Tổng giám đốc Amata Việt Nam 'bật mí' kế hoạch đầu tư lớn ở Quảng Trị

Đặng Hoa - 10:00, 27/10/2017

TheLEADERBà Somhatai Panichewa, Tổng giám đốc Amata Việt Nam cho biết, Amata với các mối quan hệ đối tác trên toàn thế giới sẽ hỗ trợ kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp đến với Việt Nam và Quảng Trị.

Tổng giám đốc Amata Việt Nam 'bật mí' kế hoạch đầu tư lớn ở Quảng Trị
Bà Somhatai Panichewa, Tổng giám đốc Amata Việt Nam.

Vừa qua, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã quyết định thành lập Ban tư vấn xúc tiến đầu tư và phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Trị với sự tham gia của bộ này cùng 3 nhà phát triển hạ tầng công nghiệp hàng đầu thế giới là Sembcorp (Singapore), Amata (Thái Lan) và Sumitomo (Nhật Bản) nhằm phát triển hạ tầng khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị. Với những thế mạnh sẵn có kết hợp với sự hỗ trợ của các nhà đầu tư cũng như của chính phủ Việt Nam, Quảng Trị được đánh giá là một miền đất hứa đối với không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà còn thu hút được các nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới.

TheLEADER đã có cuộc trao đổi với bà Somhatai Panichewa, Tổng giám đốc Amata Việt Nam về những tiềm năng phát triển khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bà đánh giá như thế nào về tiềm năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam?

Bà Somhatai Panichewa: Việt Nam rất có tiềm năng thu hút các nhà đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, các bộ, ngành cần phải phối hợp chặt chẽ hơn để có thể tạo ra các chính sách thu hút các nhà đầu tư về lâu về dài. Bên cạnh đó, thị trường tại Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng ngày càng được mở rộng sẽ là một yếu tố thúc đẩy các dự án có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là dự án khu công nghiệp tại tỉnh Quảng Trị.

Vậy còn về mô hình đầu tư khu công nghiệp tại tỉnh Quảng Trị?

Bà Somhatai Panichewa: Với trên 20 năm kinh nghiệm đầu tư vào các dự án lớn nhỏ tại Việt Nam, việc bắt tay hợp tác và phát triển khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị sẽ là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Đây cũng là lý do ban tư vấn xúc tiến đầu tư và phát triển công nghiệp tỉnh Quảng Trị được thành lập với mục tiêu phát triển khu công nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi đã thực hiện các cuộc khảo sát để đảm bảo rằng Quảng Trị là điểm đến đầu tư thích hợp.

Vì sao 3 tập đoàn phát triển hạ tầng công nghiệp hàng đầu thế giới là Amata, Sumitomo và Sembcorp lại quyết định hợp lực trong dự án này?

Bà Somhatai Panichewa: Tôi cho rằng Bộ Kế hoạch đầu tư đã có những hỗ trợ đắc lực cho các nhà đầu tư trong việc phát triển hạ tầng các khu công nghiệp với mong muốn mang lại một sự thay đổi tích cực cho Việt Nam. 

Việc hợp tác đầu tư khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị không chỉ mang lại một làn gió mới cho địa phương mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư, đặc biệt tạo nên mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa các tập đoàn hàng đầu thế giới về đầu tư phát triển khu công nghiệp mà không quốc gia nào có được. Sự hợp lực này cùng với những hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam sẽ đẩy nhanh việc triển khai đầu tư dự án khu công nghiệp tại tỉnh Quảng Trị.

Amata đã có mặt tại tỉnh Quảng Trị được hai năm và chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn hợp tác với các nhà đầu tư khác. Chúng tôi đã tiến hành các khảo sát để nghiên cứu kỹ lưỡng và tìm hiểu cụ thể, chi tiết về hiện trạng đất đai, dân số, nguồn cấp nước, điện, cảng... để chuẩn bị đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị. 

Tập đoàn Amata sẽ chỉ tập trung phát triển các dự án công nghiệp, vì vậy chúng tôi tự tin phát triển khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, nhờ các mối quan hệ đối tác trên toàn thế giới, chúng tôi sẽ hỗ trợ kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp đến với Việt Nam.

Kế hoạch tiếp theo của các nhà đầu tư sau khi ký kết hợp tác là gì?

Bà Somhatai Panichewa: Amata sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc khảo sát tại tỉnh Quảng Trị trước khi đi vào đầu tư khu công nghiệp ở đây. Nếu khảo sát cho kết quả khả quan, chúng tôi sẽ lên kế hoạch đầu tư chi tiết.

Mô hình này sẽ chỉ được thực hiện tại Quảng Trị hay với quy mô cả nước?

Bà Somhatai Panichewa: Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi chỉ tập trung phát triển mô hình này tại tỉnh Quảng Trị. Đây là một “miền đất hứa” nằm ở phía Bắc của miền Trung Việt Nam và đồng thời là cửa ngõ quan trọng của hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) về phía Việt Nam. 

Quảng Trị có hệ thống giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt và đường thủy; đặc biệt có đường QL9, con đường xuyên Á nối Việt Nam, Lào, Thái Lan và Myanmar. Với những lợi thế đó, Quảng Trị có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các lĩnh vực cũng như hợp tác đầu tư với các tỉnh thành trong cả nước và với các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng. 

Vì vậy, chúng tôi tin rằng sự hợp lực của ba nhà đầu tư sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách cùng ngồi lại và thảo luận định hướng phát triển cho tỉnh Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung.

Vậy làm thế nào để có thể kêu gọi các nhà đầu tư quốc tế đến với Quảng Trị?

Bà Somhatai Panichewa: Dự án này trước hết được xem là một hoạt động thể hiện sự trách nhiệm của doanh nghiệp đối với xã hội. Quảng Trị chắc chắn không phải là lựa chọn hàng đầu để các doanh nghiệp đầu tư, tuy nhiên, là những tập đoàn lớn trên thế giới, chúng tôi hiểu rõ mình cần phải hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển tại địa phương này, vì đây là một trong những tỉnh thành nghèo nhất cả nước. 

Chúng tôi có kinh nghiệm hàng chục năm và chúng tôi sẽ hỗ trợ các đơn vị yếu kém cùng phát triển, đó là lý do tại sao chúng tôi nghĩ đến hoạt động CSR tại Quảng Trị. Và chính các hoạt động này sẽ thu hút và lôi kéo được các nhà đầu tư thứ cấp đến với nơi đây.

Nếu mọi chuyện diễn ra như mong đợi, bao giờ các nhà đầu tư sẽ tiến hành xây dựng khu công nghiệp tại tỉnh Quảng Trị?

Bà Somhatai Panichewa: Chúng tôi sẽ triển khai dự án này càng sớm càng tốt, ngay sau khi được cấp phép. Tuy nhiên mọi thứ vẫn phải theo thị trường. Nếu các cuộc khảo sát sắp tới của chúng tôi cho ra kết quả khả quan, chúng tôi sẽ bắt tay ngay vào thực hiện dự án. 

Sự hợp tác giữa ba tập đoàn hàng đầu thế giới về phát triển các khu công nghiệp chắc chắn sẽ mang lại kết quả rất tích cực trong tương lai. Bên cạnh đó, tôi cho rằng Hàn Quốc nên cùng chúng tôi tham gia phát triển dự án này vì đây cũng là một nhà đầu tư tiềm năng và chắc chắn họ cũng sẽ thu được cho mình rất nhiều nguồn lợi.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin cụ thể về việc cấp phép cũng như số vốn đầu tư nhưng các hoạt động vẫn đang đi đúng hướng, đặc biệt vừa qua, Amata, Sumitomo và Sembcorp đã ký kết hợp tác phát triển hạ tầng khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị và trở thành thành viên tích cực của Ban tư vấn xúc tác đầu tư phát triển khu công nghiệp tỉnh Quảng Trị vào ngày 17/10/2017.

Bà ấn tượng với điều gì nhất tại tỉnh Quảng Trị?

Bà Somhatai Panichewa: Quảng Trị có lợi thế về địa lý - kinh tế, là đầu mối giao thông, nằm ở trung điểm của Việt Nam và điểm đầu tiên trên tuyến đường huyết mạch chính của hành lang kinh tế Đông - Tây nối với Lào, Thái Lan và Myanmar qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Bên cạnh đó, nơi đây có nguồn tài nguyên phong phú, dồi dào và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các cấp chính quyền địa phương. Đây thực sự là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư khi nhận được những ưu tiên hàng đầu nhờ mối quan hệ hỗ trợ hai chiều với chính phủ Việt Nam.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng cần phải tìm kiếm các giải pháp nhằm giải quyết các thách thức liên quan đến vấn đề vận tải để có thể khiến các công ty nước ngoài mạnh dạn hơn trong việc đầu tư vào tỉnh Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung; biến nơi đây trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Xin cảm ơn bà!