm 2022, lãi suất cho vay đã giảm 1,5 - 2%/năm. Mới đây nhất, bốn ngân hàng lớn là Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank đã công bố biểu lãi suất huy động mới, kỳ hạn 1 năm chỉ còn ở mức 5,8%/năm.

Đây là dấu hiệu tích cực để các nhà đầu tư và khách hàng vào thị trường, nhưng cũng cần chú ý về phân khúc sản phẩm. Có phân khúc dù giảm sâu nhưng không có thanh khoản như đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng.

Trong khi đó, phân khúc chung cư phục vụ cho nhu cầu ở thật tại các thành phố lớn hiện nay vẫn được quan tâm nhiều nhất bởi nhu cầu lớn, nguồn cung hạn hẹp. Đây được dự báo sẽ là phân khúc phục hồi sớm nhất thị trường.