Tòa án TP.HCM đình chỉ vụ kiện, Uber sẽ bị cưỡng chế tài khoản để thu 53,3 tỷ đồng

Thạch Miên - 11:38, 04/01/2018

TheLEADERToà án Nhân dân TP.HCM đình chỉ vụ Uber kiện Cục Thuế TP.HCM. Sau quyết định này Cục thuế sẽ thực hiện biện pháp cưỡng chế tài khoản Uber để thu 53,3 tỷ đồng thuế.

Tòa án TP.HCM đình chỉ vụ kiện, Uber sẽ bị cưỡng chế tài khoản để thu 53,3 tỷ đồng
Tính đến ngày 27/12/2017, Uber B.V chỉ mới nộp được 13,3 tỷ đồng tiền thuế.

Tòa án Nhân dân TP.HCM cho biết, đơn khởi kiện ngày 20/12/2017 do ông Chu Xuân Bình là đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Uber Việt Nam ký và đóng dấu.Tuy nhiên giấy ủy quyền được chứng thực ngày 7/1/2016 và hợp pháp hóa lãnh sự ngày 9/11/2016 thì không có nội dung Uber B.V (Hà Lan) ủy quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam đại diện khởi kiện và tham gia tố tụng tại tòa án. 

 Chính vì thế Tòa án Nhân dân TP.HCM đã đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định. Với việc tòa án Tòa án Nhân dân TP.HCM ban hành quyết định này, Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp cưỡng chế tài khoản Uber để thu hơn 53,3 tỉ đồng tiền thuế.

Trước đó Uber “chây ì” nợ thuế nên Cục thuế TP.HCM đã yêu cầu các ngân hàng cưỡng chế tài khoản công ty này trong thời gian 10 ngày. Tuy nhiên, ngay sau đó Uber B.V khởi kiện Cục thuế TP.HCM ra toà nên việc phong tỏa tài khoản tạm dừng lại.

Theo báo cáo của Cục Thuế TP.HCM, tổng doanh thu năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 của Uber B.V tại thị trường Việt Nam là 2.776 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thuế Uber B.V kê khai chỉ hơn 76,8 tỷ đồng. Qua thanh tra, cơ quan thuế TP.HCM yêu cầu Uber B.V nộp thêm 66,68 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến ngày 27/12/2017, Uber B.V chỉ mới nộp được 13,3 tỷ đồng.

Mới đây ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Giao thông Vận tải, cho biết nhiều năm qua, có nước ủng hộ Uber, Grab, có nước không. Nhưng nếu nhìn vào phán quyết của toà án châu Âu, Uber, Grab muốn hoạt động thì phải định hướng vào loại hình nào để vừa cạnh tranh bình đẳng với các loại taxi khác, vừa đảm bảo an toàn cho người dân. Một taxi không có biển hiệu, thuế, thông tin tài xế, tới lúc xảy ra cướp giật giết người ai chịu trách nhiệm. Định hướng quản lý phải làm sao chống thất thu thuế, đảm bảo cạnh tranh bình đẳng?

Cũng theo ông Thể, Tòa án châu Âu đã ra phán quyết rồi (Tòa án châu Âu phán quyết Uber là dịch vụ taxi - PV), các đơn vị phải tham mưu cho Bộ ra chính sách quản lý Uber, Grab để đảm bảo cạnh tranh sòng phẳng giữa các doanh nghiệp.