Vén màn địa điểm gặp mặt chính thức giữa Donald Trump và Kim Jong Un

Hoàng Linh - 09:08, 11/05/2018

TheLEADERÔng Donald Trump mới đây tiết lộ rằng cuộc gặp lịch sử của mình với nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Vén màn địa điểm gặp mặt chính thức giữa Donald Trump và Kim Jong Un
Cuộc gặp mặt không có mang tính lịch sử đối với hai quốc gia mà còn với cả thế giới. Ảnh: CNN

Đây sẽ là lần gặp mặt đầu tiên trong lịch sử giữa một vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm với nhà lãnh đạo Triều Tiên, đánh dấu sự thay đổi lớn trong mối quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh trên bờ vực xảy ra xung đột.

Địa điểm và thời gian của cuộc gặp mặt thế kỉ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được ông Trump thông báo trên trang Twitter cá nhân của mình chỉ vài giờ sau khi ba tù nhân người Mỹ được giải phóng từ Bình Nhưỡng.

"Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng khiến cho cuộc gặp mặt này trở thành một khoảnh khắc vô cùng đặc biệt đối với hòa bình thế giới", ông Donald Trump viết.

Theo dự kiến, các cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra trong một ngày, tập trung vào chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo phát triển nhanh chóng thời gian vừa qua của Triều Tiên.

Theo đánh giá từ AFP, Singapore có thể cung cấp một vị trí trung lập cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới, tránh đi một số thách thức về an ninh và chính trị. Quốc gia này từ lâu cũng đã đóng vai trò cầu nối giữa Mỹ và Trung Quốc.

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi xuống cùng với ông Kim Jong Un, hai người sẽ phải đối mặt với những bài toán liên quan đến ngoại giao trong nhiều thập kỉ vừa qua.

Chính quyền Mỹ dưới thời nhiều người đã gửi các đặc phái viên, cả chính thức lẫn không chính thức tới Triều Tiên với hy vọng có thể dừng lại chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Cựu tổng thống Bill Clinton và Jimmy Carter thậm chí còn đã tới thăm Triều Tiên sau khi hết nhiệm kì, tiến hành nhiều cuộc đàm phán không chính thức và thậm chí còn có một thỏa thuận được kí kết vào năm 1994.

Thế nhưng kể cả những lạc quan tại thời điểm đó, mọi nỗ lực hạn chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên cho đến nay đều thất bại. Đây được xem là vấn đề chính trong cuộc gặp mặt sắp tới.

Cuối tháng trước, ông Kim Jong Un cũng có một cuộc gặp mặt lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tại đó, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa, giảm số lượng vũ khí thông thường, duy trì hòa bình trên bán đảo trong tương lai.

Trong tuyên bố được đưa bởi hãng tin Yonhap, “Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ không sử dụng bất kì loại vũ lực nào để chống lại nhau và nhất trí tuân thủ nghiêm túc. Hai nước đồng ý giảm dần khi vũ khí khi xóa bỏ căng thẳng quân sự và tạo dựng lòng tin”.