UOB dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ không tăng lãi suất điều hành

Trần Anh - 15:13, 03/07/2024

TheLEADERUOB tin rằng NHNN sẽ duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5% từ nay đến cuối năm.

Trong Báo cáo tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý II/2024, Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu của Ngân hàng UOB đã đưa ra nhận định về khả năng thay đổi lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong nửa cuối năm.

Trong hơn 12 tháng qua, NHNN vẫn giữ ổn định các mức lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng ở mức 5%/năm, lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm tở mức 3%/năm.

Theo đó, các chuyên gia phân tích của UOB cho rằng sự mất giá gần đây của đồng Việt Nam (VND) trước đồng đô la Mỹ (USD) mạnh lên và tỷ lệ lạm phát gia tăng có thể khiến NHNN thận trọng trong mọi thay đổi về lãi suất chính sách. UOB vẫn dự báo rằng Ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất điều hành cho đến hết năm 2024.

"Với lưu ý rằng đà tăng trưởng hiện tại có thể sẽ giảm bớt trong nửa cuối năm 2024, chúng tôi tin rằng, NHNN sẽ duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức hiện tại là 4,5%", UOB nhận định.

Lạm phát cơ bản của Việt Nam ở mức thấp cũng là động lực để các nhà làm chính sách không tăng lãi suất. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quý II/2024 tăng 4,39% so với cùng kỳ, trong khi lạm phát cơ bản tăng 2,69% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà kinh tế cho rằng, trong điều hành chính sách tiền tệ, NHNN nhìn vào lạm phát cơ bản (sau khi đã loại trừ một số mặt hàng thực phẩm, năng lượng và hàng hóa do các cơ quan nhà nước quản lý như giáo dục và dịch vụ y tế) để thấy lạm phát không đến từ yếu tố tiền tệ.

Mặt khác, UOB nhận định, việc Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đi trước một bước bằng việc hạ lãi suất trong tháng 6 và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu nới lỏng lập trường chính sách trong nửa cuối năm, có thể mở ra cơ hội cho NHNN đi theo xu hướng chung (giảm lãi suất điều hành).

Hiện tại, thay vì tiếp tục hạ lãi suất, chính phủ Việt Nam đang tiếp tục tập trung vào các biện pháp phi lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

Chính phủ Việt Nam đang khuyến nghị hệ thống ngân hàng tiết giảm chi phí giảm lãi suất, và giảm điều kiện vay vốn cho doanh nghiệp và người đi vay để hỗ trợ phát triển kinh tế. Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý II đạt mức 6,93%, UOB tiếp tục giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2024 của Việt Nam ở mức 6%.

Trong báo cáo tháng 6, các chuyên gia của UOB cũng dự báo rằng VND có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024 do áp lực bên ngoài từ đồng USD giảm trước đợt cắt giảm lãi suất dự kiến của Fed vào tháng 9. Sau báo cáo việc làm tháng 5, thị trường tương lai đang dự báo Fed sẽ chỉ còn một đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024, diễn ra vào tháng 11.

Cùng với đó, tiền đồng có thể được hưởng lợi từ sự phục hồi tiếp theo của nhân dân tệ (CNY) trong nửa cuối năm 2024 do nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu ổn định rõ ràng hơn.

UOB dự báo tỷ giá USD/VND sẽ đạt mức 25.200 VND/USD trong quý III và 25.000 VND/USD trong quý IV/2024, sau đó giảm dần trong hai quý đầu năm 2025 về 24.600 VND/USD.