Truyền thông cho công nghệ tiên phong

Quỳnh Chi - 07:46, 07/10/2021

TheLEADERVai trò của truyền thông không chỉ đơn giản là giới thiệu mà quan trong là kiến tạo thị trường và môi trường để các startup có sức sống, sự động viên khuyến khích, đặt nền móng cho khách hàng và người dùng trong tương lai.

Truyền thông cho công nghệ tiên phong
Đoàn TFS quay phim tài liệu "Startup Việt". Ảnh: HTV

Đại dịch thúc đẩy phát triển công nghệ tiên phong

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, sự kết nối trở nên dễ dàng hơn nhiều nhờ công nghệ tiên phong như Blockchain, AI, 5G,... Theo khảo sát người tiêu dùng toàn cầu của Statista năm 2020, Việt Nam đứng thứ hai về về mức độ phổ biến blockchain.

Đó là lý do khiến nhiều chuyên gia tự tin nhận định, khả năng tiếp cận và quan tâm tới công nghệ của thế hệ trẻ Việt Nam hoàn toàn cạnh tranh được với quốc tế. Với sự quyết tâm và đầu tư hợp lý, Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển nhiều lĩnh vực công nghệ mang tính dẫn dắt.

Để chủ động tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ thông qua các chính sách như Nghị quyết số 52/NQ-TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030, Quyết định 942/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số giai đoạn 2021-2025.

Gần đây nhất, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 100/NQ-CP thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng.

Cùng với sự thúc đẩy từ Chính phủ, các công nghệ tiên phong còn nhận được sự đóng góp về trí tuệ, kinh nghiệm, sự dẫn dắt và truyền cảm hứng của các chuyên gia công nghệ có khả năng thiết kế những sản phẩm có tính cạnh tranh tầm thế giới.

Truyền thông cho công nghệ tiên phong
Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào, Campuchia

Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào, Campuchia nhận định, việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến là chìa khóa giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sự chuyển dịch từ những ngành có giá trị thấp đến những ngành có giá trị cao.

“Việc ứng dụng những công nghệ mới như AI, 5G, IoT,... sẽ giúp các quốc gia chuyển dịch từ nền kinh tế sản xuất sang nền kinh tế sáng tạo”, ông Nam nói trong tọa đàm "Ứng xử của truyền thông với công nghệ tiên phong. Vị này cho rằng, Việt Nam đang trở thành trung tâm về đổi mới sáng tạo của Đông Nam Á.

Ông Nam cho biết, Việt Nam là quốc gia thứ ba mà Qualcomm lựa chọn để tổ chức chương trình giải pháp sáng tạo cho các startup trong lĩnh vực công nghệ vì doanh nghiệp này nhìn thấy tiềm năng và năng lực của những người làm công nghệ tại Việt Nam.

Theo nhận định của ông Bùi Hải Hưng, viện trưởng viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAl, người trẻ Việt có năng lực rất tốt và hoàn toàn có thể nắm bắt các công nghệ rất phức tạp một cách nhanh chóng.

“Chỉ trong một thời gian ngắn, phần lớn các bạn đều hoàn toàn có khả năng tham gia vào các công trình nghiên cứu mang tính chất quốc tế - đẳng cấp trên thế giới. Đó là những tín hiệu rất lạc quan cho năng lực phát triển AI tại Việt Nam”, ông Hưng nói.

Những người tài ở RedFOX Labs và Got It là những ví dụ điển hình. Ông Thức Vũ, nhà sáng lập RedFOX Labs cho biết mong muốn tạo ra những sản phẩm robot ‘made in Viet Nam’ đạt được dấu ấn công nghệ quốc tế. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong thời gian qua đã và đang thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành robot.

Truyền thông cho công nghệ tiên phong 1
Ông Thức Vũ, nhà sáng lập RedFOX Labs (trái) và ông Hùng Trần, nhà sáng lập Got It

“Trong tương lai, nhờ có robot, chúng ta có thể đi du lịch từ xa. Bạn có thể ngồi tại Việt Nam và đi mua sắm tại Paris, thăm viện bảo tàng tại New York và cuối cùng về Tokyo để tham gia một buổi họp”, ông Thức nói.

TS. Hùng Trần, nhà sáng lập Got It cho rằng, một số công nghệ tiên phong hiện đã khá chín muồi về phần nghiên cứu. Việc thương mại hóa được các công nghệ là một thử thách không nhỏ nhưng sẽ là thời cơ cho những ai hiểu thị trường trong giai đoạn mới.

Theo Văn phòng đề án 844, với thị trường, nguồn nhân lực chất lượng cao cùng chính sách tạo điều kiện của chính phủ, tận dụng tốt lợi thế đang có, Việt Nam hoàn toàn có khả năng trở thành trung tâm công nghệ mới của khu vực.

Truyền thông và sự phát triển của công nghệ tiên phong

Để hướng đến mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của công nghệ tiên phong và hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, ngoài sự nỗ lực thúc đẩy từ Chính phủ và các bộ, ngành thì cần có sự chung tay và hỗ trợ mạnh mẽ của các cơ quan truyền thông để lan tỏa và thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ đóng góp cho sự phát triển quốc gia.

Truyền thông cho công nghệ tiên phong 2
Bà Lê Mai Anh, Giám đốc Global PR Hub, cựu Giám đốc PRNewswire Việt Nam

Bà Lê Mai Anh, Giám đốc Global PR Hub nhìn nhận, hầu hết startup đều có tham vọng vươn ra bên ngoài lãnh thổ Việt Nam để tiếp cận thị trường quốc tế. 

Lúc này, truyền thông cũng như tính cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong việc khai phá thị trường mới lớn hơn cũng như lan toả hình ảnh của các thương hiệu Việt rộng khắp Việt Nam cũng như ra các thị trường quốc tế.

Bà Mai Anh cho rằng, các đơn vị và người làm truyền thông cần chủ động hơn trong việc giúp khai phá thị trường cũng như không ngừng học hỏi, nghiên cứu và thích nghi với các sản phẩm mới của các startup để có thể thấu hiểu và có phương thức truyền thông phù hợp.

Sự chủ động của các đơn vị truyền thông được nhấn mạnh vì theo đại diện Qualcomm, công tác truyền thông trong lĩnh vực công nghệ gặp nhiều khó khăn xuất phát từ tính phức tạp của công nghệ; có nhiều công nghệ rất khó để giải thích được lợi ích mà nó mang lại. Chẳng hạn, việc giải thích về công nghệ 5G đang được triển khai ứng dụng trên thế giới cũng như lợi ích của nó thông qua truyền thông luôn luôn là một bài toán khó.

Theo ông Phạm Anh Chiến, Phó giám đốc VTV Digital, cách tiếp cận đầu tiên của việc làm truyền thông cho công nghệ tiên phong là phải chỉ ra sự khác biệt và nổi trội về sản phẩm. Quan trọng hơn, các công nghệ tiên phong giải quyết những bài toán thiết thực của xã hội sẽ đi vào lòng người nhanh hơn.

Đồng tình với lãnh đạo PR Hub, ông Chiến cho rằng, sự chủ động của những đơn vị hàng đầu về truyền thông sẽ tạo ra hiệu ứng xã hội rất quan trọng, tạo sự tiếp cận và hào hứng chờ đón sản phẩm trước khi công nghệ được đưa vào ứng dụng.

Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Le Invest (Holdings) Corporation nhìn nhận, bài toán dành cho người làm truyền thông giờ đây là tìm ra giải pháp để có thể tạo ra mối quan hệ tương hỗ với người tiếp cận thông tin, từ đó dẫn dắt họ qua các hành trình trải nghiệm cụ thể.

“Vai trò của truyền thông không chỉ đơn giản là giới thiệu mà quan trong là kiến tạo thị trường và môi trường để các startup có sức sống, sự động viên khuyến khích, đặt nền móng cho khách hàng và người dùng trong tương lai”, ông Vinh nói

Ông Vinh cũng nhấn mạnh, sau mỗi sản phẩm cần có một danh tính bởi đó là thứ mà khách hàng luôn đi tìm. Yếu tố con người là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với một startup, đặc biệt là trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.