TPP đạt được thỏa thuận cấp Bộ trưởng bên lề APEC

Hạnh Vũ - 08:18, 10/11/2017

TheLEADERSau nhiều tháng đàm phán, 11 thành viên còn lại của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thoả thuận về nguyên tắc thương mại ở cấp Bộ trưởng - một quyết định có thể định hình tương lai kinh doanh ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong những năm tới.

TPP đạt được thỏa thuận cấp Bộ trưởng bên lề APEC
Buổi làm việc của TPP 11 tại Đà Nẵng. Ảnh: Asia Nikkei

Sau cuộc đàm phán diễn ra bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết rằng 11 quốc gia còn lại của TPP (TPP 11) đã cùng nhau đạt được thỏa thuận cấp Bộ trưởng. Việc tạo ra một quy tắc thương mại mới, tự do và công bằng có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt đối với khu vực có mức tăng trưởng cao như châu Á Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo của 11 quốc gia TPP hiện đang tìm cách đạt được một thỏa thuận chính thức vào Thứ Sáu (10/11) và đưa ra những cải cách trong các điều khoản chi tiết.

Thỏa thuận này là một thành tựu quan trọng của TPP 11, đánh dấu nỗ lực trong nhiều tháng của 11 quốc gia nhằm cứu vớt TPP khởi bờ vực thất bại khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp định hồi tháng 1.

Không có Mỹ, ảnh hưởng kinh tế của Hiệp định thương mại này sẽ nhỏ hơn rất nhiều khi GDP (tổng sản phẩm quốc nội) và thương mại nội khối lần lượt chiếm 13,5% và 15,2% tổng lượng toàn cầu. Những con số này khi có sự hiện diện của Mỹ lần lượt là 38,2% và 26,5%.

Nếu TPP chính thức được thông qua, nó sẽ trở thành một đòn bẩy mạnh mẽ giúp các quốc gia có thêm vị thế trong việc thu hút cũng như đàm phán hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ.

Năm 2010, các cuộc đàm phán của TPP chính thức được khởi động với sự tham gia của 8 quốc gia là Mỹ, Úc, Brunei, Chilê, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Sau đó, 4 nước Nhật Bản, Malaysia, Canada và Mexico đã yêu cầu cùng tham gia.

Sự ra đi của Mỹ kéo theo việc những thỏa thuận trước đó có mặt của nước này cũng sẽ được loại bỏ. Dù vậy, số lượng những điều khoản bị loại bỏ rất hạn chế.

Theo nguyên tắc mới, TPP sẽ có hiệu lực khi một nửa số thành viên thực hiện việc phê chuẩn.