Vietinbank lên kế hoạch bán cổ phần các công ty con

Trần Anh - 16:16, 21/08/2021

TheLEADERĐể tăng quy mô vốn chủ sở hữu, Vietinbank có kế hoạch bán một phần vốn tại Vietinbank Leasing, Vietinbank SC và Vietinbank Capital.

Tại cuộc họp công bố kết quả kinh doanh 6 tháng 2021 và kế hoạch trong nửa năm còn lại, lãnh đạo Vietinbank cho biết sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể ngân hành tiếp tục giảm lãi suất cho vay từ 1,0% đến 1,5% đối với các khoản vay hiện hữu hoặc vay mới, ưu đãi thanh toán quốc tế, ưu đãi lãi suất cho vay đối với các khoản vay thanh toán trước hạn… với tổng chi phí ước tính là khoảng 6.000 tỷ đồng trong năm 2021.

Lãnh đạo Vietinbank cho biết, ngân hàng có kế hoạch thoái vốn 3 công ty con để gia tăng nguồn vốn chủ sở hữu ngân hàng mẹ khi có nhà đầu tư chiến lược phù hợp tham gia.

Đầu tiên là Công ty cho thuê tài chính Vietinbank (Vietinbank Leasing). Hội đồng Quản trị của Vietinbank đã chấp thuận kế hoạch chuyển 50% vốn điều lệ, trong đó: 49% cho Công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance và 1% cho nhà đầu tư trong nước. Hiện tại, hồ sơ của thương vụ thoái vốn này đang được chờ Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, và thương vụ này được kỳ vọng sẽ sớm hoàn thành.

Tiếp theo là Công ty Chứng khoán Viettinbank (Vietinbank SC). Vietinbank có kế hoạch chuyển nhượng 25,6% vốn điều lệ trong tương lai ngay khi tìm được đối tác cho thương vụ này.

Cuối cùng là Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ Vietinbank đang được ngân hàng cân nhắc kế hoạch thoái vốn trong tương lai.

Về hoạt động bancassurane, từ cuối năm 2020, Vietinbank và Manulife Việt Nam thông báo đã ký thoả thuận thành lập quan hệ đối tác phân phối bảo hiểm độc quyền cho 16 năm. 

Hiện nay, Manulife đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục sáp nhập với AVIVA, sau khi thực hiện sáp nhập, Manulife sẽ ký kết hợp đồng phân phối bảo hiểm mới với Vietinbank và ngân hàng sẽ nhận được khoản phí trả trước cho hợp đồng mới này. Một công ty chứng khoán dự phóng Vietinbank sẽ nhận được  khoảng 250 triệu USD phí độc quyền trả trước, phân bổ ghi nhận trong 5 năm từ cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Ngoài ra, Vietinbank cũng đang tìm kiếm đối tác nước ngoài để chuyển nhượng dự án VietinBank Tower. Đây là dự án được xây dựng với diện tích gần 30.000 m2, bao gồm 2 tòa 48 và 68 tầng tại Khu đô thị Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội. Theo kế hoạch ban đầu, dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 10.267 tỷ đồng. Dự án đã được khởi công năm 2010, được kỳ vọng hoàn thành vào năm 2014. Tuy nhiên đến năm 2018, ngân hàng thông báo sẽ chuyển nhượng dự án và thuê lại tháp văn phòng để sử dụng.

Tại ĐHCĐ mới đây, lãnh đạo ngân hàng cho biết có 29 nhà đầu tư quan tâm tới dự án, trong đó có 21 nhà đầu tư đã ký thoả thuận bảo mật thông tin với VietinBank để tiếp cận hồ sơ và thẩm định dự án và 2 nhà đầu tư đã đề xuất phương án tài chính. Ngân hàng đang xem xét, đánh giá các phương án tài chính để phục vụ việc xây dựng phương án chuyển nhượng và tái cơ cấu dự án.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Vietinbank là ngân hàng thương mại Nhà nước có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao nhất khi đạt 5,1% so với đầu năm. Hiện ngân hàng dự định đề xuất NHNN nâng hạn mức tín dụng cao hơn mức 7,5% ban đầu. Các công ty chứng khoán nhận định, hiện tại Vietinbank đã đáp ứng tốt yêu cầu vốn của Basel II, do đó tăng trưởng tín dụng ở mức từ 8 – 12% trong 3 năm tới là hoàn toàn khả thi.

Ngân hàng ghi nhận hơn 27.000 tỷ đồng tổng thu nhập hoạt động sau 6 tháng đầu năm, tăng 31% so với cùng kỳ và lãi trước thuế 10.850 tỷ, vẫn tăng 45%. Mặc dù vậy, tỷ lệ nợ xấu quý 2 của ngân hàng tăng mạnh lên 1,34%, tăng 0,46% so với quý trước, chủ yếu do nợ nhóm 5 tăng đột biến.