Thị trường chứng khoán Việt Nam khó được MSCI nâng hạng

Minh An - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERViệt Nam hiện nằm trong nhóm thị trường cận biên "frontier market" của MSCI và được kỳ vọng nâng hạng thành thị trường mới nổi "emergin market"

Thị trường chứng khoán Việt Nam khó được MSCI nâng hạng

Ngày 21/6, MSCI sẽ công bố phân hạng thị trường cổ phiếu năm 2017. Được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi là kết quả Việt Nam chờ đợi nhằm tăng tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy vậy theo đánh giá của CTCK Rồng Việt, trong lần review này, Việt Nam sẽ chưa được MSCI xem xét nâng hạng.

Kết quả này dựa trên việc xem xét 3 nhóm tiêu chí cụ thể gồm:

Đầu tiên là nhóm (A) liên quan đến sự phát triển của nền kinh tế - chỉ nhằm phân loại giữa thị trường phát triển và thị trường mới nổi nên không có vai trò trọng yếu trong việc xem xét nâng hạng giữa thị trường cận biên và mới nổi.

Nhóm (B) là nhóm tiêu chí định lượng, xác định dựa trên những yêu cầu tối thiểu về vốn hóa, vốn hóa tự do lưu hành và thanh khoản để có thể đầu tư của MSCI. 

Số lượng doanh nghiệp tối thiểu phải thỏa mãn điều kiện là 3 doanh nghiệp và hiện tại Việt Nam đã có 7 doanh nghiệp đạt yêu cầu là VNM, VIC, MSN, HPG, MWG, MBB, VCB, trong khi trong kỳ review năm 2016, theo chúng tôi ước tính chỉ có 3 doanh nghiệp là VNM, VIC và MSN.

Nhóm (C) lại mang tính chất định tính hơn, gồm 18 tiêu chí nhỏ hơn là tập hợp các vấn đề quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức quốc tế khi đầu tư vào một thị trường. Trong lần đánh giá gần đây vào năm 2016 thì hầu như không có sự thay đổi đáng kể so với năm 2015. 

Nhóm tiêu chí về “tính mở đối với nhà đầu tư nước ngoài” khá quan trọng thì Việt Nam vẫn còn chưa hoàn thiện được nhiều trong khi các thị trường khác như Pakistan (đã được thăng hạng), Argentina, Bangladesh, Sri Lanka đều không gặp vấn đề ở nhóm tiêu chí này.

Vấn đề về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài mặc dù đã được tiến hành cải thiện từ cuối năm 2015 nhưng đến nay thì quá trình mở room ở các công ty vẫn còn tương đối chậm. Kế đến, tiêu chí về “mức độ tự do trên thị trường ngoại hối” vẫn còn bị bỏ ngỏ do việc chuyển đổi giữa VND và ngoại tệ khi chuyển tiền ra còn một số hạn chế nhất định.

Bên cạnh đó, MSCI cũng đánh giá thanh khoản trên thị trường onshore còn khá thấp. Các chỉ tiêu về “cơ sở hạ tầng của thị trường” cũng mới chỉ được hoàn thiện 3/7 chỉ tiêu. Tuy vậy, nếu nhìn sang Pakistan hoặc Argentina – thị trường được kỳ vọng vào danh sách xem xét trong lần review sắp tới thì có lẽ tiêu chí này không trọng yếu lắm.

Việt Nam là 1 trong 3 thị trường còn lại của Châu Á chưa được nâng hạng