TP.HCM sắp có hai chợ đảm bảo an toàn thực phẩm

Tống Hoàng Yến - 16:50, 09/01/2018

TheLEADERUBND TP.HCM vừa phê duyệt dự án Mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm tại TP.HCM giai đoạn 2016-2020.

TP.HCM sắp có hai chợ đảm bảo an toàn thực phẩm
Thịt heo sẽ là mặt hàng được thí điểm đầu tiên trong dự án. Ảnh minh họa: T.H.Y

Dự án sẽ được triển khai đối với ngành hàng thịt heo tại chợ Bến Thành (quận 1) và chợ đầu mối Hóc Môn.

Chợ Bến Thành và Hóc Môn là hai chợ đầu tiên trong dự án, tiếp sau đó dự án sẽ được triển khai tại 12 chợ truyền thống và kế hoạch là sau năm 2020 tất cả các chợ ở TP.HCM sẽ phải đạt chợ đảm bảo an toàn thực phẩm

Ngành hàng thịt heo cũng sẽ là thí điểm ban đầu. Sau đó các ngành hàng khác như nông sản, thực phẩm thiết yếu và dịch vụ ăn uống cũng sẽ được triển khai.

Mục tiêu của dự án là nhằm xây dựng mô hình chợ văn minh thương mại, đáp ứng điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt chú trọng nguồn gốc, chất lượng hàng nông sản thực phẩm.

Theo nội dung của dự án, chợ đảm bảo an toàn thực phẩm phải đạt những tiêu chí gồm tiêu chí về thực phẩm kinh doanh tại chợ; tiêu chí về người trực tiếp kinh doanh thực phẩm tại chợ; tiêu chí về cơ sở vật chất, kỹ thuật; tiêu chí về hoạt động thanh, kiểm tra. Trong mỗi tiêu chí lại có những yêu cầu riêng phải đạt.

Cơ sở vật chất, kỹ thuật tại chợ cũng phải đảm bảo các tiêu chí như cung cấp đầy đủ nguồn điện, nguồn nước phục vụ quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm và đảm bảo an toàn.

Sở dĩ hai chợ gồm chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và chợ Bến Thành được chọn để triển khai dự án đầu tiên bởi chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn là một trong ba chợ đầu mối nông sản thực phẩm của thành phố, thực hiện triển khai mô hình dự án LIFSAP do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, đang hoạt động hiệu quả.

Đây là nơi cung cấp lượng thịt heo lớn nhất cho thành phố với thị phần luôn chiếm từ 50 - 55%. Chợ có tổng diện tích đạt 95.000 m2, có cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng tương đối nhu cầu kinh doanh thực phẩm, có khu nhà lồng chuyên kinh doanh thịt heo. Công tác kiểm tra, giám sát việc ghi chép nguồn gốc xuất xứ, lưu trữ hóa đơn, chứng từ và kiểm soát chất lượng sản phẩm được thực hiện chặt chẽ.

Chợ Bến Thành là một trong 17 chợ loại I trong quy hoạch của thành phố, có vị trí trung tâm, được biết đến như biểu tượng đặc trưng của chợ truyền thống TP.HCM. Chợ có diện tích 13.056 m2, hoạt động từ 4 giờ sáng đến 19 giờ đêm, trung bình có trên 10.000 lượt khách đến tham quan và mua sắm mỗi ngày.

Chợ có khu kinh doanh ngành hàng thực phẩm riêng biệt, có cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng tương đối nhu cầu kinh doanh thực phẩm.