Tài chính
Tỷ giá nổi sóng còn đáng ngại?
Mặc dù tỷ giá bật tăng mạnh thời gian qua, song các chuyên gia nhận định đây không còn là thách thức lớn đối với Việt Nam như giai đoạn 2022 – 2023.
Giai đoạn đầu năm, tỷ giá thường ổn định nhờ kiều hối và FDI. Tuy nhiên năm nay, USD bất ngờ nổi sóng.
Giá đồng bạc xanh tăng mạnh từ sau Tết Nguyên đán. Chưa tới một tuần sau Tết, tỷ giá tăng thêm 200 đồng lên mức 24.600 đồng đổi 1 USD. Vài ngày sau đó, một đô la Mỹ trên thị trường ngân hàng đổi 24.800 - 24.850 đồng. Hiện, mỗi USD tại ngân hàng cao hơn đầu năm khoảng 430 đồng, tương đương mức tăng 1,76%.
Trên thị trường tự do, các điểm thu đổi ngoại tệ cũng nâng giá USD lên hơn mốc 25.000 đồng từ một tuần trở lại đây.
Thống kê cho thấy, năm nay vốn FDI và kiều hối chảy vào không có khác biệt so với mọi năm, song chênh lệch lãi suất USD/VND kéo dài và xu hướng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khiến nhu cầu về USD vẫn hấp dẫn trong nửa đầu năm 2024 và khiến cho tỷ giá bật tăng mạnh trong giai đoạn qua.
Theo Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS), có bốn lý do khiến tỷ giá tăng mạnh. Đầu tiên là thị trường đánh giá Fed có thể không sớm hạ lãi suất như dự kiến. Lãi suất USD có thể ở mức cao cho tới giữa năm, và mức cắt giảm sau đó cũng không còn quá mạnh. Điều này sẽ khiến chênh lệch lãi suất giữa VND và USD âm sâu hơn và kéo dài.
Nhập khẩu cũng liên tục hồi phục qua các tháng khi các doanh nghiệp đẩy mạnh nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào. Tổng giá trị nhập khẩu trong tháng 1 đạt gần 31 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 7/2022. Riêng khu vực trong nước nhập khẩu hơn 11 tỷ USD (cao hơn 15% so với bình quân cả năm 2023).
Nhu cầu ngoại tệ cũng tăng khi các doanh nghiệp thanh toán các khoản vay nước ngoài và hoạt động kết chuyển lợi nhuận về nước sở tại.
Ngoài ra, nhóm phân tích cũng cho rằng nguyên nhân do tình trạng găm giữ ngoại tệ trong bối cảnh đồng USD liên tục tăng tại thị trường trong nước lẫn thế giới.
Diễn biến này có thể thấy từ giá đồng bạc xanh trên thị trường tự do, khi giá liên tục tăng cao kể từ cuối năm ngoái, lên mức 25.300 đồng, duy trì mức chênh lệch lớn (khoảng 2,5%) so với tỷ giá trên liên ngân hàng.
Mặc dù tỷ giá tăng mạnh thời gian qua, song các chuyên gia nhận định đây không còn là thách thức lớn đối với Việt Nam như giai đoạn 2022 – 2023.
Ông Vũ Minh Trường, Giám đốc trung tâm quản lý tài sản - nợ của VPBank nhận định giai đoạn cuối quý 2/2024, Fed có thể sẽ bắt đầu đảo ngược chính sách và giảm lãi suất. Với Việt Nam, chúng ta vẫn duy trì được thế mạnh của mình như cán cân thanh toán tốt, FDI tiếp tục tăng trưởng, khách du lich quốc tế đang phục hồi về ngưỡng trước Covid-19, kiều hối vẫn chảy về mạnh…
“Trong kịch bản cơ sở, Ngân hàng Nhà nước sẽ mua được một lượng ngoại tệ nhất định, đủ để ổn định tỷ giá. Trong thời gian tới, NHNN đủ công cụ để duy trì một chính sách hỗ trợ nền kinh tế. Lãi suất tiền đồng nhiều khả năng đang ở vùng đáy và có thể duy trì được ở vùng đáy này”, ông Trường nhận định.
Nhóm phân tích PHS cho rằng xác suất để tỷ giá có thể vượt đỉnh cũ là khá thấp và NHNN có đầy đủ các công cụ để kiểm soát tỷ giá trong bối cảnh hiện tại.
Theo đó, VND vẫn là đồng tiền mạnh nếu so sánh với các quốc gia trong khu vực, với mức giảm khoảng 1,5%. Trong 10 quốc gia châu Á, THB của Thái Lan mất giá mạnh nhất so với đầu năm khi giảm tới 5%, kế đến là ringgit của Malaysia (giảm 3,8%), won của Hàn Quốc (giảm 3,1%).
Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc khối ngoại hối, thị trường vốn và dịch vụ chứng khoán của HSBC Việt Nam dự báo tỷ giá cải thiện hơn vào nửa cuối 2024, đặc biệt khi đồng USD đạt đỉnh, kinh tế - tín dụng trong nước dần hồi phục.
Ngân hàng Nhà nước có bán ngoại tệ để ổn định tỷ giá?
Chuẩn hoá hoạt động ‘gọi’ vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp
Một thị trường vốn phát triển toàn diện không chỉ giúp doanh nghiệp có thêm lựa chọn huy động vốn với chi phí hợp lý, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng.
Đằng sau khoản lãi thêm hàng trăm tỷ đồng chỉ 'sau một đêm' của Tập đoàn Gelex
Theo chuyên gia, dù lợi nhuận Gelex tăng mạnh khi áp dụng chuẩn mực kế toán mới, phần tăng này không đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi. Thay vào đó, nó phản ánh sự thay đổi trong tư duy quản trị.
[interactive] TPBank: Bài kiểm tra 'độ sâu' của một ngân hàng số 'nổi'
TPBank không còn là câu chuyện của một ngân hàng số “mới nổi”. Sau nhiều năm đi trước về LiveBank, nền tảng số và trải nghiệm khách hàng, bài toán của nhà băng này giờ đã khác.
'Cuộc chiến' môi giới chứng khoán ngày càng khốc liệt
Thống kê quý vừa qua cho thấy, tổng thị phần của 10 đơn vị dẫn đầu đã giảm tới 4%, từ 69,05% quý đầu năm xuống còn 65,19%, mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Trong đó, chỉ có 3 cái tên là SSI, TCBS, VPBankS còn mở rộng được thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gay gắt.
[interactive] MSB: Khi ngân hàng số phải chứng minh khả năng kiếm tiền
MSB đã đi qua giai đoạn xây nền cho ngân hàng số, CASA cao và nền tảng dữ liệu. Nhưng quý I/2026 cho thấy ngân hàng cần chứng minh khả năng thương mại hóa công nghệ thành lợi nhuận, ROE và thu phí bền vững.
Đồng bộ hệ giá trị để phát huy sức mạnh văn hóa và con người Việt Nam
Chính phủ triển khai đồng bộ hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình và con người nhằm phát huy sức mạnh văn hóa, nguồn lực nội sinh cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Chuẩn hoá hoạt động ‘gọi’ vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp
Một thị trường vốn phát triển toàn diện không chỉ giúp doanh nghiệp có thêm lựa chọn huy động vốn với chi phí hợp lý, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng.
F88 muốn định nghĩa lại thị trường bảo hiểm như cách thay đổi ngành cầm đồ
Lãnh đạo F88 kỳ vọng có thể tái hiện lại "kỳ tích" với mảng bảo hiểm nhờ chiến lược bình dân hóa, thông qua công ty thành viên là Ngôi Nhà Xanh.
Tránh lệch pha khi áp dụng KPI trong khu vực công
Áp dụng OKR và KPI trong khu vực công không đồng nghĩa nâng cao hiệu quả quản trị nếu thiếu mục tiêu và ưu tiên nhất quán.
Đằng sau khoản lãi thêm hàng trăm tỷ đồng chỉ 'sau một đêm' của Tập đoàn Gelex
Theo chuyên gia, dù lợi nhuận Gelex tăng mạnh khi áp dụng chuẩn mực kế toán mới, phần tăng này không đến từ hoạt động kinh doanh cốt lõi. Thay vào đó, nó phản ánh sự thay đổi trong tư duy quản trị.
Oằn mình vì chi phí logistics, doanh nghiệp xuất khẩu tính chuyện bắt tay mặc cả giá
Để gỡ bỏ gánh nặng chi phí logistics đang bào mòn sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt, các doanh nghiệp xuất khẩu tìm cách liên kết để hạ giá.
Sửa đổi Luật Đất đai: Sáu điểm nghẽn cần tháo gỡ của các dự án đầu tư
Nhiều vướng mắc trong quá trình giao đất, cho thuê đất cần cấp bách sửa đổi trong Luật Đất đai 2024 nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư có sử dụng đất.
.jpg)
.jpg)


![[interactive] TPBank: Bài kiểm tra 'độ sâu' của một ngân hàng số 'nổi'](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/480w/files/news/2026/07/07/tpbank-2-1018.png)

![[interactive] MSB: Khi ngân hàng số phải chứng minh khả năng kiếm tiền](https://t.ex-cdn.com/theleader.vn/480w/files/news/2026/07/06/msb-1-1440.png)











































