Thủ tướng yêu cầu 8 bộ, 28 tỉnh quyết liệt ngăn chặn khai thác hải sản trái phép

11:09, 17/12/2017

TheLEADERKhai thác hải sản trái phép không những ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của ngư dân mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 45 yêu cầu sự vào cuộc của 8 Bộ và Chủ tịch UBND 28 tỉnh, thành phố ven biển phải thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân của Việt Nam khai thác bất hợp pháp tại các vùng biển nước ngoài. Đây là bước đi kiên quyết của Chính phủ nhằm khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống đánh bắt bất hợp pháp.

Theo Tổ công tác 689 Trung ương về ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, tính từ đầu năm cho đến nay, đã xảy ra 40 vụ với 64 tàu cá vi phạm khai thác hải sản trái phép ở nước ngoài. So với gần 110.000 tàu cá trên cả nước, số lượng tàu vi phạm rất nhỏ và đã giảm so với năm 2016.

Thủ tướng yêu cầu 8 bộ, 28 tỉnh quyết liệt ngăn chặn khai thác hải sản trái phép

Tuy nhiên, đáng chú ý là trong năm nay, tình trạng lực lượng chấp pháp của một số nước như Indonesia và Philippines lại tăng cường sử dụng vũ lực để truy bắt tàu cá Việt Nam, đặc biệt ở những vùng biển chồng lấn, tranh chấp hoặc ở vùng phân định thềm lục địa.

Vì vậy, nếu không ngăn chặn được tình trạng tàu cá vi phạm thì không chỉ gây thiệt hại cho tài sản và tính mạng của ngư dân mà việc gỡ được "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu sẽ càng trở nên khó khăn.