Việt Nam đã có ứng dụng kiểm tra lây nhiễm Covid-19

Việt Hưng - 18:05, 17/03/2020

TheLEADERCOVID 19 Check là một dịch vụ giúp người dùng có thể kiểm tra được khả năng bị lây nhiễm với Covid-19 theo phân loại từ F0 tới F5 của Bộ Y tế Việt nam.

Ứng dụng này được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ Got It - là một trong số hiếm hoi những startup Việt thành công và được biết đến nhiều nhất tại thung lũng Silicon (Mỹ).

Nhà sáng lập Trần Việt Hùng cho biết, ứng dụng này có tên COVID 19 Check, là một dịch vụ phi lợi nhuận do các kỹ sư phần mềm của Got It tình nguyện xây dựng để đóng góp chung vào nỗ lực dập dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Theo đó, COVID 19 Check hoạt động bằng cách xây dựng một mạng lưới (network) các mối tiếp xúc giữa các cá nhân trong vòng 14 ngày (thời gian ủ bệnh phổ biến) thông qua crowdsourcing dữ liệu từ chính các cá nhân.

Khi mạng lưới tiếp xúc này được định hình và liên tục được cập nhật hàng ngày, nếu người dùng nào ở trạng thái bị rủi ro do đã tiếp xúc với một người mới được xác nhận là nhiễm bệnh thì sẽ được cảnh bảo ngay.

Người dùng ở khác có liên quan cũng được tự động chuyển trạng thái heo hệ thống phân loại F0 tới F5 và được thông báo ngay lập tức để có thể chuẩn bị trước cho các tình huống khác nhau.

Việt Nam đã có ứng dụng kiểm tra lây nhiễm Covid-19
Ứng dụng kiểm tra lây nhiễm Covid-19 được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ Got It

Để sử dụng COVID 19 Check, người dùng chỉ cần có một số điện thoại di động phục vụ cho việc xác thực và tránh spam hệ thống. Hàng ngày người dùng sẽ đăng nhập COVID 19 Check để cập nhật các mối quan hệ của mình và kiểm tra luôn trạng thái mình đang được phân loại thế nào từ F0 tới F5 hoặc không bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, ứng dụng COVID 19 Check cũng trợ giúp các cơ quan phòng dịch dự đoán và khoanh vùng những cá nhân cần được cách ly để theo dõi, chữa trị và tránh lây lan virus rộng ra cộng đồng.

"Nếu cập nhật thông tin thường xuyên, người dùng sẽ là người có lợi ích trước tiên để có thông tin và chuẩn bị cho các tình huống khác nhau", ông Hùng nhấn mạnh.

Trong khi đó, về mặt bảo vệ dữ liệu và tính riêng tư, nhà sáng lập này khẳng định, đây là yếu tố được Got It quan tâm từ giây phút đầu tiên. Mỗi cá nhân chỉ cần dùng một số điện thoại di động (hoặc email) để làm định danh và xác thực, hệ thống không yêu cầu thêm bất kỳ thông tin cá nhân nào khác.

Việc tạo ra một mối tiếp xúc cũng tương tự chỉ yêu cầu số điện thoại hoặc email của người có tiếp xúc chứ không yêu cầu thêm thông tin cá nhân nào. Ngoài ra, các mối tiếp xúc quá 14 ngày (thời gian ủ bệnh) sẽ được tự động xoá vĩnh viễn khỏi hệ thống.

"Chúng tôi rất muốn hợp tác cùng các đơn vị khác dưới nhiều hình thức từ làm giàu dữ liệu, AI, tích hợp,... để làm sao hệ thống có ích hơn cho người dùng", nhà sáng lập Got It kêu gọi sự hưởng ứng từ các startup/doanh nghiệp khác.