Thụy Sỹ gia nhập hàng ngũ kiểm soát tiền ảo

Đức Anh - 14:39, 23/02/2018

TheLEADERCơ quan giám sát thị trường tại Thụy Sỹ FINMA mới đây đã công bố một hướng dẫn mới về việc kiểm soát tiền ảo trong bối cảnh nước này đang nổi lên như một trung tâm chính của ngành công nghiệp mới này.

Thụy Sỹ gia nhập hàng ngũ kiểm soát tiền ảo
Sự bùng nổ của tiền ảo thời gian qua khiến các nhà quản lý phải đau đầu. Ảnh: AFP

FINMA cho biết Thụy Sỹ đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ các vụ gọi vốn thông qua tiền ảo (ICO) và trong khi nhiều quốc gia tránh khỏi lĩnh vực kinh doanh tiền ảo khó đoán thì Thụy Sỹ dường như đang nắm lấy cơ hội.

Khung quy định về tiền kỹ thuật số hiện vẫn đang được định hình nhưng những quy tắc mới đây của FINMA được đưa ra nhằm xây dựng nền tảng cơ bản, tạo ra sự rõ ràng đối với các bên tham gia thị trường.

FINMA đánh giá rằng việc tạo ra sự minh bạch tại thời điểm hiện tại rất quan trọng đối với một thị trường năng động và nhu cầu ở mức cao. Cơ quan giám sát này khuyến cáo với sự đa dạng về chủng loại sản phẩm mới như thị trường tiền ảo hiện này, các công ty cần phải xem xét kỹ theo từng trường hợp cụ thể và lưu ý rằng luật và quy định tại thị trường tài chính hiện không áp dụng cho tất cả các ICO.

FINMA cho biết mục tiêu chính của hướng dẫn mới là tạo ra một cách tiếp cận cân bằng, quản lý được những rủi ro liên quan đến ICO nhưng không ngăn chặn phát triển tiềm năng sáng tạo của ngành công nghiệp này.

Một trong những rủi ro chính của những người đầu tư vào ICO nói riêng và vào bất kì tiền kỹ thuật số trên nền tảng blockchain nói chung là sự biến động mạnh mẽ của thị trường. Sự thật này đã được thể hiện rõ thời gian vừa qua với biến động giá rất lớn của giá Bitcoin cũng như những nghi ngại cao về tính đầu cơ.

Không chỉ liên quan đến vấn đề rửa tiền, tiền kỹ thuật số còn được sử dụng vào mục đích tài trợ tài chính cho khủng bố thông qua việc chuyển ẩn danh cũng như không bị điều chỉnh bởi bất kỳ trung gian nào.

Trước cơn sóng mạnh mẽ của tiền ảo nói riêng và công nghệ blockchain nói chung, nhiều quốc gia đang loay hay tìm cách thích ứng. Không ít quốc gia mở đường cho công nghệ mới, thúc đẩy việc sử dụng nhưng cũng không ít quốc gia thẳng tay đàn áp, đưa ra những quy định và kiểm soát nghiêm ngặt.

Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong việc đẩy mạnh chấp nhận Bitcoin cũng như các đồng tiền ảo ở cấp độ quốc gia. Không chỉ đưa tiền ảo vào giao dịch và thanh toán, Nhật Bản còn thúc đẩy nghiên cứu và phát triển công nghệ blockchain.

Trong khi đó, Hàn Quốc, Trung Quốc lại là hai trong số nhiều cái tên đang kiểm soát tiền ảo chặt chẽ hơn bao giờ. Các nhà cầm quyền Trung Quốc không những nghiêm cấm tiến hành ICO mà còn cho dừng tất cả các giao dịch Bitcoin trong nước cũng như tìm cách đóng cửa những khu vực đào Bitcoin.

Cuối tháng 9/2017, Hàn Quốc chính thức cấm ICO và sau đó, liên tiếp ban hành những quy định mới trong bối cảnh cơn sốt tiền ảo bùng nổ tại quốc gia này. Tháng 1/2018, tin đồn về việc cơ quan quản lý Hàn Quốc đóng cửa tất cả sàn giao dịch trong nước đã khiến thị trường rơi vào một trong những đợt bán tháo lớn nhất lịch sử. 

Giá Bitcoin hôm nay đã phục hồi hơn so với mức đáy nhưng vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tăng trưởng mạnh trở lại. Tin đồn trên đã được giới quan chức nước này bác bỏ nhưng để ngỏ khả năng kiểm tra chặt chẽ hơn.