Thuduc House sẽ nâng tỷ trọng doanh thu bất động sản lên 60%

Hứa Phương - 09:39, 05/06/2021

TheLEADERChiến lược của Thuduc House trong thời gian tới là tập trung phát triển lĩnh vực bất động sản, nâng tỷ trọng mảng này chiếm 60% tổng doanh thu của công ty.

Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2020. Trong thông điệp gửi tới cổ đông, ông Lê Chí Hiếu, đánh giá năm 2020 có thể xem là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong hơn 30 năm hoạt động của Thuduc House.

Điều này đến từ việc ngành bất động sản phải chịu hậu quả từ Covid-19 và Cục thuế TP. HCM quyết định truy thu tiền thuế GTGT đã hoàn từ hoạt động xuất nhập khẩu.

Rơi vào khó khăn vì bị truy thu 396 tỷ đồng thuế GTGT đã hoàn

Việc Cục thuế TP. HCM quyết định truy thu tiền thuế GTGT đã hoàn khiến Thuduc House rơi vào khó khăn. Cụ thể, ngày 29/12, Thuduc House đã nhận được 2 quyết định số 5438 và 5439 từ Cục thuế TP. HCM yêu cầu khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra và đề nghị thu hồi tổng số tiền hoàn thuế GTGT xuất khẩu đã hoàn của kỳ thanh tra năm 2018 và kỳ thanh tra tháng 6/2019 – 12/2019.

Tổng số tiền Thuduc House phải hoàn cho Cục thuế TP. HCM là 396 tỷ đồng, bao gồm tiền hoàn thuế GTGT bị thu hồi và tiền phạt chậm nộp.

Tuy nhiên, Thuduc House không đồng ý với các quyết định trên và đã nộp đơn khởi kiện tại TAND TP. HCM đề nghị Tòa án xem xét tuyên bố hủy bỏ quyết định của Cục thuế TP. HCM.

Trong báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2020, Thuduc House ghi nhận khoản phải nộp theo quyết định của Cục thuế. Tuy nhiên, Thuduc House cũng ghi nhận một khoản phải thu ngắn hạn khác tương ứng với số tiền đã nộp.

Điều này có nghĩa Thuduc House tin rằng việc đề nghị TAND TP. HCM xem xét hủy bỏ quyết định của Cục thuế là có cơ sở pháp lý, sẽ được hoàn trả số tiền tạm nộp này. Hiện vụ việc vẫn đang được xem xét giải quyết theo đúng trình tự của pháp luật.

Kết năm năm 2020, Thuduc House ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.961 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ âm 363 tỷ đồng so với mức lãi 139 tỷ đồng của năm 2019.

Để giải quyết những khó khăn này, Thuduc House đã có những giải pháp ngắn hạn như thành lập ban xử lý khủng hoảng, hợp tác với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để điều tra, xác minh lại vụ việc.

Bên cạnh đó, Thuduc House thực hiện tái cấu trúc tài chính, thanh toán bớt tài sản hoạt động kém hiệu quả để tạo dòng tiền cho đầu tư. Doanh nghiệp cũng sẽ cắt giảm tối đa các khoản chi phí, giảm dần việc sử dụng các khoản vay vào những dự án chưa có khả năng thu lời ngay.

Tăng tỷ trọng doanh thu bất động sản lên 60%

Ngoài những giải pháp xử lý khó khăn trước mắt, ông Lê Chí Hiếu cũng cho biết chiến lược dài hạn (2020 - 2025) sẽ tập trung phát triển lĩnh vực cốt lõi là bất động sản, nâng tỷ trọng mảng này hiện nay chiếm chưa đến 40% tổng doanh thu lên 60%.

Cụ thể, Thuduc House hoàn thiện các thủ tục pháp lý, tập trung nguồn vốn đẩy nhanh thi công đối với các dự án đang triển khai.

Đối với phân khúc căn hộ, ngoài dự án Aster Garden Towers đã chuyển nhượng trong những tháng đầu năm nay, Thuduc House cũng đang đẩy nhanh bàn giao căn hộ đối với dự án chung cư cao cấp Centum Wealth tại TP. Thủ Đức.

Các dự án khu dân cư, Thuduc House có 4 dự án đang triển khai là Khu đô thị Long Hội ở Bến Lức (Long An) do Công ty PPI làm chủ đầu tư (Thuduc House nắm 65% vốn) làm chủ đầu tư; Khu đô thị Nam Cần Thơ có diện tích 54,3ha, Khu dân cư Phú Mỹ Golden Hill 8,6ha ở Bà Rịa - Vũng Tàu cùng do Thuduc House làm chủ đầu tư. Dự án Khu dân cư Cần Giờ có diện tích 29,8ha do Công ty Fideco (Thuduc House nắm 43% vốn) làm chủ đầu tư.

Ngoài dự án Khu đô thị Long Hội đã bàn giao được 98% sản phẩm thì cả 3 dự án còn lại đang đến giai đoạn triển khai thiết kế và điều chỉnh thiết kế.

Với bất động sản du lịch - dịch vụ - văn phòng, Thuduc House có dự án duy nhất là tòa nhà Fideco (TP. HCM) do công ty con Fideco làm chủ đầu tư đang xây dựng.

Phát triển quỹ đất theo 4 tiêu chí

Bên cạnh việc hoàn thiện, phát triển các dự án đang có, Thuduc House sẽ tiếp tục tìm kiếm quỹ đất để phát triển dự án trong 10 năm tới. Trong đó Thuduc House sẽ ưu tiên mở rộng quỹ đất theo 4 tiêu chí:

Tại các thị trường chủ lực là TP. HCM và Hà Nội, Thuduc House sẽ chú trọng phân khúc nhà ở thấp tầng, văn phòng cho thuê ở trung tâm và căn hộ trung bình ở các quận vùng ven.

Mở rộng quỹ đất sang các tỉnh thành lân cận TP. HCM nơi có thu hút nhiều dự án FDI, có nhiều chuyên gia nước ngoài, công nhân sinh sống, nhu cầu nhà ở cao như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Cần Thơ.

Ưu tiên mở rộng quỹ đất bằng cách nhận chuyển nhượng từ tư nhân với những khu đất có quy mô vừa và nhỏ (1– 10 ha) để xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân, người lao động, tránh các khu đất có liên quan đến đất công để tránh những vướng mắc về thủ tục pháp lý.

Tập trung phát triển các dự án văn phòng cho thuê tại khu vực trung tâm nhằm ổn định và tăng nguồn thu. Dự kiến, ThuDuc House sẽ tổ chức họp ĐHCĐ thường niên vào ngày 28/6.