Tài chính
VAFI: Đề xuất lãi suất tiền gửi về 0% sẽ thành công
VAFI tin tưởng rằng dần dần đưa lãi suất tiền gửi nội tệ về 0%/năm sẽ thành công, tạo bước ngoặt để đưa kinh tế Việt Nam sang giai đoạn phát triển mới ở thời kỳ đầu của một quốc gia phát triển.
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) ngày 22/6/2021 có văn bản gửi Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất hệ thống giải pháp đưa dần lãi suất VND về mức 0%/năm.
Đề xuất này đã thu hút nhiều sự quan tâm, trong đó không ít ý kiến cho rằng việc hạ lãi suất về 0% thiếu khả thi, thiếu cơ sở; nguy cơ lạm phát cao hay mất ổn định thị trường tiền tệ.
Trước những ý kiến trái chiều này, VAFI đã đưa ra những phản hồi trong văn bản mới nhất.
Theo đó, hiệp hội này nhấn mạnh rằng bối cảnh hiện nay không còn dư địa để giảm lãi suất tiền gửi, và không thể tiến hành hạ nhanh lãi suất tiền gửi nội tệ.
Muốn tiến hành, Việt Nam phải ban hành 5 giải pháp và trong đó, điều kiện tiên quyết là ban hành luật thuế tài sản để khóa kênh đầu cơ đất. Sau khi các giải pháp được ban hành, mới tiến hành thực hiện giảm lãi suất theo nhiều đợt với mục tiêu về 0%.
“Để có các văn bản như VAFI đề xuất, thời gian tiến hành phải cần tới 2 năm nữa”, hiệp hội này phân tích.
Bên cạnh đó, để thực hiện chiến lược ngân hàng thương mại phải huy động vốn trung dài hạn để cho vay trung dài hạn, thì phải có ưu đãi và sự bảo đảm, để người dân đầu tư vào thị trường trái phiếu do hệ thống ngân hàng phát hành, với lãi suất mục tiêu 2%/năm, trong khi lãi suất tiền gửi ngắn hạn là 0%/năm.
“Khoản đầu tư trái phiếu này phải an toàn như tiền gửi tiết kiệm. Tinh thần công văn như vậy, chứ không phải khuyến nghị dân chúng đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp không có bảo đảm tuyệt đối của Nhà nước”, VAFI bày tỏ.
Theo hiệp hội này, văn bản đề xuất còn bao hàm một mục tiêu là kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tài chính, tiền tệ phải có nỗ lực hội nhập trong bối cảnh các nước trong khu vực đã làm được.
VAFI tin tưởng rằng đề xuất đưa tiền gửi VND về 0% sẽ thành công, chỉ cần Chính phủ ban hành các sắc thuế về chống đầu cơ nhà đất nhằm kiểm soát dòng tiền đi vào kênh này, thì lượng tiền gửi trong hệ thống ngân hàng thương mại đã dư thừa rất nhiều. Tới thời điểm đó, không cần can thiệp cùa NHNN thì lãi suất huy động đã giảm mạnh.
Ngoài ra, VAFI còn lấy dẫn chứng về đề xuất thành công giải pháp đưa lãi suất tiền gửi ngoại tệ về mức 0%/năm cách đây 11 năm, dù thời điểm đó cũng vấp phải nhiều ý kiến phản đối.
Đề xuất lãi suất tiền gửi về 0% không khả thi, thiếu cơ sở
Thủ tướng yêu cầu thí điểm bỏ 'room' tín dụng từ 2026
Thủ tướng yêu cầu thí điểm gỡ 'room' tín dụng từ năm 2026, đồng thời tăng giám sát hoạt động các ngân hàng để ngăn ngừa nợ xấu mới phát sinh.
TCBS chuẩn bị niêm yết với định giá hơn 4 tỷ USD
Thương vụ IPO của TCBS được kỳ vọng sẽ tạo nên làn sóng mới trên thị trường chứng khoán, đánh dấu sự kết thúc “cơn khát IPO" kéo dài nhiều năm qua.
Dòng tiền tìm đến cổ phiếu ngân hàng định giá thấp, triển vọng tăng trưởng tích cực
Quan sát các cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh trong khoảng 1-3 tháng qua một số cổ phiếu ngân hàng tăng rất mạnh vài chục phần phần trăm có đặc điểm chung là định giá P/B thấp đến trung bình so với ngành, có những cải thiện về chỉ số tài chính và chất xúc tác riêng.
Các siêu ngân hàng 'triệu tỷ' dẫn dắt nền kinh tế
Báo cáo kết quả kinh doanh quý II cho thấy ngày càng nhiều ngân hàng đã vượt qua quy mô "triệu tỷ", trở thành những "siêu ngân hàng" đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế.
Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo giảm lãi suất cho vay
Các tổ chức cần triển khai các giải pháp ổn định và phấn đấu giảm lãi suất tiền gửi giúp ổn định thị trường tiền tệ, tạo dư địa giảm lãi suất cho vay.
'Đổi xăng lấy điện' gây bão tại TP.HCM, có khách hàng chốt tới 12 xe máy VinFast
Chuỗi sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” tiếp tục mang cơ hội chuyển đổi xanh tới người dân TP.HCM và Thanh Hóa. Nhiều khách hàng đã tranh thủ cơ hội lên đời xe điện ngay tại sự kiện, thậm chí có trường hợp chốt tới 12 chiếc xe máy VinFast.
Đặc khu Vân Đồn: Đường băng mới cho nhà đầu tư dài hạn
Trong làn sóng đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, Vân Đồn đang nổi lên như một “tọa độ vàng” mới với tiềm năng tăng trưởng dài hạn.
'Chảo lửa' V-Concert: Biển người 2,5 vạn khán giả khuấy đảo trung tâm triển lãm Top 10 thế giới
Dàn sao hạng A cùng hơn 2,5 vạn khán giả biến Trung tâm Triển lãm Việt Nam (TTTLVN) - công trình Top 10 thế giới - thành “chảo lửa” cảm xúc với “V-Concert rạng rỡ Việt Nam”. Sự kiện bom tấn mở màn cho chuỗi hoạt động chào mừng 80 năm Quốc khánh như lời khẳng định Trung tâm Triển lãm Việt Nam đã sẵn sàng trở thành điểm đến xứng tầm cho những sự kiện quốc gia và quốc tế, khai mở nền kinh tế Expo tỷ đô cho Việt Nam.
Sếp Amazon: Việt Nam trước cơ hội vàng xuất khẩu qua thương mại điện tử
Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, xuất khẩu qua thương mại điện tử đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế.
Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề
Hàng loạt các đại dự án khu đô thị bùng nổ trên khắp cả nước đã khiến nguồn cung nhà ở thấp tầng trong 6 tháng đầu năm 2025 tăng vọt.
Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh
Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Công ty CP Phát triển Bất động sản Văn Phú, đã nuôi dưỡng triết lý “bất động sản vị nhân sinh” từ nhiều năm trước, và cuốn sách Đô thị vị nhân sinh của Jan Gehl như một sự đồng điệu tư tưởng, tiếp thêm niềm tin để ông kiên định hiện thực hóa tầm nhìn ấy trong chiến lược phát triển doanh nghiệp.
Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam
Mặc dù đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian vừa qua, song ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Đông Tây Land cho rằng, dư địa thu hút dòng tiền đầu tư bất động sản từ miền Bắc vào miền Nam vẫn còn rất lớn trong thời gian tới.