Trải nghiệm du lịch hạng sang tại Hàn Quốc

Han Sovy - 06:41, 21/04/2018

TheLEADERBên cạnh yếu tố hòa hợp giữa thiên nhiên và nhân tạo, của cái cũ và cái mới, du lịch Hàn Quốc còn duy trì lượt khách du lịch tái hồi khi luôn làm mới chính mình, thường xuyên đầu tư trong việc khai thác những tiềm năng mới của những điểm du lịch vốn có.

Trải nghiệm du lịch hạng sang tại Hàn Quốc
Nhiều điểm lưu trú cao cấp tại Hàn Quốc vẫn mang đậm nét truyền thống

Trong năm 2017, lượng khách Việt Nam tới Hàn Quốc đã chạm mốc 302,264 lượt (tăng 29,9% so với cùng kỳ năm 2016). Trên nền tảng tăng trưởng ấn tượng của du lịch phổ thông, du lịch cao cấp tại Hàn Quốc đang được tổng cục du lịch nước này kỳ vọng sẽ là phân khúc du lịch mang đến làn gió mới, có tiềm năng phát triển lớn trong năm 2018 tại một thị trường năng động như Việt Nam.

Khai thác để… bảo tồn

So với nhiều nước châu Á khác, trong đó có Việt Nam, Hàn Quốc sở hữu nhiều nét tương đồng về thiên nhiên và văn hóa lịch sử, song lại có cách biệt nhất định về số lượng các địa danh để khai thác du lịch. Tuy nhiên, theo thống kê hàng năm, lượng khách du lịch trở lại Hàn Quốc luôn nằm ở vị trí tốp đầu tại châu Á.

Có thể nói, sức hút của du lịch Hàn Quốc không nằm ở những di sản giống như vịnh Hạ Long, Phong Nha Kẻ Bàng hùng vĩ... như ở Việt Nam mà nằm ở chính tư duy, cách làm du lịch theo xu hướng “khai thác mà không biến đổi”, nhất là đối với các danh thắng tự nhiên. 

Rừng xanh phủ màu ô cửa tại các tổ hợp nghỉ dưỡng hiện đại (eco-resort) hay các dịch vụ lưu trú tại đền chùa (templestay), nhà cổ (hanokstay) mà vẫn theo tiêu chuẩn cao cấp… là những điều mà khách du lịch đến Hàn Quốc hoàn toàn có thể trải nghiệm.

Bên cạnh yếu tố hòa hợp giữa thiên nhiên và nhân tạo, của cái cũ và cái mới, du lịch Hàn Quốc còn duy trì lượt khách du lịch tái hồi khi luôn làm mới chính mình, thường xuyên đầu tư trong việc khai thác những tiềm năng mới của những điểm du lịch vốn có.

Những workshop làm đồ thủ công kết hợp mô hình ‘hanoksaty’ tại các làng nghề hay các dịch vụ trải nghiệm đời sống thường nhật như tham gia tiệc cưới, làm kim chi, thưởng thức rượu truyền thống luôn đươc thay đổi về nội dung là những ví dụ điển hình cho cách làm này.

Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia sớm có định hướng đúng đắn về đầu tư du lịch khi tìm đến xu hướng phát triển bền vững từ nhiều năm trước. Lợi nhuận khai thác du lịch được đầu tư cho các kế hoạch bảo tồn, các đối tượng được bảo tồn không ngừng cải thiện, trở lại mang đến cho ngành du lịch những điểm đến hấp dẫn và dịch vụ chất lượng - vòng tuần hoàn liên tục lập lại và nâng cao, tạo nên nền tảng phát triển bền vững cho hệ sinh thái du lịch tại Hàn Quốc.

Ở phân khúc cao cấp, ngoài việc kế thừa các điểm sáng kể trên, khu vực này còn thể hiện các ưu thế riêng. Nổi tiếng với nền công nghiệp làm đẹp nhất nhì trên thế giới, các dịch vụ liên quan như tư vấn thời trang, trị liệu thẩm mỹ… cũng được ngành du lịch Hàn Quốc quan tâm, khai thác trong những năm gần đây bên cạnh các yếu tố cao cấp khác như những nhà hàng 3 sao Michelin, khách sạn hạng sang của các tour truyền thống.

Chia sẻ tại họp báo ‘Hành trình du lịch hạng sang tại Hàn Quốc’, ông Jung Chang Wook - Trưởng đại diện Tổng cục du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam nhận định: “Khách du lịch Việt Nam đang có xu hướng tìm đến những trải nghiểm mới hơn, đẳng cấp hơn. Phân khúc du lịch cao cấp Hàn Quốc trong năm 2018, với những dự án quảng bá và nội dung du lịch mới, sẽ là khu vực tạo nên điều khác biệt, thu hút đông đảo khách du lịch mới và tái hồi tại Việt Nam – một trong những thị trường khách lớn của ngành du lịch Hàn Quốc tại khu vực”.

Quảng bá du lịch cao cấp bằng niềm vui trải nghiệm

Với mục tiêu khởi động cho các chiến dịch quảng bá du lịch cao cấp Hàn Quốc trong năm 2018, ngày 20/4 vừa qua, Tổng cục du lịch Hàn Quốc phối hợp cùng tạp chí du lịch Wanderlust Tip đã công bố dự án ‘Hello World’, góp phần đưa du lịch cao cấp gần hơn với thị trường Việt Nam thông qua hình thức chia sẻ trải nghiệm.

Trải nghiệm du lịch hạng sang tại Hàn Quốc
Ông Jung Chang Wook phát biểu tại họp báo ‘Hành trình du lịch hạng sang tại Hàn Quốc’

Nhận thấy những phương thức giới thiệu truyền thống về du lịch cao cấp đã mất đi tính hấp dẫn với phần đông khách du lịch trẻ như hiện nay, khi yêu cầu về yếu tố trải nghiệm được đề cao cùng sự lớn mạnh của cộng đồng travel blogger, dự án ‘Hello World’ được định hướng sẽ chú trọng nhiều hơn đến những chia sẻ cá nhân – chất liệu chân thật, gần gũi nhất để những ấn tượng về sản phẩm du lịch được truyền tải và tiếp nhận rộng rãi hơn tại Việt Nam.

Theo đó, tham gia ‘Hello World’ tại Hàn Quốc lần đầu tiên, những gương mặt nổi tiếng trong cộng đồng du lịch Việt Nam như á hậu Mâu Thủy, nhà văn Rosie Nguyen, food blogger Nhà có hai người, nhiếp ảnh gia Vương Thiên Minh, travel blogger Yêu Máy Bay và blogger Nhị Đặng được chọn là những đại diện đầu tiên.

Sau chuyến đi, các đại diện sẽ chia sẻ thông tin, hình ảnh trải nghiệm thực tế, cảm trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram và Youtube trước khi các “trải nghiệm sống” của họ được tổng hợp thành “Cẩm nang du lịch Hàn Quốc – Korea Travel Guide book”, phát hành miễn phí đến hệ thống thư viện, các doanh nghiệp lữ hành, hệ thống resort và khách sạn trên toàn quốc.

Ngoài các đia điểm nổi tiếng như khách sạn Four Seasons Seoul, Jeju Shinhwa World Resort, cung Gyeongbuk, bảo tàng nghệ thuật đương đại Seoul, làng dân tộc Seongup hay miệng núi Seongsan Ilchulbong ở Jeju,…

Điểm nhấn của ‘Hành trình du lịch hạng sang tới Hàn Quốc - Hello World’ chính là những trải nghiệm hoàn toàn mới tại Trung tâm vịnh du thuyền Suyeong Busan, cửa hàng flagship của thương hiệu Sulwhasoo, tiệc tối và show nhạc nước từ cầu Banpo trên du thuyền Ara (Sông Hàn) và cùng thám hiểm đại dượng sâu thẳm từ tàu ngầm Seogwipo Submarine.