Tiêu điểm
Thị trường ô tô chạm đáy
Doanh số tháng 8/2021 ghi nhận kỷ lục thấp nhấp trong lịch sử của thị trường ô tô Việt Nam kể từ năm 2015 đến nay.

Kể từ khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát vào ngày 27/4 đến nay, nhiều nhà máy của thành viên Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã có những quãng thời gian tạm dừng sản xuất.
Những doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động sản xuất hoặc đã có thể hoạt động sản xuất bình thường trở lại thì gặp phải vấn đề là lượng xe tồn kho rất lớn khi các đại lý phải dừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch.
Ước tính, khoảng hơn 200 đại lý ô tô thuộc thành viên VAMA vẫn đang đóng cửa và chưa thể mở cửa trở lại. Cùng với đó, hơn 200 xưởng dịch vụ cũng không thể hoạt động.
"Có thể nói chuỗi cung ứng và các hoạt động phân phối đã bị đình trệ và bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều công ty đã ghi nhận mức sụt giảm doanh số trên 60%", VAMA cho biết.
Đây là tháng thứ năm liên tiếp thị trường có sự sụt giảm về doanh số bán lẻ, với số lượng 8.884 xe được bán ra trong tháng Tám thì mức suy giảm doanh số là 45% so với doanh số của tháng trước đó và giảm 57% so với cùng kỳ năm ngoái.
Sản lượng của xe lắp ráp trong nước giảm 41% xuống 5.345 xe, số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 3.539 xe, giảm 41% so với tháng trước đó. Doanh số xe du lịch giảm 40%, xe thương mại giảm 55% và xe chuyên dụng giảm 33% so với tháng trước đó.
Như vậy, doanh số tháng 8/2021 ghi nhận kỷ lục thấp nhấp trong lịch sử của thị trường ô tô Việt Nam kể từ năm 2015 đến nay. Mức thấp kế tiếp phải kể đến là tháng 2/2016 (tháng Tết Nguyên đán) với doanh số 11.718 xe.
Tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 8/2021 giảm 13% so với 2019 là thời điểm chưa có Covid. Với riêng các thành viên VAMA, doanh số bán hàng trong tám tháng đầu năm cũng đã giảm tới 18% so với cùng kỳ năm 2019. Theo VAMA, đây là một mức giảm "đáng kinh ngạc".
Dù lớn hay nhỏ, nhìn chung, không có doanh nghiệp nào "thoát" khỏi sự ảnh hưởng của Covid. Tháng 8/2021, Thaco bán ra 3.698 xe ô tô, ghi nhận mức sụt giảm 29% về doanh số. Trong đó, có tới gần 1/4 là dòng xe ô tô tải Thaco truck. Tổng số lượng xe này cũng chiếm tới gần một nửa thị phần trong tháng Tám vừa qua.
KIA Seltos của Thaco là cái tên duy nhất có doanh số tăng trưởng dương. Tháng 8/2021, Seltos bán ra được 832 chiếc, tăng 8,5% so với tháng trước đó. Điều này khiến mẫu xe này tăng liền bảy bậc trong bảng xếp hạng lên vị trí thứ ba trong số những dòng xe bán chạy nhất thị trường.
Sở hữu Vinfast Fadil là mẫu xe bán chạy nhất thị trường, vượt xa Toyota Vios và Hyundai Accent với doanh số 2.048 chiếc, doanh số tháng Tám của thương hiệu ô tô Việt vẫn chỉ ở mức 2.310 xe, giảm gần 40% so với tháng trước đó.
Doanh số bán hàng của Toyota đạt 2.257 chiếc, giảm tới 38% so với tháng trước đó và giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Hãng này bán được 987 chiếc Vios, giảm tới 26,5% so với tháng trước đó. Dù vậy, mẫu sedan hạng B của thương hiệu đến từ Nhật Bản vẫn giữ vị trí số hai trong bảng xếp hạng những dòng xe bán chạy nhất tháng Tám.
Do ảnh hưởng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh, thành phố nên kết quả bán hàng trong tháng Tám vừa qua của Hyundai cũng chỉ đạt 2.182 xe Hyundai, giảm 46% so với tháng trước đó.
Dòng Hyundai Accent vẫn đứng thứ năm trong bảng xếp hạng xe bán chạy tháng Tám với doanh số đạt 712 chiếc, giảm tới 27,5% so với tháng trước đó. Điểm đáng ghi nhận là số lượng xe bán tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2021 của các mẫu xe Hyundai đạt 40.248 xe, tương đương với doanh số của cùng kỳ năm ngoái.
Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp khác cũng ghi nhận mức sụt giảm mạnh. Cụ thể, doanh số Mitsubishi giảm 76%, Ford giảm 70% và Honda giảm 55%.
Ô tô điện ngày càng rẻ
Gojek ra mắt dịch vụ gọi xe ô tô giữa tâm dịch
GoCar là dịch vụ thứ tư của Gojek tại thị trường Việt Nam, sau dịch vụ chở khách (GoRide), giao hàng (GoSend) và giao nhận đồ ăn trực tuyến (GoFood).
VinFast cung cấp giải pháp mua ô tô trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam
Công ty TNHH Kinh doanh thương mại và dịch vụ VinFast hôm nay triển khai giải pháp kinh doanh ô tô trực tuyến toàn diện đầu tiên tại Việt Nam. Khách có thể trải nghiệm, so sánh, đặt cọc, vay vốn, thanh toán mua xe hay đặt lịch bảo dưỡng, sửa chữa… qua website vinfastauto.com.
Doanh số bán ô tô lao dốc mùa dịch
Số liệu bán hàng được các doanh nghiệp công bố cho thấy, đa phần thương hiệu xe hơi trên thị trường Việt đều ghi nhận mức sụt giảm khá mạnh trong tháng 5/2021.
Mỹ kết luận lốp ô tô Việt Nam được trợ giá, bán phá giá
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa kết luận lốp ô tô Việt Nam đang được trợ giá không bình đẳng với tỷ lệ từ 6,23% đến 7,89% thông qua việc đồng tiền Việt Nam được định giá thấp.
Thuê pin: Lời giải hoàn hảo để người dùng ô tô điện "quẳng gánh lo"
Ngoài khoản tiết kiệm lớn từ giá mua xe ban đầu và chi phí bảo dưỡng trong quá trình vận hành, chính sách thuê pin ô tô điện như cách làm của hãng xe Việt VinFast theo đánh giá sẽ giúp người dùng thực sự an tâm bởi nhà sản xuất sẽ chịu mọi rủi ro.
'Quả ngọt' sau chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm
Chuyến thăm Hàn Quốc cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm đã đạt nhiều kết quả thực chất, mở ra giai đoạn phát triển mới với 11 văn kiện và hàng chục thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước đã được ký kết.
Nông lâm thủy sản trên đường tới 100 tỷ USD xuất khẩu
Ngành nông lâm thủy sản đã phục hồi đà tăng trưởng và đang đứng trước cơ hội bứt tốc, sau giai đoạn chịu tác động mạnh từ biến động thương mại toàn cầu.
TP.HCM muốn chuyển hoá 7 triệu lao động thành nhân lực số
Siêu đô thị TP.HCM đang đứng trước cơ hội vàng để chuyển hóa 7 triệu lao đông thành các nhân lực số và coi đây động lực cho tăng trưởng bền vững.
Móng Cái hút vốn vào hạ tầng công nghiệp và chế biến thủy sản
Hai dự án gần 1.200 tỷ đồng được đầu tư vào Móng Cái hứa hẹ gia tăng sức bật cho công nghiệp và chế biến thủy sản ở địa phương.
Nhà nước quyết định giá đất: Cơ hội ổn định thị trường, nhưng cần tránh 'xa rời thực tiễn'
Các chính sách về định giá đất chỉ có thể phát huy hiệu quả khi kết hợp được vai trò điều tiết của nhà nước với yếu tố thị trường trong khuôn khổ quản trị hiện đại.
'Ván bài' chiến lược tại PGBank
Kết quả kinh doanh khởi sắc góp phần cùng cố chiến lược kinh doanh và kiện toàn nhân sự cấp cao mà ban lãnh đạo PGBank đã thống nhất trong đại hội vừa qua.
Doanh nhân trẻ phía Nam hội tụ vươn tầm
Hội doanh nhân trẻ TP.HCM và Hội nữ doanh nhân TP.HCM hợp tác chiến lược đưa cộng đồng doanh nhân vươn ra khu vực và chạm tới chuẩn mực quốc tế.
'Quả ngọt' sau chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Tô Lâm
Chuyến thăm Hàn Quốc cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm đã đạt nhiều kết quả thực chất, mở ra giai đoạn phát triển mới với 11 văn kiện và hàng chục thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước đã được ký kết.
SCG tái khởi động Long Sơn, doanh thu Việt Nam giảm nhẹ
Nửa đầu năm 2025, SCG ghi nhận doanh thu 7,43 tỷ USD và lợi nhuận ròng đạt 550 triệu USD.
Thế Giới Di Động bật mí kế hoạch IPO công ty con
Giai đoạn 2026 - 2030, Thế Giới Di Động sẽ tập trung tăng trưởng bằng “chất” thông qua tối ưu nền tảng hiện hữu, cá nhân hóa trải nghiệm, tích hợp dịch vụ và mở rộng ra khu vực.
Nghị định 105: Thách thức lớn với phòng cháy chung cư?
Nghị định 105 cùng các quy định phòng cháy chữa cháy liên tục siết chặt đòi hỏi các chủ đầu tư, tư vấn thiết kế và quản lý vận hành sớm áp dụng vào thực tiễn nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân.
Đổi mới thể chế kế toán doanh nghiệp
Trong thời gian ngắn, Việt Nam có thể đưa ra các quy định, hướng dẫn kế toán để đáp ứng yêu cầu thực tiễn của Việt Nam và bám sát xu hướng quốc tế.