Thị trường ô tô lao dốc trong tháng đầu áp dụng Nghị định 100

Quỳnh Chi - 14:57, 13/02/2020

TheLEADERDù trong dịp Tết Nguyên đán nhưng số lượng ô tô bán ra toàn thị trường tháng 1/2020 giảm hơn một nửa đã khiến các đại lý không khỏi ngỡ ngàng.

Thị trường ô tô lao dốc trong tháng đầu áp dụng Nghị định 100
Sản lượng ô tô toàn thị trường giảm mạnh

Từ nhiều năm nay, tâm lý sắm xe ô tô để chơi Tết đối với những gia đình có điều kiện dường như khá phổ biến. Sau một năm Nghị định 116 về điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam chính thức có hiệu lực khiến các hãng "kêu trời" nhưng tổng sản lượng ô tô bán ra trong tháng 1/2019 là tháng trước Tết Nguyên đán cũng tăng tới 27% so với cùng kỳ năm trước đó. 

Thế nhưng báo cáo bán hàng tháng 1/2020 của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 15.787 xe, cùng giảm 52% so với tháng trước đó và tháng 1/2019.

Trong đó, sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 9.599 xe, số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 6.188 xe, lần lượt giảm giảm 51% và 54% so với tháng trước đó. 

Việc sụt giảm này được nhiều đại lý giải thích, một phần do thời gian bán hàng bị rút ngắn. Tết nguyên đán rơi vào tháng Hai dương lịch trong khi năm nay lại là tháng Một nên tháng 1/2019 sẽ có nhiều người mua xe để đi Tết trong khi tháng 1/2020 lại rơi đúng kỳ nghỉ Tết nên sức mua giảm. 

Tuy nhiên cần nhìn nhận, thời gian nghỉ Tết năm Canh Tý vừa qua rơi vào khoảng bốn ngày cuối cùng của tháng Một dương lịch. 

Thông tin về việc một số mẫu mã ô tô nhập khẩu nhập khẩu nguyên chiếc rục rịch cải tiến và sắp xuất hiện trên thị trường như Suzuki Ertiga, Mitsubishi Pajero Sport, Honda City... cũng khiến khách hàng mang tâm lý chờ đợi.

Ngoài ra, có một sự trùng hợp là việc "lao dốc không phanh" này của thị trường ô tô diễn ra đúng vào tháng đầu tiên Nghị định 100 có quy định mới nghiêm khắc về xử phạt lái xe uống rượu, bia chính thức có hiệu lực. 

Số liệu đến ngày 23/1/2020 cho thấy, doanh số bán bia tại Việt Nam đã giảm ít nhất 25% kể từ khi các hình phạt nghiêm khắc đối với các tài xế uống bia có hiệu lực. Việc uống rượu bia có thể giảm bớt nhưng không có nghĩa là ngưng hẳn. 

Nghị định 100 đưa ra quá sát dịp Tết nguyên đán dường như quá khó để người dân có thể điều chỉnh thói quen ngay lập tức. Nên thay vì không uống rượu bia và lái xe khi đi ăn tiệc cuối năm hoặc đi chúc Tết đầu năm mới thì đa phần đều chọn lựa một giải pháp thay thế khác, thường là đi cùng một người thân không uống rượu, bia hoặc là gọi xe. Bằng chứng là trong dịp Tết, số lượng xe grab trên đường vẫn rất đông nhưng với mức phí cao hơn nhiều so với bình thường.