Vì sao công ty của tỷ phú nội thất Mỹ chọn Việt Nam để đầu tư?

Aaron Fenske* - 09:36, 27/02/2019

TheLEADERAshley Furniture Home Stores, thương hiệu nội thất số 1 của Mỹ và thế giới, với 65 năm sản xuất và phân phối sản phẩm nội thất gia đình trên toàn cầu. Với vị thế đó, chuyện Ashley bước vào và đẩy mạnh đầu tư ở Việt Nam là một câu hỏi lớn.

Vì sao công ty của tỷ phú nội thất Mỹ chọn Việt Nam để đầu tư?
Hình ảnh Ashley Furniture Home Stores khai trương showroom tại Hà Nội vào tháng 12/2015

Lời thề con người

Sau sáu năm cư ngụ và làm việc tại Việt Nam, tôi nhận ra, đây là một miền đất tiềm năng cho ngành chế biến gỗ, trước hết là yếu tố con người. Thử một lần bạn đến đất nước này, dạo phố phường đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp một chiếc xe đẩy bán cà phê, bán đồ ăn, hay một xe bán nước dừa... 

Họ bắt đầu việc kinh doanh bằng những thứ tưởng chừng như không thể, bởi chúng ta cứng nhắc cho rằng những việc như thế khó có thể xảy ra. Tôi đề cập đến việc này vì nhận thấy rằng Việt Nam từ một nước sản xuất nông nghiệp chủ yếu, các bạn đã vươn lên từng ngày. Với đức tính chịu khó và không bỏ cuộc, dù chỉ có một phần trăm hy vọng dân tộc này cũng luôn biết vươn lên từ giông bão, từ đói nghèo...

So với nhiều năm trước, người Việt hiện nay đã trở nên năng động và sáng tạo hơn, điều đó được thể hiện rõ trong sự thay đổi về giáo dục, nhất là phương pháp giáo dục mới của họ. Thay vì chỉ dạy kiến thức nền, các sinh viên Việt Nam thời 4.0 được đào tạo để trở thành một kỹ sư thực thụ với đầy đủ những kỹ năng mềm, nhất là ngoại ngữ. Việc các trường đại học chú trọng dạy ngoại ngữ với tiếng Anh là ưu tiên hàng đầu đúng là một động thái chuyển mình để hội nhập trong thời đại mới.

Với những nỗ lực của ngành giáo dục, cộng với bản chất cần cù, chịu thương chịu khó vốn có của người dân thì chẳng bao lâu nữa Việt Nam sẽ trở thành một đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp trên thế giới, trong đó có các doanh nghiệp đồ gỗ nội thất của Mỹ. Bằng những gì mà Việt Nam đã có, họ đã và đang thể hiện mình là một quốc gia sở hữu một tiềm lực đáng kinh ngạc về con người.

Cuộc cách mạng thời đại không chỉ biến nguồn nhân lực của doanh nghiệp chế biến gỗ thành những công dân toàn cầu mà còn mang đến cho ngành này những công nghệ chế biến tiên tiến. Đáng ghi nhận, doanh nghiệp Việt Nam rất nhanh nhạy và chịu khó đầu tư cho nguồn lực này, nhờ vậy, khả năng sản xuất của họ đang rất tốt. 

Trong xu hướng phát triển chung, Việt Nam đã bắt đầu tạo được những điểm nhấn của ngành chế biến gỗ. Không chỉ ở miền Nam với Bình Dương, Đồng Nai là những trung tâm lớn hay khu ngoại thành Hà Nội ở miền Bắc là những khu phát triển. Giờ đây, ngành gỗ vươn vai ở miền Trung với Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam... 

Chính những nơi này đang ngày một làm nên hình ảnh ngành gỗ Việt Nam phát triển rộng khắp, chứ không còn là chuyện của một vùng hay một địa phương nào nữa. Với tất cả những yếu tố này, tôi hoàn toàn tin tưởng ngành chế biến gỗ Việt Nam có thể phát triển hơn nữa trong tương lai.

Tiềm năng đầu tư lớn

Không chỉ sở hữu những con người giỏi, nguồn tài nguyên dồi dào hiện có của Việt Nam là yếu tố hấp dẫn bất cứ nhà đầu tư nào từ Mỹ cũng như các quốc gia khác. Thật vậy, môi trường kinh doanh ở Việt Nam hội đủ nhiều yếu tố mà những người làm kinh tế như chúng tôi cần. 

Từ đây, các nhà đầu tư lớn sẽ vào làm ăn, doanh nghiệp Việt Nam không phải ra bên ngoài để học hỏi những kỹ năng mới để phát triển nữa. Chúng tôi đã có mặt tại đây, tựu trung chuỗi cung ứng trên đất nước các bạn trong những hợp tác với các doanh nghiệp bản địa, khi hợp tác tốt, chúng ta sẽ cùng xây dựng và phát triển thị trường. 

Bởi lẽ, khi đặt và điều hành chuỗi cung ứng tại địa phương thì giá thành sản xuất; chi phí quản lý, vận chuyển sẽ giảm đi rất nhiều; đảm bảo chất lượng, thời gian và hiệu quả kinh doanh cao, từ đó giá trị sản phẩm sẽ được tăng lên đáng kể.

Với Ashley nói riêng, chúng tôi thấy rằng Việt Nam đã trao cho mình nhiều hậu đãi về thuế quan, lực lượng lao động thủ công lành nghề, chất lượng mô hình kinh doanh, đặc biệt là sự hình thành các doanh nghiệp nội thất ngày càng nhiều với nguồn cung vững chắc. 

Có lẽ, trong một tương lai không xa, sự hiện diện của máy móc và dây chuyền sản xuất hiện đại không còn là mơ ước nữa. Các nhà máy chế biến gỗ, các trung tâm đồ gỗ, đồ nội thất sẽ mọc lên mang lại nguồn lợi kinh tế đáng kể cho đôi bên. 

Trong tương lai ấy, việc Ashley sớm hiện diện tại Việt Nam là một may mắn của chúng tôi. Ashley sẽ tiếp tục đầu tư ở Việt Nam trong cả hai chiều thương mại, tham gia thị trường bản địa cũng như mang sản phẩm nội thất Việt Nam ra thế giới.

(*) Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả Aaron Fenske, Giám đốc điều hành Ashley Furniture Home Stores Đông Nam Á