TP. HCM 'giải cứu' dự án Bắc Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai

Minh Anh - 10:16, 15/03/2018

TheLEADERSau gần 10 năm, dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè của Quốc Cường Gia Lai đến nay vẫn đang bỏ hoang do chưa thể hoàn tất khâu giải phóng mặt bằng.

TP. HCM 'giải cứu' dự án Bắc Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai
Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè vẫn còn một số hộ dân chưa di dời. Ảnh: Cafef

UBND TP. HCM vừa có văn bản yêu cầu huyện Nhà Bè tập trung giải quyết các vướng mắc tại dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè do Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) làm chủ đầu tư.

Theo đó, TP. HCM yêu cầu kiểm tra thực địa, tổ chức đo đạc, rà soát pháp lý từng trường hợp; lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính và tháo dỡ công trình, nhà ở xây dựng trái phép. 

Đồng thời, đối với các trường hợp có quyền sử dụng đất thì vận động các hộ thỏa thuận với chủ đầu tư thực hiện di dời theo phương án thống nhất giữa hai bên. 

Trước đó, tháng 9/2017, UBND thành phố cũng đã từng có chỉ đạo tương tự liên quan đến dự án này.

Được biết, dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. HCM có diện tích rộng gần 92ha. Đây cũng là dự án có quỹ đất lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai

Tuy nhiên, sau gần 10 năm, công ty này vẫn chưa thể hoàn tất khâu giải tỏa mặt bằng do người dân đòi giá đền bù cao hơn. 

Tính đến tháng 9/2017, Quốc Cường Gia Lai đã đền bù được 94%, tương ứng 86ha và còn khoảng 6ha đã hàng chục năm vẫn chưa đền bù, giải tỏa được. Hiện, dự án đến nay vẫn ở tình trạng bị bỏ hoang. 

Lãnh đạo công ty này từng nhiều lần khẳng định với giới đầu tư rằng dù có phải nợ nhưng vẫn muốn giữ lại dự án Phước Kiển vì đây là "đứa con tinh thần", là "con bò sữa" và tâm huyết cả đời kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 của Quốc Cường Gia Lai, giá trị hàng tồn kho cuối 2017 là 6.906 tỷ đồng, tăng hơn 900 tỷ đồng so với con số đầu năm. Trong đó, chiếm nhiều nhất là dự án khu dân cư Phước Kiển với 5.075 tỷ đồng, tăng tới 875 tỷ đồng so với đầu năm.

Tại Đại hội cổ đông năm 2017, Quốc Cường Gia Lai và Sunny Land đã cùng nhau ký kết một số điều khoản, theo đó đối tác tạm ứng 50 triệu USD để công ty giải quyết các khoản nợ hiện hữu và thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án.

Được biết, hiện Quốc Cường Gia Lai đang phối hợp với cơ quan chức năng để đẩy nhanh tốc độ triển khai, kỳ vọng giải phóng mặt bằng dự án xong 100% sớm để có thể triển khai dự án.