Thương vụ đầu tư vào Vincom Retail được chọn là giao dịch thành công nhất

Hà Linh - 15:19, 30/11/2017

TheLEADERVới giá trị giao dịch kỷ lục lên đến 741 triệu USD, Công ty Cổ phần Vincom Retail đã được Tạp chí FinanceAsia vinh danh là “Giao dịch đầu tư vốn cổ phần tư nhân thành công nhất châu Á - Thái Bình Dương” năm 2017.

Thương vụ đầu tư vào Vincom Retail được chọn là giao dịch thành công nhất
Vincom đang vận hành 44 trung tâm thương mại trên cả nước

Đây là thương vụ đầu tiên của một doanh nghiệp Việt được vinh danh tại hạng mục này.

Giao dịch này được thực hiện ngay trong ngày thứ hai của cổ phiếu Vincom Retail (mã VRE) sau khi lên sàn, với tổng cộng 415 triệu cổ phiếu trao tay ở giá 40.600 đồng. Toàn bộ giao dịch thông qua thoả thuận, trong đó nhà đầu tư nước ngoài mua 396,6 triệu cổ phiếu.

Bên mua gồm Avanda Investment Management Pte, Dragon Capital, Genesis Investment Management LLP, GIC Pte, HSBC Asset Management, Karst Peak, RWC Asset Advisors, Templeton Investments và TT International. Bên bán gồm hai cổ đông nước ngoài là Warburg Pincus và Credit Suisse đã bán 260 triệu cổ phiếu.

Trước đó, giao dịch đã thu hút hơn 2 tỷ USD nhu cầu đặt mua từ các nhà đầu tư, gấp 3 lần khối lượng chào bán, và là khối lượng đặt mua cao nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sau gần 1 tháng niêm yết, thị giá của cổ phiếu VRE đã tăng trên 20% (tính từ giá giao dịch thành công với các nhà đầu tư), đưa Vincom Retail trở thành một trong những công ty niêm yết có quy mô lớn nhất trên thị trường và là doanh nghiệp quản lý và vận hành trung tâm thương mại chuyên nghiệp đầu tiên có cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Cổ phiếu Vincom Retail hôm nay đóng cửa ở mức 49.000 đồng, giảm nhẹ so với hôm qua.

Ông Philip Lee, Phó Chủ tịch Deutsche Bank khu vực Đông Nam Á nhận định: "Thương vụ chào bán cổ phần của Vincom Retail mang tính bước ngoặt, không chỉ về quy mô giao dịch kỷ lục mà còn bởi sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là các tổ chức toàn cầu vẫn tiếp tục giao dịch tích cực sau khi cổ phiếu Công ty được niêm yết.”

Vincom Retail hiện đang quản lý, vận hành và cho thuê 44 trung tâm thương mại tại 22 tỉnh và thành phố lớn của cả nước với tổng diện tích mặt bằng bán lẻ gần 1,2 triệu m2. Riêng tại Hà Nội và TP. HCM, Công ty chiếm 60% tổng diện tích TTTM.

Vincom Retail hướng tới mục tiêu sẽ đạt độ phủ 200 TTTM trên toàn quốc vào năm 2021.