Thị trường tỷ USD từ dạy học tiếng Anh online

Việt Hưng - 12:16, 18/02/2024

TheLEADERVới tốc độ tăng trưởng hàng năm là 44,3%, Việt Nam đang nằm trong top 10 thị trường giáo dục trực tuyến phát triển nhanh nhất toàn cầu.

NativeX - một startup giáo dục tại Việt Nam đã huy động được 1,5 triệu USD từ các nhà đầu tư thiên thần chỉ sau 2 tháng ra mắt, và tiếp tục nhận được đầu tư 2,5 triệu USD từ Ansible Ventures và BluePrint Ventures vào tháng 1/2024, với sự tham gia của Northstar Ventures và một số nhà đầu tư khác.

Thành công của vòng gọi vốn này đến từ sự tăng trưởng nhanh chóng của NativeX ngay sau khi ra mắt sản phẩm. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, NativeX đã mở hơn 60.000 lớp học với hơn 70.000 đăng ký tham gia.

Trong đó, có hơn 5.000 học viên đăng ký trả phí học dài hạn và 1.500 học viên đang là quản lý cấp cao và giám đốc điều hành ở các công ty khác nhau.

Đại diện NativeX cho biết, startup sẽ sử dụng phần lớn số tiền đầu tư để mở rộng phạm vi hoạt động, nhằm hoàn thành mục tiêu giúp 10 triệu người đi làm tại Việt Nam học tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bà Châu Huy Hòa Ái - đồng sáng lập và Giám đốc học thuật của NativeX chia sẻ, trong thời gian tới startup sẽ tiếp tục đầu tư vào việc phát triển sản phẩm mới, cụ thể là lớp học tiếng Anh giao tiếp kết hợp kỹ năng mềm cho người đi làm.

Theo giới thiệu, NativeX là nền tảng học tiếng Anh trực tuyến được tối ưu dành riêng cho người đi làm, và được bảo chứng bởi hai nhà xuất bản giáo dục lớn trên thế giới là Macmillan Education và National Geographic Learning.

Thị trường tỷ USD từ dạy học tiếng Anh online
Thị trường tỷ USD từ dạy học tiếng Anh online. Ảnh: NativeX

Lâu nay, nhân lực Việt Nam được đánh giá là giỏi chuyên môn, nhưng để vươn ra quốc tế cần thông thạo ngôn ngữ toàn cầu, đó là tiếng Anh.

Tuy nhiên, theo báo cáo của ManpowerGroup Việt Nam, tỷ lệ sử dụng tiếng Anh còn khá khiêm tốn khiến mức lương bình quân lao động Việt chỉ khoảng 7 triệu đồng, thấp hơn gần 7 lần so với lao động trong khu vực và thế giới.

Tại Việt Nam, việc học tiếng Anh truyền thống đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức nhưng chưa chắc đã mang lại hiệu quả cao. Vì các chương trình học hiện tại còn nhiều bất cập, mang tính lý luyết và chưa phù hợp với thời gian bận rộn của người đi làm.

Từ đó, các nhà sáng lập NativeX hướng đến xây dựng một nền tảng học tiếng Anh được tối ưu dành riêng cho người đi làm.

Phía NativeX cho hay, chất lượng giảng dạy của nền tảng này dựa trên kết quả đầu ra của học viên chỉ sau 48 buổi học. Chương trình học tiếng Anh cho người đi làm được cá nhân hóa cho từng học viên với đa dạng cấp độ, từ mất gốc đến nâng cao.

Mô hình NativeX giúp người đi làm rút ngắn một nửa thời gian học. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được chất lượng đầu ra, người học hiểu sâu và nhớ kiến thức lâu hơn gấp 5 lần.

Với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 44,3%, Việt Nam đang nằm trong top 10 thị trường giáo dục trực tuyến phát triển nhanh nhất toàn cầu.

Theo báo cáo khởi nghiệp của Nextrans, trong giai đoạn 2019-2023, thị trường startup giáo dục của Việt Nam tăng trưởng với tốc độ khoảng 20,2% và có khả năng đạt giá trị 3 tỷ USD vào năm 2023.

Khởi đầu cho làn sóng startup giáo dục Việt Nam là thành công của Topica khi gọi vốn 50 triệu USD từ Northstar Group vào năm 2018. Đây được xem là một trong những thương vụ đánh nhớ nhất trong giới khởi nghiệp giáo dục Việt Nam và Đông Nam Á.

Sau khi nhận được nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài, số lượng nhân sự của Topica từng có thời điểm tăng lên 1.700 người, bắt đầu giai đoạn phát triển nóng và ồ ạt.

Thời "hậu" Topica, nhiều startup giáo dục của Việt Nam đã nổi lên và liên tục nhận được vốn ngoại như: Elsa, MindX, Prep, Marathon, Vuihoc...