Giá thuê khu công nghiệp tiếp tục tăng

Hứa Phương - 08:29, 07/07/2020

TheLEADERQuỹ đất khu công nghiệp sẵn sàng cho thuê ở phía Nam ngày càng khan hiếm và giá không ngừng tăng.

Theo công ty tư vấn JLL, tổng diện tích đất khu công nghiệp cho thuê của miền Nam đạt khoảng 25.045ha đến quý II/2020. Một số khu công nghiệp ở TP. HCM vẫn bị đình trệ do khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và tác động của dịch Covid-19 khiến nguồn cung không thể đưa ra thị trường.

Việc khan hiếm nguồn cung ngày càng rõ rệt hơn khi các khu công nghiệp hiện hữu đang được lấp đầy nhanh chóng trong khi quỹ đất mới liên tục bị trì hoãn.

Dù kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp bị gián đoạn tạm thời do tác động của dịch Covid-19 nhưng bất động sản công nghiệp vẫn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, cùng với yếu tố nguồn cung khan hiếm nên giá cho thuê tăng.

Quý II/2020 giá cho thuê trung bình 106USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn giữ ở mức ổn định từ 3,5 - 5USD/m2/tháng, do hợp đồng ngắn hạn từ 3 đến 5 năm.

Dù kiểm soát dịch tốt ở trong nước nhưng do Covid -19 vẫn diễn biến phức tạp ở khu vực cũng như toàn cầu nên ít có hợp đồng thuê mới trong quý II. Các giao dịch thuê chủ yếu là của các nhà đầu tư trong nước hoặc được thực hiện trước dịch bùng phát. 

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt 84% đến cuối quý II.