VinaCapital muốn bán 30% cổ phần bệnh viện Thu Cúc

Việt Hưng - 18:57, 08/06/2023

TheLEADERHệ thống Y tế Thu Cúc (TCI) được định giá từ 150 đến 200 triệu USD và VinaCapital đang liên hệ với ít nhất một nhà đầu tư tài chính về khả năng bán 30% cổ phần tại TCI.

Theo nguồn tin từ Reuters, VinaCapital đang xem xét việc bán cổ phần tại Hệ thống Y tế Thu Cúc (TCI). Quỹ đầu tư Vietnam Oppoturnity (VOF) của Tập đoàn này từng đầu tư 26,7 triệu USD vào Thu Cúc năm 2020.

Nguồn tin cho biết, Hệ thống Y tế Thu Cúc (TCI) được định giá từ 150 đến 200 triệu USD. Hiện VinaCapital đang liên hệ với ít nhất một nhà đầu tư tài chính về khả năng bán 30% cổ phần tại TCI.

Nói về thương vụ rót vốn vào Hệ thống Y tế Thu Cúc, ông Andy Ho - Giám đốc đầu tư quỹ VinaCapital cho biết: "Thu Cúc được đánh giá là một trong những bệnh viện tư nhân hàng đầu tại Hà Nội, và họ đạt vị thế đó trong một thời gian tương đối ngắn".

Thời điểm được VinaCapital đầu tư, Hệ thống Y tế Thu Cúc (tiền thân là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc) có 1.400 nhân viên, 230 bác sĩ và nhiều người trong số đó có từ 20 năm kinh nghiệm trở lên.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc từng được Sở Y tế Hà Nội công nhận là Top 3 bệnh viện tư nhân có điểm chất lượng tốt nhất Hà Nội và Top 5 bệnh viện có điểm chất lượng tốt nhất Hà Nội.

VinaCapital muốn bán cổ phần bệnh viện Thu Cúc
VinaCapital muốn bán 30% cổ phần tại bệnh viện Thu Cúc

Đến nay, TCI có một bệnh viện ở Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội cùng ba phòng khám tại các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Trước khi rót vốn vào hệ thống y tế Thu Cúc, VinaCapital đã nhiều lần đầu tư lớn vào lĩnh vực y tế tư nhân tại Việt Nam. 

Năm 2009, Quỹ VOF của VinaCapital đầu tư 30 triệu USD vào Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, do bác sỹ Nguyễn Hữu Tùng thành lập và 2 bên cùng thoái vốn cho Tập đoàn Fortis Healthcare vào năm 2013, với giá 100 triệu USD để sở hữu 65% cổ phần.

Một thời gian sau, Fortis Healthcare bán cho Richard Chandler với giá 120 triệu USD. Hiện giới đầu tư đồn đoán, Hoàn Mỹ được định giá khoảng 300 triệu USD.

Sau khi bán Hoàn Mỹ, bác sỹ Nguyễn Hữu Tùng tiếp tục thiết lập chuỗi bệnh viện mới mang tên Tâm Trí ở TP. HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Đồng Tháp.

Năm 2018, VinaCapital một lần nữa rót 25 triệu USD vào Tập đoàn Y khoa Tâm Trí do bác sỹ Tùng sáng lập. Năm 2020, quỹ VOF thuộc VinaCapital tìm cách bán toàn bộ cổ phần nắm giữ tại Tâm Trí với mức định giá 100 triệu USD.