Van Phuc Group bác bỏ thông tin xây dựng không phép

Trọng Nghĩa - 11:18, 06/03/2021

TheLEADERVan Phuc Group khẳng định các thông tin về xây dựng không phép và gây ô nhiễm tại khu đô thị Vạn Phúc là sai sự thật.

Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) cho biết, thời gian gần đây xuất hiện một số bài viết có nội dung liên quan tới dự án khu đô thị Vạn Phúc ở thành phố Thủ Đức, TP. HCM. 

Các bài viết này đặt vấn đề về việc chủ đầu tư Vạn Phúc City xây nhiều công trình không phép, chưa được cấp phép; nhiều công trình như công viên chuyên đề, hồ điều tiết… chưa được tổ chức đấu thầu, chưa chọn được nhà thầu nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng; hay Vạn Phúc triển khai các công viên chuyên đề khi chưa được cơ quan chức năng lựa chọn là nhà thầu.

Van Phuc Group bác bỏ thông tin xây dựng không phép 1
Phần tô đỏ chính là Công viên chuyên đề (công viên nước) tại khu đô thị Vạn Phúc

Thậm chí các bài viết này khẳng định chủ đầu tư là Tập đoàn Đại Phúc đến nay vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng và vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, hoặc tập đoàn này có nhiều dấu hiệu xây kè lấn sông và tiến hành xây dựng hàng loạt công trình khi chưa được cấp phép.

Các nguồn thông tin này cho rằng việc chủ đầu tư tiến hành xây dựng hàng loạt hạng mục công trình trong Khu đô thị Vạn Phúc mà chưa được cơ quan chức năng thẩm định, lựa chọn và khảo sát như nói trên sẽ tạo ra hậu quả về lâu về dài mà chính cư dân là người sẽ phải gánh chịu.

Các bài viết này cho biết dự án công viên chuyên đề và hồ điều tiết trong khu đô thị Vạn Phúc City đã được thi công xây dựng và đang dần hoàn thiện; trong khi đó, các hoạt động kinh doanh tại khu cảnh quan công viên chuyên đề, rác thải, nước thải… trong khu đô thị lớn gần 200 ha như Vạn Phúc City sẽ là một vấn đề lớn.

Đối với những thông tin trích dẫn trên, đại diện Van Phuc Group khẳng định là những thông tin không chính xác và đưa ra những căn cứ pháp lý để chứng minh.

Trước hết là căn cứ vào Quyết định số 4353/QĐ-UBND ngày 12/8/20217 của UBND thành phố về duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên chuyên đề (Công viên nước) và hồ điều tiết tại phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức.

Tiếp đó là căn cứ theo Quyết định số 5222/QĐ-UBND ngày 15/11/2006 của UBND thành phố về điều chỉnh bổ sung Quyết định số 256/QĐ-UB ngày 20/01/2004, Quyết định số 6495/QĐ-UB và 6496/QĐ-UB ngày 27/12/2004 của UBND Thành phố giao cho Công ty TNHH Vạn Phúc tổ chức xây dựng hạ tầng chung dự án (trong đó có các công viên công cộng).

Đồng thời, Công văn số 7990/VP-ĐT ngày 23/7/2018 đã giao sở ngành thành phố và UBND quận tổ chức đấu thầu lựa chọn hình thức thực hiện dự án Công viên chuyên đề (Công viên nước) đúng theo quy định hiện hành, đồng thời hướng dẫn Công ty CP Đầu tư địa ốc Vạn Phúc tham gia đấu thầu theo quy định.

Đại diện tập đoàn khẳng định, căn cứ theo những văn bản của UBND TP. HCM, Van Phuc Group đã tuân thủ và thực hiện theo đúng các điều mục và hạng mục nêu trên. 

Theo vị đại diện này, hiện nay, Van Phuc Group chỉ triển khai xây dựng các công viên công cộng theo đúng các quyết định trên.

Được biết, Công viên chuyên đề rộng 6,4ha, thuộc khu đô thị Vạn Phuc City rộng gần 200ha, đã được phê duyệt quy hoạch đầy đủ nhưng đến khi triển khai thì thủ tục hướng dẫn kéo dài đã hơn hai năm vì chưa có tiền lệ. 

Đối tác nước ngoài là Tập đoàn Daemyung đồng ý rót 300 triệu USD xây dựng công viên nước lớn nhất Đông Nam Á với sức chứa 10.000 người/ngày. 

Theo đại diện tập đoàn, đội ngũ kỹ sư đã sang Việt Nam chuẩn bị triển khai với thời gian 18 tháng là đi vào vận hành khai thác giai đoạn 1. Trang thiết bị máy móc cũng đã đặt từ châu Âu nhưng tất cả đều phải dừng lại chờ hướng dẫn yêu cầu phải qua đấu thầu. 

Tuy nhiên, đây là đất do chủ đầu tư bồi hoàn và được dùng vào mục đích quy hoạch công viên phục vụ cộng đồng, không phải đất công. Theo đại diện tập đoàn, sau nhiều lần tiếp xúc, lãnh đạo TP.HCM đã có kết luận chỉ đạo 'các hạng mục tiện ích trong các dự án do chủ đầu tư tư nhân phát triển và chủ đầu tư sẽ được ưu tiên triển khai mà không phải qua đấu thầu. 

Tuy nhiên, thủ tục tiếp theo vẫn phải chờ và Van Phuc Group khẳng định không có hoạt động xây dựng nào ở khu vực Công viên chuyên đề (Công viên nước). Hiện nay, khu vực này vẫn là bãi đất trống được vây rào tôn nhằm đảm bảo an toàn.

Thứ ba, đối với các nhận định chung về việc xả thải, rác, ô nhiễm và tắc nghẽn dòng chảy của hồ điều tiết, Van Phuc Group khẳng định đây là những nhận định chung và không đúng thực tế đối với hồ điều tiết tại dự án.

Theo đó, hồ điều tiết tại dự án được thông suốt hai đầu với hệ thống kênh và cống đối lưu, tự động đóng mở. Bên cạnh đó nước thải sinh hoạt và hệ thống nước mưa được điều tiết bằng các hệ thống cống dẫn đến trạm xử lý nước thải. Sau khi nước thải được xử lý mới đưa ra hệ thống dẫn thoát của hồ điều tiết và kênh.

Thứ tư, đối với thông tin Van Phuc City làm kè lấn sông Sài Gòn, Van Phuc Group khẳng định đã thực hiện đúng thiết kế theo Văn bản số 5895/SGTVT-GTT ngày 5/8/2011 của Sở Giao thông - Vận tải TP. HCM.

Trong quá trình triển khai, công trình luôn được các cơ quan chức năng như Sở Xây dựng TP. HCM, Sở Giao thông vận tải TP. HCM, UBND quận Thủ Đức theo dõi sát sao và đã có nghiệm thu, kết luận bằng văn bản.

Chính vì vậy, đại diện Van Phuc Group một lần nữa khẳng định, những thông tin trong các bài viết nêu trên là hoàn toàn sai sự thật. Điều này đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín và thiệt hại cho doanh nghiệp.