Thị trường vàng 22/6: Căng thẳng Mỹ - Triều khiến giá tăng trở lại

Ngọc Anh - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERCăng thẳng quan hệ Mỹ - Triều Tiên liên quan đến trường hợp công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích nhưng chết sau đó ít ngày đã thúc đẩy nhu cầu nắm giữ tài sản trú ẩn là vàng.

Thị trường vàng 22/6: Căng thẳng Mỹ - Triều khiến giá tăng trở lại

Giá vàng SJC tăng 60.000 đồng/lượng, giá mua vào (10h sáng 22/6) là 36,19 triệu đồng/lượng, bán ra 36,39 triệu đồng/lượng.

Theo CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), thị trường vàng miếng hôm qua giao dịch khá ảm đạm và rất yếu. Trong đó, đa số vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ từ 5 - 10 lượng.

Giá bán vàng miếng PNJ, nhẫn trơn PNJ 1 chỉ, 2 chỉ, các đồng tiền vàng Phúc, Lộc, Tài sáng nay được niêm yết ở mức giá 3,456 triệu đồng/chỉ (mua vào) - 3,506 triệu đồng/chỉ (bán ra), giá bán ra tăng 13.000 đồng/chỉ so với chiều qua.

Trong khi đó, CTCP Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cho biết, trong ngày 21/6, lượng khách hàng mua vàng chiếm 60% tổng số giao dịch được thực hiện tại Công ty.

Tại thị trường ngoại tệ, giá USD do Vietcombank niêm yết là 22.690 đồng/USD (mua vào), bán ra 22.760 đồng/USD. Giá EUR mua vào bằng chuyển khoản là 25.253 đồng/EUR, bán ra 25.478 đồng/EUR. Giá JPY mua vào bằng chuyển khoản là 203 đồng/JPY, bán ra 205 đồng/JPY.

Trên Kitco.com, lúc 10h sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới mua vào là 1.253 USD/oz, tăng 7 USD/oz so với cùng thời điểm hôm qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 34,66 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng niêm yết của SJC gần 1,53 triệu đồng/lượng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư ở Mỹ, giá vàng đã tăng nhẹ, do hầu hết thị trường chứng khoán trên thế giới đang yếu đi.

Theo các nhà phân tích, vàng đang chứng kiến một sự hoan hỷ khi giá dầu giảm mạnh khiến thị trường tài chính lung lay.

Các thị trường chứng khoán trên thế giới đều yếu đi trong phiên thứ Tư, một phần do giá dầu thô giảm trong thời gian gần đây và lợi suất trái phiếu chính phủ cũng đang thấp hơn. Đây là một tín hiệu tốt cho thị trường vàng.

Nhà phân tích nghiên cứu Lukman Otunuga của FXTM cho biết, vàng đã chịu áp lực trong tuần này khi đồng USD tăng lên, nhưng việc mua như một hàng rào rủi ro vẫn có thể mang lại yếu tố tích cực cho vàng.

Kim loại quý này đã giảm sau những lời bình luận của các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ. Cũng theo Otunuga, "mặc dù đồng USD ổn định và các dự đoán tăng giá có thể làm giảm giá vàng, rủi ro ác cảm về nền kinh tế Mỹ vẫn còn dẫn đến tín hiệu tốt cho thị trường vàng trong trung và dài hạn”.

Các nhà quan sát thị trường vàng cần phải theo dõi chặt chẽ về căng thẳng Mỹ - Bắc Triều Tiên. Công dân Hoa Kỳ bị bắt tại Triều Tiên và sau đó đã chết sau khi trở về Hoa Kỳ, dẫn đến việc có nhiều công dân Mỹ, các nghị sĩ và nhà phê bình tại Hoa Kỳ kêu gọi Tổng thống Trump hành động.

Trump nói ông ấy sẽ giải quyết vấn đề này, nhưng cách ông ấy phản ứng lại là một dấu hỏi lớn. Vấn đề này có thể là sự kiện quốc tế lớn tiếp theo, dẫn đến tăng nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn - vàng.