Quốc tế

TPP đạt được thỏa thuận cấp Bộ trưởng bên lề APEC

Hạnh Vũ Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:18

Sau nhiều tháng đàm phán, 11 thành viên còn lại của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thoả thuận về nguyên tắc thương mại ở cấp Bộ trưởng - một quyết định có thể định hình tương lai kinh doanh ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong những năm tới.

Buổi làm việc của TPP 11 tại Đà Nẵng. Ảnh: Asia Nikkei

Sau cuộc đàm phán diễn ra bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết rằng 11 quốc gia còn lại của TPP (TPP 11) đã cùng nhau đạt được thỏa thuận cấp Bộ trưởng. Việc tạo ra một quy tắc thương mại mới, tự do và công bằng có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt đối với khu vực có mức tăng trưởng cao như châu Á Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo của 11 quốc gia TPP hiện đang tìm cách đạt được một thỏa thuận chính thức vào Thứ Sáu (10/11) và đưa ra những cải cách trong các điều khoản chi tiết.

Thỏa thuận này là một thành tựu quan trọng của TPP 11, đánh dấu nỗ lực trong nhiều tháng của 11 quốc gia nhằm cứu vớt TPP khởi bờ vực thất bại khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp định hồi tháng 1.

Không có Mỹ, ảnh hưởng kinh tế của Hiệp định thương mại này sẽ nhỏ hơn rất nhiều khi GDP (tổng sản phẩm quốc nội) và thương mại nội khối lần lượt chiếm 13,5% và 15,2% tổng lượng toàn cầu. Những con số này khi có sự hiện diện của Mỹ lần lượt là 38,2% và 26,5%.

Nếu TPP chính thức được thông qua, nó sẽ trở thành một đòn bẩy mạnh mẽ giúp các quốc gia có thêm vị thế trong việc thu hút cũng như đàm phán hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ.

Năm 2010, các cuộc đàm phán của TPP chính thức được khởi động với sự tham gia của 8 quốc gia là Mỹ, Úc, Brunei, Chilê, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Sau đó, 4 nước Nhật Bản, Malaysia, Canada và Mexico đã yêu cầu cùng tham gia.

Sự ra đi của Mỹ kéo theo việc những thỏa thuận trước đó có mặt của nước này cũng sẽ được loại bỏ. Dù vậy, số lượng những điều khoản bị loại bỏ rất hạn chế.

Theo nguyên tắc mới, TPP sẽ có hiệu lực khi một nửa số thành viên thực hiện việc phê chuẩn.

Cơ hội thông qua TPP tại APEC Việt Nam là 50/50

Cơ hội thông qua TPP tại APEC Việt Nam là 50/50

Tiêu điểm -  7 năm

Quá trình 'cứu' Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ kết thúc trong tuần này, trong khi đó, các quốc gia vẫn đang tồn tại những bất đồng về việc liệu có nên giữ lại, rời bỏ hay đàm phán Hiệp định lại từ đầu sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận.

Châu Á hoàn toàn có thể khởi động TPP mà không có Mỹ

Châu Á hoàn toàn có thể khởi động TPP mà không có Mỹ

Quốc tế -  7 năm

Chuyến công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới châu Á và sự hiện diện của ông tại APEC thu hút nhiều sự chú ý ngay cả khi mới chỉ là kế hoạch.

TPP được cứu trước thềm APEC 2017

TPP được cứu trước thềm APEC 2017

Quốc tế -  7 năm

11 quốc gia còn lại của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang ngày càng kì vọng vào Hiệp định này sau khi New Zealand đồng ý sửa đổi các luật một cách phù hợp.

Nỗ lực của TPP 11 có thể thành 'công cốc'

Nỗ lực của TPP 11 có thể thành "công cốc"

Quốc tế -  7 năm

Chỉ hai tuần trước khi Nhật Bản và 10 quốc gia khác hy vọng sẽ đạt được những thỏa thuận cuối cùng về Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì những diễn biến chính trị gần đây đang làm "mờ đi" những hy vọng ấy và đe dọa những nỗ lực trước đó của các nhà lãnh đạo.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Đằng sau làn sóng đưa ‘gà đẻ trứng vàng’ ra công chúng của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam

Đằng sau làn sóng đưa ‘gà đẻ trứng vàng’ ra công chúng của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam

Tài chính -  44 phút

Làn sóng các doanh nghiệp lớn đua nhau IPO, đưa tài sản quan trọng của mình ra công chúng nằm ở yếu tố thời điểm, khi nhiều điều kiện thuận lợi hội tụ.

Vành đai phía Tây TP.HCM: Cơn sốt mới hay bẫy đầu tư?

Vành đai phía Tây TP.HCM: Cơn sốt mới hay bẫy đầu tư?

Bất động sản -  1 giờ

Cơn sóng đầu tư dồn về vành đai phía Tây TP.HCM đã và đang làm nóng thị trường bất động sản Long An cũ. Cơ hội thì có, nhưng nếu chỉ nhìn vào giá rẻ mà quên đi bài toán dân cư và hạ tầng, nhà đầu tư dễ sa chân vào ‘bẫy đô thị ma’.

Những cuộc hội ngộ đặc biệt bên bến phà II Long Đại

Những cuộc hội ngộ đặc biệt bên bến phà II Long Đại

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Đầu năm 1971, từ Kiến Xương, Thái Bình (nay là tỉnh Hưng Yên), chàng trai đôi mươi Bùi Năng Đắc viết đơn tình nguyện ra trận. Vài tháng sau, anh cùng 134 đồng đội lên đường vào “tọa độ lửa” tại bến phà II Long Đại, mang theo niềm tin phơi phới về ngày đoàn viên.

Từng lo Bitcoin sụp đổ, Chủ tịch SSI bất ngờ thay đổi góc nhìn về tài sản số

Từng lo Bitcoin sụp đổ, Chủ tịch SSI bất ngờ thay đổi góc nhìn về tài sản số

Leader talk -  3 giờ

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng nhiều lần khẳng định tài sản số là tương lai của Việt Nam, nhưng ít ai biết rằng chính ông cũng từng lo ngại giá trị Bitcoin sẽ về 0.

Doanh nghiệp nhanh nhờ AI, nhưng bền nhờ thấu cảm

Doanh nghiệp nhanh nhờ AI, nhưng bền nhờ thấu cảm

Diễn đàn quản trị -  4 giờ

AI tăng tốc vận hành, nhưng chính sự thấu cảm mới định hình bản sắc, đưa doanh nghiệp xây dựng nền tảng bền vững dài lâu.

Một thập kỷ giá chung cư tăng phi mã

Một thập kỷ giá chung cư tăng phi mã

Bất động sản -  15 giờ

Một thập kỷ leo thang của giá chung cư, khiến giấc mơ an cư của phần lớn người dân có thu nhập trung bình thấp ngày càng xa vời.

SSI mạnh tay tăng vốn, cược thị trường chứng khoán nâng hạng với xác suất 90%

SSI mạnh tay tăng vốn, cược thị trường chứng khoán nâng hạng với xác suất 90%

Doanh nghiệp -  16 giờ

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị SSI dự báo FTSE Russel sẽ thông qua nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam vào tháng 10, với xác suất 90%.