Trầm lắng bất động sản Đà Nẵng và Nha Trang

An Chi - 09:39, 18/07/2018

TheLEADERThị trường bất động sản Đà Nẵng đã bị môi giới đẩy giá ảo khiến giới đầu cơ tháo chạy, lượng giao dịch giảm dần.

Trầm lắng bất động sản Đà Nẵng và Nha Trang
Dự án Cocobay Đà Nẵng

Từ chỗ sôi sục với giá tăng chóng mặt trong thời gian ngắn, thị trường bất động sản Đà Nẵng và Nha Trang những tháng đầu năm 2018 bất ngờ rơi vào tình trạng trầm lắng.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tại Đà Nẵng đã xuất hiện tình trạng khan hiếm nguồn cung mới trong khi giá bị đẩy lên cao khiến khách hàng chùn tay xuống tiền.

Nhiều dự án được phê duyệt nhưng không được triển khai do gặp vấn đề pháp lý, chính quyền không tháo gỡ được tạo hiện tượng khan hiếm hàng hóa trên thị trường.

Trong khi đó, các dự án quý I được bán chạy thì đến nay do thiếu nguồn hàng đã bị môi giới đẩy giá ảo, xuất hiện bong bóng. Khi bắt đầu có các chính sách thắt chặt về mặt pháp lý, làm cho giới đầu cơ tháo chạy, khiến khối lượng giao dịch, mua bán giảm dần.

Cũng theo Hội Môi giới, không có dự án phát triển nhà ở nào mới được tung ra bán trong suốt 6 tháng đầu năm 2018, kể cả đất nền và căn hộ chung cư. Trong quý I/2018, do hiện tượng sốt đất ảo xuất hiện, các nhà đầu tư nhảy vào mua đi bán lại đẩy giá lên cao. Trong quý II/2018, hiện tượng này đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, giá bất động sản hầu như vẫn đứng yên, không sụt giảm.

Giá đất tại khu vực ven biển dọc theo trục đường Võ Nguyên Giáp, mặt đường được xác định khoảng 300 triệu đồng/m2tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2017, song không có giao dịch nào xuất hiện. Các trục đường lớn lớp trong có mức giá khoảng 200 triệu đồng/mvà các đường nhỏ từ trên 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng/m2 tùy vị trí, chủ yếu là mua đi bán lại và giao dịch không nhiều.

Đất dự án đô thị tại một số quận ven đô có giá giao dịch bình quân từ 10 – 15 triệu đồng/m2 , tăng so với cùng kỳ 2017 khoảng trên 30%. Hội Môi giới đánh giá đây là mức giá phù hợp trong điều kiện thành phố Đà Nẵng đã và đang đẩy mạnh đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, và tăng trưởng kinh tế của thành phố này ở mức cao vào ổn định.

Sản phẩm căn hộ chung cư thương mại tại thành phố Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm có nguồn cung khoảng 800 căn. Trong đó, sản phẩm cao cấp từ dự án Rise Marine có trên 300 căn, với giá bán từ 40 triệu – 70 triệu đồng/m2. 

Dự án trung cấp Monarchy giai đoạn 2 cung cấp 400 căn có giá cho 3 đợt bán trong năm bình quân ở mức 32 triệu đồng/m2. Dự án hạng sang Bạch Đằng Complex có giá bán 80 triệu đồng/m2 và một số dự án khác. Khả năng hấp thụ của các dự án này đều đạt 80%.

Theo Hội Môi giới, các chủ đầu tư dự án vẫn kỳ vọng vào thị trường nên vẫn có các dự án mới chuẩn bị đầu tư. Nhiều dự án bị đắp chiếu lâu do pháp lý hoặc do năng lực của chủ đầu tư yếu kém sau thời gian ngừng triển khai, xuất hiện “làn sóng” đầu tư mới thông qua thay đổi chủ đầu tư. 

Bên cạnh đó, việc Đà Nẵng vừa thông qua điều chỉnh quy hoạch và thiết kế kiến trúc cho một số dự án sẽ tạo cơ sở pháp lý cho nhà đầu tư mới triển khai đầu tư xây dựng để xóa dự án “treo” tồn tại nhiều năm nay ở trung tâm thành phố.

Tương tự, tại Nha Trang, báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho thấy, trong 3 tháng vừa qua, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại. Tần suất giao dịch từ các sàn bất động sản giảm hẳn, bớt sôi động trong khi giá cũng bắt đầu giảm nhẹ. 

Nhiều sàn bất động sản vẫn tiếp tục đẩy mạnh bán hàng, tuy không có sản phẩm mới các giao dịch được duy trì từ các kênh F2,F3. Tuy nhiên, trong vai một người muốn đầu tư đất nền nhận định: “Giá đất hiện nay đã giảm đôi chút, rất thuận lợi để các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội vì dự kiến cuối năm nay sẽ lên lại”.

Nha Trang trong 6 tháng đầu năm và quý II/2018 có lượng căn hộ chung cư được chào bán khoảng 1000 căn. Giá chào bán không thay đổi so với quý I. Giá giao động từ 18 triệu – 25 triệu đồng/m2. Duy nhất có dự án K – Home là có lượng hấp thụ 80%, các dự án còn lại tiêu thụ chậm đạt khoảng 30%. Tổng lượng giao dịch đạt 400 căn.

Thị trường đất nền và nhà liền kề tại Nha Trang trong quý II/2018 chào hàng khoảng 2000 sản phẩm,chiếm tỷ trọng bán tốt nhất, đặc biệt là phân khúc đất nền 1 – 2 tỷ đồng/nền đã hoàn thiện pháp lý, hạ tầng và có sổ đỏ, lượng giao dịch đạt 650 căn. 

Giá bán ở phân khúc này giảm nhiệt so với quý I/2018, mức giá bình quân từ 10 – 15 triệu đồng/m2 và tương đương cùng kỳ của năm 2017.