Dư âm vụ cháy chung cư Carina khiến sức mua căn hộ giảm mạnh

Minh Anh - 14:57, 03/07/2018

TheLEADERNguồn cung căn hộ tại TP. HCM trong quý II vừa qua giảm tới 36% so với cùng kỳ năm trước, công ty tư vấn CBRE vừa cho biết.

Dư âm vụ cháy chung cư Carina khiến sức mua căn hộ giảm mạnh
Ngân hàng đã hạn chế tín dụng vào bất động sản

Số lượng căn hộ chào bán mới trong ba tháng vừa qua chỉ đạt 6.109 căn, tương đương với mức giảm 36% so với cùng kỳ năm trước. Lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận tại phân khúc trung cấp, với mức giảm 62% theo quý.

Nguyên nhân được CBRE lý giải cho sự sụt giảm nguồn cung căn hộ là do dư âm của sự cố cháy chung cư Carina Plaza từ cuối tháng 3/2018 dẫn tới các biện pháp an toàn cho chung cư được chú trọng hơn và việc phê duyệt giấy phép trở nên nghiêm ngặt hơn. 

Thêm vào đó, nhằm đảm bảo tỷ lệ hấp thụ tốt, một số chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc ra mắt nguồn cung mới.

Mặt khác, Chính phủ cũng đã hạn chế tín dụng vào bất động sản để điều tiết thị trường. Với việc vốn vay ngân hàng được thắt chặt, các chủ đầu tư dần chuyển hướng sang những kênh tiếp cận vốn khác. 

Một số chủ đầu tư đã niêm yết hoặc chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán TP. HCM như Vinhomes, Văn Phú Invest, Cenland, hoặc huy động vốn trên thị trường trái phiếu nước ngoài như Novaland.

Xét về tỉ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, phân khúc cao cấp đứng đầu, chiếm 54% tổng nguồn cung. Phân khúc trung cấp đứng thứ hai, chiếm 42% tổng nguồn cung. Quý II ghi nhận một dự án hạng sang được giới thiệu là tòa tháp Cove Residence của dự án Empire City với 40 căn.

Trong khi lượng nguồn cung sụt giảm mạnh, tình hình tiêu thụ trên thị trường được CBRE đánh giá khá khả quan tại các phân khúc với trên 80% sản phẩm được tiêu thụ tại các dự án chào bán.

Mặc dù vậy, tổng số căn bán được vẫn giảm mạnh. Trong quý II/2018 có 6.947 căn hộ được tiêu thụ, giảm 25% so với quý trước và giảm 29% so với cùng kỳ năm trước.

Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp trong quý II/2018 ghi nhận ở mức 1.580USD/m2, tăng 3% so với quý trước nhờ một số dự án hạng sang có vị trí đắc địa ghi nhận mức tăng giá ấn tượng. Giá tăng từ 3% đến 5% được ghi nhận tại một số quận như Quận 4, Quận Bình Tân và Tân Phú.

Dự báo tình hình thị trường bất động sản nửa cuối năm 2018, CBRE cho rằng, với khởi đầu chậm trong nửa đầu năm, sản phẩm trung cấp được kỳ vọng tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhờ một số dự án quy mô lớn dự kiến được chào bán trong nửa cuối năm. Các hoạt động tiền mở bán ở một số dự án hạng sang trong sáu tháng vừa qua cho thấy thị trường vẫn rất quan tâm tới phân khúc này. 

Về khu vực, phía Đông và phía Nam sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường trong nửa cuối năm đặc biệt là khu vực Thủ Thiêm. Về lượng tiêu thụ, tỷ lệ bán cao được kỳ vọng tại các dự án chào bán trong nửa cuối năm. 

Tuy nhiên, chất lượng hoàn thiện căn hộ, tiện ích và chất lượng quản lý là các vấn đề chủ đầu tư cần quan tâm để đảm bảo niềm tin của người mua và tạo sự khác biệt.