Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần tìm cách thu hút nguồn lực vào Việt Nam

An Chi - 06:00, 01/08/2017

TheLEADERThay vì để mỗi năm doanh nhân Việt Nam mang hàng tỷ USD ra nước ngoài đầu tư kinh doanh hoặc mua bất động sản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước cần nghiên cứu, làm thể nào để cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nguồn vốn về Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần tìm cách thu hút nguồn lực vào Việt Nam
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2017

Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2017 diễn ra sáng 31/7 tại Hà Nội, ông Vũ Văn Tiền, Chủ tich Tập đoàn Geleximco khẳng định, kinh tế tư nhân là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước.

“Doanh nghiệp tư nhân khi sinh ra đã là tâm huyết của doanh nhân. Chúng tôi khát khao cống hiến cho sự nghiệp của chính mình, cho xã hội. Chúng tôi không có sự lựa chọn nào ngoài hành động. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cơ chế chính sách đối với doanh nghiệp tư nhân của Nhà nước hiện có đủ tạo ra động lực để doanh nghiệp tư nhân phát triển hay không? Bởi, cơ chế chính sách có khuyến khích, môi trường đầu tư có được cải thiện thì kinh tế tư nhân mới có thể phát triển", ông Tiền nhấn mạnh.

Do đó, để khu vực kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển, ông Tiền kiến nghị cần thiết phải thành lập tổ công tác công tư, là tiếng nói cho các doanh nghiệp kinh tế tư nhân về những kiến nghị cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiêp.

Bên cạnh đó, ông Tiền cũng nêu lên một thực tế là chi phí an sinh của doanh nghiệp bao gồm lương, các quỹ cho nhân viên, chi phí bảo hiểm xã hội… chiếm tới 34,5% tổng chi phí của doanh nghiệp. Điều này một mặt mang lại lợi ích cho người lao động nhưng thực tế cũng lấy đi nhiều cơ hội việc làm của doanh nghiệp.

Về vấn đề môi trường đầu tư tại Việt Nam, ông Don Lam, thành viên sáng lập, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital cũng cho biết, hiện nay nguồn ngoại tệ ở Việt Nam đang bị chảy ra nước ngoài. Mỗi năm người Việt Nam đem hàng tỉ USD ra nước ngoài để đầu tư kinh doanh, mua bất động sản và sinh sống.

“Trước thực trạng này, câu hỏi đặt ra là liệu có phải các doanh tại Việt Nam chưa yên tâm với môi trường đầu tư trong nước, các quy định đầu tư kinh doanh còn phức tạp”, ông Lam đặt câu hỏi.

Thứ tưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, Đặng Huy Đông cho rằng cần phải xem xét kỹ lưỡng con số được công bố. Thứ trưởng Đông đặt vấn đề phải chăng đây là dòng tiền của khu vực tư nhân đưa vào và kiều hối gửi về, sau đó dòng tiền lại quay trở lại, nên không hẳn là số tiền nền kinh tế bị mất đi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2017

Chia sẻ vấn đề này với các doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện chúng ta đã có trên 52.000 dự án có vốn nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2017 đã có trên 75.000 doanh nghiệp mới thành lập. 

Những con số trên cho thấy môi trường đầu tư của Việt Nam đã được cải thiện rõ nét trong thời gian vừa qua. Ngân hàng thế giới năm 2016 cũng đã đánh giá Việt Nam tăng 9 bậc trong xếp hạng môi trường đầu tư kinh doanh.

Tuy vậy, không thể phủ nhận vẫn còn nhiều điều bất cập trong đầu tư, như thủ tục hành chính, nguồn vốn đầu tư, việc gia tăng chi phí đối với các doanh nghiệp như chi phí không chính thức, chi phí giao thông vận tải, lãi vay ngân hàng... Nhận thức được những vấn đề này, Chính phủ sẽ đẩy mạnh hơn những cải cách hành chính trong tương lai.

Theo đó, Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đao Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tuyên bố giảm lãi suất 0,5%. Bên cạnh đó, các thủ tục hành chính trong thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát, công khai minh bạch hóa, cải cách thủ thục tốt hơn nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Về vấn đề doanh nghiệp Việt Nam mang tiền đi đầu tư ra nước ngoài, Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng nên suy nghĩ vấn đề này, làm rõ nguyên nhân để tìm cách thu hút nguồn lực vào Việt Nam. 

Bên cạnh đó, cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thu hút nguồn vốn và dòng tiền đầu tư vào Việt Nam.