Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica gọi vốn 50 triệu USD

Trần Anh - 09:53, 27/11/2018

TheLEADERĐây là một trong những khoản đầu tư vào lĩnh vực công nghệ giáo dục lớn nhất tại Đông Nam Á từ trước đến nay.

Một bài viết trên TechinAsia mới đây cho biết, Topica Edtech Group, tổ hợp trong lĩnh vực công nghệ giáo dục của Việt Nam vừa công bố gọi vốn 50 triệu USD từ công ty Northstar Group trong vòng gọi vốn series D. Đây là một trong những khoản đầu tư vào lĩnh vực công nghệ giáo dục lớn nhất tại Đông Nam Á từ trước đến nay.

Số tiền thu về từ vòng gọi vốn này sẽ được Topica sử dụng để phát triển sản phẩm mới cũng như nâng cấp các công nghệ của công ty. Thành lập năm 2008 bởi nhà sáng lập Phạm Minh Tuấn, Topica tập trung vào phát triển các khóa đào tạo tiếng Anh trực tuyến và đạt được nhiều thành công tại Việt Nam.

Theo công bố của công ty, Topica đã đào tạo cho khoảng 1 triệu người đang đi làm. Các khóa học của Topica không chỉ ở Việt Nam mà đã có mặt tại các quốc gia khác của Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan và Philippines.

Tổ hợp Topica hiện có khoảng 1.700 nhân sự, cung cấp trên 2.000 khóa học ngắn với các giải pháp giáo dục trực tuyến bao gồm các chương trình cử nhân trực tuyến (Topica Uni), chương trình học tiếng Anh trực tuyến (Topica Native) và nền tảng công nghệ cho khóa học trực tuyến mở trên nhiều lĩnh vực (Edumall).

Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica gọi vốn 50 triệu USD
TOPICA trở thành một trong những đơn vị đào tạo trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á

Bên cạnh đó, Topica cũng được xem là một trong những thành viên nỗ lực hỗ trợ sự phát triển của startup trong lĩnh vực công nghệ và giáo dục tại Việt Nam với những cái tên như Appota, Atadi, Beeketing, Hoayeuthuong, Kyna, LOGIVAN, Monkey Junior, Uiza, và Wefit. LOGIVAN, startup trong lĩnh vực giao vận mới đây cũng đã gọi vốn thành công 2,35 triệu USD trong vòng series A.

Về phía Northstar, đây là một công ty tư nhân quản lý danh mục khoảng 2 tỷ USD. Mục tiêu của Northstar là đầu tư vào các công ty đang tăng trưởng ở Indonesia và các quốc gia khác ở Đông Nam Á.

Thương vụ sẽ giúp Northstar sẽ sở hữu một lượng cổ phần thiểu số của công ty và có người tham gia vào Hội đồng quản trị. Northstar là nhà đầu tư duy nhất của Topica trong vòng gọi vốn series D này.

Ở các vòng gọi vốn trước, Topica đã nhận được sự đầu tư của khá nhiều quỹ đầu tư có tiếng như Openspace Ventures, Patamar Capital, CyberAgent Ventures, EduLab Group hay IDG Ventures Việt Nam.

Các quỹ này, gồm CyberAgent Ventures và IDG Ventures Vietnam đã rót vốn vào Công ty cổ phần đầu tư và Phát triển đào tạo E.D.H (E.D.H Corp). Đây là pháp nhân chính nắm giữ cổ phần các công ty trong tổ hợp giáo dục Topica. Công ty này từng sở hữu 99,9% Topica English và 99,8% EDUTOP64, các công ty vận hành chính các chương trình đạo tạo của tổ hợp Topica.

Tuy nhiên gần đây, E.D.H Corp đã chuyển nhượng cổ phần tại các công ty trên. Thay vào đó, E.D.H Corp nắm giữ 50,9% cổ phần của Topica Education Management, một doanh nghiệp mới thành lập hồi đầu năm do nhà sáng lập Topica Phạm Minh Tuấn nắm giữ 49% cổ phần.

Đến lượt E.D.H Corp hiện được nắm giữ 88,5% cổ phần bởi Topica Holdings, một pháp nhận được thành lập tại Singapore. Các quỹ của IDG Ventures Vietnam và CyberAgents Ventures từng nắm giữ lần lượt 4,98% cổ phần và 0,78% cổ phần của công ty này nhưng mới đây đã chuyển nhượng.