Thu hút dự án 200 triệu USD vào khu công nghiệp Hoàng Mai 1

Quỳnh Chi - 15:57, 16/09/2020

TheLEADERKhu công nghiệp Hoàng Mai 1 đang tiến hành thu hút đầu tư dự án nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của Tập đoàn quốc tế JuTeng Internatinonl Holdings Co.,LDT đến từ Đài Loan.

Thu hút dự án 200 triệu USD vào khu công nghiệp Hoàng Mai 1
Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 chờ đón sự thay đổi

Đây là thông tin được Ban Quản lý khu kinh tế Đông Nam đưa ra tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An ngày 14/9 nhằm giải quyết một số nội dung liên quan đến chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Hoàng Mai 1.

Theo đó, dự án nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của Tập đoàn quốc tế JuTeng Internatinonl Holdings Co.,LDT (JuTeng) có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 200 triệu USD thực hiện trên diện tích thuê đất khoảng 130ha. 

Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt, chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Hoàng Mai 1 làm đầu mối làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam và các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An để hướng dẫn, hỗ trợ Tập đoàn JuTeng hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định.

Lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế Đông Nam đề nghị UBND tỉnh Nghệ An trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư khu công nghiệp Hoàng Mai 1, cho phép Tập đoàn JuTeng được tổ chức khảo sát, lập hồ sơ đề xuất dự án nhà máy sản xuất linh kiện điện tử; lập và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và các thủ tục khác theo quy định.

Ông Lê Ngọc Hoa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh luôn hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư đến đầu tư trên địa bàn tỉnh. 

Ông Hoa cho biết, để thu hút triển khai thực hiện diện dự án sản xuất linh kiện điện tử của Tập đoàn JuTeng vào khu công nghiệp Hoàng Mai 1, UBND tỉnh Nghệ An đã đồng ý cho thành lập tổ công tác do Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Đông Nam làm tổ trưởng. Tổ công tác tham mưu UBND tỉnh đề xuất thủ tục đầu tư; giải quyết các đề xuất của nhà đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An khẳng định sẽ luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư hạ tầng là Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt, cũng như nhà đầu tư thứ cấp là Tập đoàn JuTeng để triển khai thực hiện các dự án đầu tư trong Khu công nghiệp Hoàng Mai 1. 

Được biết, trước khi Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt mua lại tài sản trên đất và được cấp lại giấy phép đầu tư, khu công nghiệp Hoàng Mai 1 vẫn đìu hiu không một bóng người, không hề có nhà máy sản xuất và chỉ là nơi bỏ hoang người dân tận dụng để chăn nuôi, trồng trọt... mặc dù đã khởi công được gần mười năm. 

Năm 2008 dự án này được khởi công với tổng mức đầu tư 812 tỷ đồng trên tổng diện tích quy hoạch 289,67ha, do Công ty CP Đầu tư KCN Hoàng Mai làm chủ đầu tư. 

Sự thay thế này được kỳ vọng sẽ mang lại sự thay đổi lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với khu công nghiệp Hoàng Mai 1 nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung. 

Đây là đơn vị từng có kinh nghiệm triển khai dự án tại tổ hợp, khu đô thị , công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình và khu đô thị công nghiệp Dung Quất...

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, trong tám tháng đầu năm 2020, Nghệ An đã cấp mới 12 dự án đầu tư vào khu kinh tế và các khu công nghiệp trên địa bàn, tổng vốn cấp mới đạt 1.929,1 tỷ đồng. 

Trong đó có bốn dự án FDI, tổng vốn đăng ký 48,7 triệu USD; bảy dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 804 tỷ đồng; điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho tám dự án, tổng vốn đăng ký điều chỉnh tăng thêm 5.985,9 tỷ đồng.

Năm 2021, Nghệ An phấn đấu xây dựng Khu kinh tế Đông Nam thành động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh, tập trung thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ như VSIP Nghệ An, WHA, Hoàng Mai 1, Đông Hồi và Nghĩa Đàn, phấn đấu thu hút được khoảng 20 - 25 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký dự kiến đạt khoảng 15.000 - 20.000 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư FDI chiếm khoảng 50%.