‘Thứ đáng đầu tư nhất lúc này là hạnh phúc’

Kim Yến - 18:16, 08/03/2020

TheLEADER“Khủng hoảng không phải hoàn toàn tồi tệ, đôi khi đó là lúc để tái lập lại mọi thứ. Thứ đáng đầu tư nhất lúc này chính là hạnh phúc”, TheLEADER ghi lại chia sẻ của các nữ doanh nhân nhân ngày 8/3, giữa lúc đại dịch Covid-19.

"Chúng ta có cơ hội để sáng tạo cách thức làm việc mới"

PGS.TS.KTS Nguyên Hạnh Nguyên, Đại học Kiến trúc TP. HCM

Trong gia đình, phụ nữ luôn là người thu vén, biết lo xa và là điểm trung tâm để gia đình được thấy yên bình, vững vàng. Thời khủng hoảng càng thấy rõ vai trò giữ thăng bằng của phụ nữ.

"Thứ đáng đầu tư nhất lúc này là hạnh phúc"
PGS.TS.KTS Nguyên Hạnh Nguyên

Trong các thuật sáng tạo, có một thuật mà có lẽ phụ nữ hay áp dụng: Thuật dự phòng. Trong khủng hoảng, không đợi đến khi nguy cơ cận kề mới có phương án đối phó, lúc đó phương án nào cũng chỉ mang tính ‘chữa cháy’, không còn hiệu quả nữa. Ngay cả trong những lúc phát triển mạnh nhất, khả năng kiếm tiền được nhiều nhất, người phụ nữ vẫn cần dự phòng những lúc cơ hội không có nhiều.

Còn nếu chẳng may khủng hoảng ập đến và ta bị rơi vào tình trạng kiệt quệ, hãy đừng mất tinh thần. Hãy nghĩ lại thời điểm đau khổ nhất khi ta nghèo khó, mới bước vào nghề, thiếu kinh nghiệm và chẳng có nguồn vốn nào do uy tín nghề chưa có... Như thế để thấy ít ra lúc này ta nghèo tiền bạc nhưng đã có lượng kiến thức và vốn sống đủ mạnh. Sự tự tin và thái độ lạc quan lúc này lại là cần thiết nhất.

Khủng hoảng nếu nhìn theo hướng tích cực thì nó là cơ hội cho ta thấy khả năng tiết kiệm và khả năng thích ứng với cuộc sống. Một thương gia hay của một nhà khoa học đều cần đến những tố chất đó và đều được rèn luyện trong lúc này.

Gặp dịch bệnh, trong thời gian rất ngắn, một giảng viên phải chuyển cách dạy kiểu truyền thụ trực tiếp sang kiểu dạy online (E-learning). Các đối tác họp hành trao đổi sẽ thôi không di chuyển nữa mà tìm cách trao đổi trên forum trực tuyến. Vậy là chúng ta đang tạo ra thói quen mới, rất tiết kiệm chi phí, thời gian.

Chúng ta còn có cơ hội sáng tạo ra nhiều cách thức làm việc mới cho hiệu quả hơn. Khủng hoảng khiến ta chậm lại, nhìn lại bản thân để lọc bớt những thứ rườm rà không cần thiết. Một cách sống tiết kiệm, nhẹ nhàng, thực chất lẽ ra phải có nhưng guồng quay quá nhanh của phát triển khiến ta bỏ qua, quên đi mất.

"Thứ đáng đầu tư nhất lúc này là hạnh phúc" 1
KTS Nguyên Hạnh Nguyên (áo đỏ) cùng trao đổi với các đối tác

Nữ giới ngày càng đóng vai trò chủ động hơn trong nghề nghiệp, chuyên môn, trong xã hội. Đó là sự chủ động đóng góp, đề xuất những ý tưởng sáng tạo. Khi chủ động tham gia đóng góp, khi thực sự lao vào công việc, chị em sẽ cảm nhận được hạnh phúc trong trải nghiệm.

Kể cả những điều chưa tạo dựng thành thành quả nhưng trải nghề, trải cuộc sống cũng khiến mỗi chúng ta thấy hạnh phúc hơn, thấy ý nghĩa hơn. Và lúc đó, ta có thêm năng lượng, thêm động lực để nghĩ ra những cái mới, những điều có giá trị. Không phải ngẫu nhiên ngày càng có nhiều phụ nữ đóng góp trong những lĩnh vực mà trước đây chỉ dành cho nam giới, chỉ nam giới mới làm tốt (như nghề phi công, quản lý nhà hàng, khách sạn, đầu bếp...), chính là bởi sự trải nghề và đam mê với nghề của chị em phụ nữ.

Trong dịp 8/3, điều gửi gắm của tôi là chị em nên sống cân bằng, có thể đam mê, bỏ công sức cho công việc nhưng cũng phải giữ gìn sắc đẹp, sức khỏe và luôn giữ tinh thần, cảm xúc thật tốt để mình luôn lan tỏa năng lượng tốt cho mọi người.

"Mục tiêu 2020 chỉ cần 'Sống còn'"

Hà Anh, chủ thương hiệu Vsmooth Coffee

Ảnh hưởng công việc và kinh doanh thật nghiêm trọng, dịch bệnh như đông cứng các hoạt động xuất nhập giao thương quốc tế, doanh thu của hàng quán bị giảm sút rõ rệt do vắng khách, khách sạn và du lịch thậm chí phải đóng cửa.

"Thứ đáng đầu tư nhất lúc này là hạnh phúc" 2
Hà Anh, chủ thương hiệu Vsmooth Coffee.

Để thoát khỏi “cửa tử”, công ty mình tập trung phổ cập kiến thức, công cụ phòng dịch và kiểm tra y tế thường xuyên cho nhân viên và địa điểm kinh doanh, thực hiện các chiến lược bán hàng online, chương trình livestream để tạo nguồn doanh thu duy trì hoạt động công ty.

Đây cũng là thời điểm vàng để củng cố nội bộ như nâng cấp quy trình, nâng cao nghiệp vụ. Chúng tôi phối hợp với các công ty cùng ngành tại Thượng Hải để có các hoạt động cộng đồng online chia sẻ những vấn đề, cách giải quyết tâm lý khách hàng khi hoạt động lại sau khi bệnh dịch qua đi.

Kinh nghiệm lớn nhất của mình là phải thắt chặt dòng tiền và xài tiền trên đầu dao. Trên phương diện quản trị nội bộ, công ty cập nhật liên tục chính sách của chính quyền tại Thượng Hải để có thể thông báo kịp thời đến nhân viên như quy định tính lương trong thời gian tạm nghỉ, hoãn thời gian kinh doanh trở lại. Đồng thời có chính sách thưởng hoa hồng cho nhân viên bán hàng online để đảm bảo công việc cũng như thu nhập cho nhân viên.

Trên phương diện quản trị đối ngoại, công ty tiến hành thương lượng với các chủ mặt bằng về giảm chi phí thuê; đàm phán với các đối tác cung cấp nguyên liệu hoãn thời gian thanh toán.

"Thứ đáng đầu tư nhất lúc này là hạnh phúc" 3

Muc tiêu của tôi trong năm 2020 chỉ cần “Sống còn”. Mong công ty, đồng nghiệp, người thân, bạn bè xung quanh an lành, khoẻ mạnh, còn sống là còn có tất cả. Con người quan trọng nhất, sống tử tế, chia sẻ những điều mình thấy có ích để cùng nhau tiến bộ. Mỗi ngày cố gắng sống phiên bản tốt nhất của chính mình, cố gắng sống tốt hơn đã là nguồn cảm hứng cho những người xung quanh.

"Thứ đáng đầu tư nhất lúc này là hạnh phúc"

Hoàng Thị Thanh Hằng, Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông tạp kỹ Trí HD ASIA

Đây là khoảng thời gian phù hợp cho các công tác bảo toàn và đào tạo đội ngũ, cũng như khắc phục các lỗ hổng hệ thống nếu có, hơn là việc mở rộng hoạt động đầu tư. Để phát triển hùng mạnh hơn lúc này là điều khó khả thi. Thay vào đó, chúng tôi cố gắng duy trì các mảng đang hoạt động một cách tốt nhất có thể.

"Thứ đáng đầu tư nhất lúc này là hạnh phúc" 4
Chị Hoàng Thị Thanh Hằng.

Tôi không tuyển thêm người nhưng cũng cố gắng không giảm nhân sự bằng cách cân đối nhiệm vụ và công việc cho nhân viên. Tôi quý những ai chọn ở lại với mình dù tôi biết lúc này người lao động cũng cần việc.

Với các hoạt động của công ty, những mảng hoạt động cần nhiều ngân sách mà chưa cấp bách hoặc bài toán kinh doanh không khả thi trong thời điểm này thì tạm thời dừng lại, ưu tiên cho những việc cần làm hơn.

Chúng tôi cũng hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với các đối tác bằng các chương trình ưu đãi để giữ họ ở lại bên mình, cùng đi qua cơn khủng hoảng do ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Khủng hoảng không phải hoàn toàn tồi tệ, đôi khi đó là lúc để “reset” lại mọi thứ. Với tôi, thứ đáng đầu tư nhất lúc này chính là hạnh phúc!

Chúng tôi dành nhiều thời gian bên nhau hơn, quan tâm, chăm sóc cảm xúc của nhau hơn. Lúc rảnh tôi rủ con gái nấu ăn, cùng con trai tìm hiểu những lĩnh vực con thích mà khi bận mình đã bỏ lỡ, xem phim cùng chồng… Gia đình gắn kết và hạnh phúc là nền tảng của mọi sự cân bằng, thứ mà ai cũng cần để vượt qua khủng hoảng một cách ít tổn thất nhất.