Thị trường trái phiếu Đông Á đạt kỷ lục mới

Kiều Mai - 11:33, 19/09/2022

TheLEADERNhững nỗ lực phát hành trái phiếu của Trung Quốc nhằm kích thích nền kinh tế, tổng lượng trái phiếu khu vực đã tăng lên tới gần 23 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 6.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây cho biết thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam tiếp tục tăng hơn 8% so với quý trước, lên tới 99,5 tỷ USD. Tốc độ tăng nhanh hơn nhờ cả phân khúc thị trường trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp.

Cụ thể, trái phiếu chính phủ trong giai đoạn tháng 6 – 8/2022 tăng 7,4% so với quý trước, đạt tới gần 70 tỷ USD, chủ yếu nhờ gia tăng tín phiếu ngân hàng nhà nước. Trong khi đó, trái phiếu doanh nghiệp tăng 9,5% so với quý trước, lên tới 30 tỷ USD, nhờ lượng phát hành tăng vọt.

Tại khu vực Đông Á mới nổi, ADB chú ý rằng lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm bằng đồng nội tệ giảm, trong khi đường cong lãi suất đi ngang. Cả hai yếu tố này đều là những tín hiệu điển hình cho thấy các nhà đầu tư dự đoán tăng trưởng kinh tế chậm hơn. Các đồng tiền trong khu vực tiếp tục giảm giá so với đồng USD trong bối cảnh triển vọng yếu hơn.

Các điều kiện tài chính tại khu Đông Á đã được nới lỏng đôi chút từ giữa tháng 7 tới giữa tháng 8, khi các thị trường chứng khoán tăng điểm, phần bù rủi ro thu hẹp và dòng vốn đầu tư gián tiếp đã quay trở lại với kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Feb) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Tuy nhiên, những rủi ro hiện tại và mới xuất hiện tiếp tục đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư, bao gồm những quan ngại về lạm phát kéo dài, việc thắt chặt tiền tệ nhanh hơn dự kiến của Mỹ, tác động dai dẳng của đại dịch Covid-19, sự suy thoái nhanh hơn dự kiến của Trung Quốc, và hậu quả kéo dài từ cuộc xung đột quân sự kéo dài giữa Nga và Ukraine.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định: “Sự lạc quan của thị trường đối với việc thắt chặt nhẹ hơn của Fed đã hỗ trợ cho sự cải thiện khiêm tốn các điều kiện tài chính”.

“Nhưng điều này dường như chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, do Fed đã cho thấy khá rõ trong những tuần gần đây rằng sẽ có những đợt gia tăng lãi suất mới. Các điều kiện tài chính trong khu vực có thể tiếp tục bị thắt chặt”.

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Thị trường trái phiếu khu vực đã chứng kiến mức phát hành cao kỷ lục trong quý II năm nay, chủ yếu do những nỗ lực của Trung Quốc nhằm kích thích nền kinh tế.

Tổng lượng trái phiếu khu vực đã tăng lên tới gần 23 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 6. Lượng phát hành trái phiếu trong các nền kinh tế ASEAN tăng 10,3%, làm tăng tỉ trọng của khối này trong lượng phát hành trái phiếu khu vực lên tới 17,5%.

Lượng phát hành trái phiếu chính phủ tăng vọt ở mức 25,9% so với quý trước, khi các chính phủ vay nợ để hỗ trợ công cuộc phục hồi kinh tế. Tổng lượng trái phiếu chính phủ đang lưu hành đạt 14,5 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, phát hành trái phiếu của doanh nghiệp giảm 4,9% trong bối cảnh triển vọng kinh tế suy yếu và chi phí vay gia tăng, đưa tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp đạt mức 8,4 nghìn tỷ USD.