VietinBank hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm 2022

Lam Giang - 13:26, 09/01/2023

TheLEADERVietinBank là một trong 4 ngân hàng hàng đầu trong việc triển khai Nghị định 31 của Chính phủ và Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước về hỗ trợ lãi suất với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Năm qua, kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam gặp không ít khó khăn thách thức. Tuy nhiên, với quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế, Việt Nam đã đạt được những kết quả khả quan, toàn diện với nhiều điểm sáng. 

Trong bối cảnh đó, VietinBank đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp kinh doanh và đã đạt được những thành tích ấn tượng, đại diện Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho biết tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng, hoạt động kinh doanh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 được ngân hàng tổ chức ngày 8/1.

Theo đó, VietinBank đang đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng vào 5 lĩnh vực ưu tiên được Ngân hàng Nhà nước khuyến khích phát triển. 

Đến hết năm 2022, tổng quy mô tín dụng dành cho các ngành, lĩnh vực ưu tiên chiếm hơn 40% tổng danh mục tín dụng. VietinBank là một trong 4 ngân hàng hàng đầu trong việc triển khai Nghị định 31 của Chính phủ và Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước về hỗ trợ lãi suất với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

VietinBank thực hiện tăng trưởng tín dụng chọn lọc gắn liền với tăng trưởng theo ngành nghề, địa bàn có tiềm năng; chuyển dịch cơ cấu tín dụng tích cực, hiệu quả, đẩy mạnh phát triển phân khúc bán lẻ và khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nguồn vốn và CASA tăng trưởng tích cực so với thị trường.

Cùng với đó, ngân hàng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu thu nhập thông qua các giải pháp tài chính toàn diện, trọn gói, cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Các mảng thu nhập phi tín dụng đóng góp tích cực hơn vào tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng.

Thông qua các giải pháp quản trị rủi ro hiệu quả, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp (~1,2%), tỷ lệ bao phủ nợ xấu xấp xỉ 190% (tăng 10% so với năm 2021). Thu hồi nợ XLRR rất tích cực với kết quả thu hồi nợ gốc lãi XLRR tăng hơn 60% so với số thu năm 2021. Lợi nhuận trước thuế riêng lẻ năm 2022 của VietinBank ước đạt 20,5 nghìn tỷ đồng, đạt mục tiêu kế hoạch ĐHĐCĐ đề ra.

VietinBank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao năng lực vốn tự có, đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn tuân thủ theo quy định. Trong quý 4/2022, VietinBank đã được phê duyệt giữ lại toàn bộ lợi nhuận năm 2021 để tăng vốn, tạo điều kiện để nâng cao nguồn lực tài chính để phát triển hoạt động kinh doanh bền vững. Quản trị chi phí hoạt động theo hướng tập trung dành nguồn lực phục vụ hoạt động kinh doanh trực tiếp, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tỷ lệ CIR được kiểm soát ở mức dưới 30%.

VietinBank đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện hoạt động kinh doanh và quản trị, nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Bám sát các mục tiêu trong kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, 63% nghiệp vụ ngân hàng tại VietinBank hiện đã được thực hiện hoàn toàn trên kênh số, vượt mục tiêu theo kế hoạch chuyển đổi số đến 2025 của ngành ngân hàng.

VietinBank tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2022 1
Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình phát biểu tại hội nghị

VietinBank tiếp tục đi đầu trong việc thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, dành kinh phí gần 300 tỷ đồng tài trợ an sinh xã hội với nhiều hoạt động có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, VietinBank ngày càng khẳng định vị thế và uy tín thương hiệu trong nước và quốc tế. Trong năm 2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s và Fitch Ratings tiếp tục nâng xếp hạng tín nhiệm của VietinBank lên một bậc với triển vọng “Ổn định”, nâng cao vị thế, uy tín của VietinBank. Ngoài ra, ngân hàng tiếp tục lọt Top500 thương hiệu ngân hàng có giá trị nhất thế giới và Top10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam theo Bảng xếp hạng của Brand Finance...

Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình khẳng định: “Những thành tích của hệ thống VietinBank năm 2022 là kết quả của sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Trung ương, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ngân hàng Nhà nước, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu không ngừng của toàn thể đội ngũ cán bộ, nhân viên VietinBank. Bước sang năm 2023 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi VietinBank kỷ niệm 35 năm thành lập. Toàn hệ thống VietinBank bằng tinh thần đoàn kết, ý chí và quyết tâm cao nhất sẽ không ngừng nỗ lực, tập trung cao độ, tận dụng thời cơ để phát triển mạnh mẽ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra, hướng đến hiệu quả bền vững và hiện thực hóa “khát vọng tầm cao mới”.