VinaCapital tuyên bố dừng đầu tư vào Ba Huân

Minh An - 21:24, 07/08/2018

TheLEADERVinaCapital khẳng định không có ý định chiếm quyền điều hành hay thâu tóm Ba Huân và việc này cũng không nằm trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn từ trước đến nay.

Trong email gửi báo chí chiều nay, VinaCapital cho biết, do một số hiểu lầm giữa đôi bên, Công ty này quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào Công ty Cổ phần Ba Huân (“Ba Huân”). Hai bên đang tiến hành thảo luận nhằm kết thúc thương vụ này trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hài hòa lợi ích các bên.

Theo VinaCapital, các điều khoản đã được hai bên ký kết phù hợp với các thông lệ của thị trường, tương đồng với các thương vụ hợp tác đầu tư mà VinaCapital đã thực hiện thành công trước đây và hoàn toàn tuân thủ pháp luật Việt Nam. 

Các điều khoản này cũng bao gồm một số điều kiện nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Những điều kiện đó cũng phù hợp với các thông lệ của thị trường và chỉ áp dụng khi doanh nghiệp không đạt được các kết quả kinh doanh do chính ban điều hành doanh nghiệp dự đoán. 

"Chúng tôi đã chấp thuận đầu tư với mức định giá doanh nghiệp cao hơn nhiều so với định giá của thị trường tính trên cơ sở P/E", VinaCapital tiết lộ về mức định giá cao của thương vụ đầu tư vào Ba Huân.

Theo công ty quản lý quỹ này, các hợp đồng chính thức được soạn thảo bằng tiếng Anh và đã được tất cả các bên rà soát và ký kết vào tháng 2/2018. 

Các bản hợp đồng chính thức cùng tất cả tài liệu quan trọng đều được dịch sang tiếng Việt và không có sự khác biệt về nội dung giữa các bản tiếng Anh và tiếng Việt.

Trước đó, Ba Huân đã nhận được Biên bản Ghi nhớ Đầu tư (terms sheet) bằng tiếng Anh cùng bản dịch tiếng Việt để đối chiếu, rà soát tất cả các điều khoản thương mại quan trọng cốt lõi sẽ được đưa vào các hợp đồng chính thức của thương vụ trước khi ký Biên Bản này vào tháng 10/2017.

"Việc thương lượng và soạn thảo các văn bản đầu tư, từ lần gặp gỡ đầu tiên và thời gian chuẩn bị việc ký kết Biên bản Ghi nhớ cho đến khi ký kết các hợp đồng chính thức kéo dài hơn 6 tháng. Chúng tôi được biết trong suốt quá trình đó, Ba Huân tham vấn một số đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và do đó họ hoàn toàn hiểu rõ các nghĩa vụ mà họ đã cam kết thực hiện", thông báo của VinaCapital viết.

VinaCapital tuyên bố dừng đầu tư vào Ba Huân
Trang trại chăn nuôi gia cầm của Ba Huân.

Khi quyết định đầu tư vào Ba Huân, VinaCapital đánh giá công ty có hoạt động kinh doanh tốt với tiềm năng phát triển mạnh mẽ, và mong muốn được hợp tác với Ba Huân để cùng đưa công ty bước sang một giai đoạn phát triển cao hơn.

Thương vụ được công bố vào đầu năm nay cho biết, quỹ do VinaCapital quản lý đã đầu tư 32,5 triệu USD vào Ba Huân và dự kiến đầu tư thêm để mua cổ phần trong vòng 12 tháng.

Tuy nhiên chỉ chưa đầy nửa năm sau, truyền thông trong nước đưa tin Công ty Ba Huân đã có công văn gửi đến Văn phòng Chính phủ đề nghị được hỗ trợ trong việc chấm dứt hợp tác với quỹ đầu tư VinaCapital.

Theo đó, Quỹ đầu tư này đưa vào hợp đồng điều khoản nếu Ba Huân không đạt được kết quả như quy định sẽ bị phạt hoặc yêu cầu trả lại vốn đầu tư, cộng dồn với lãi suất 22% hoặc phải chuyển giao cho VinaCapital (hoặc một đối tác do quỹ này chỉ định) tối thiểu 51% cổ phần.

Phía Ba Huân cho rằng thay vì mục tiêu hợp tác và phát triển, VinaCapital lại muốn chiếm quyền quản lý và điều hành toàn bộ công ty, chiếm đoạt thương hiệu Ba Huân. Đồng thời VinaCapital “có hành động trì hoãn, gây khó khăn” khi nhận được đề nghị chấm dứt hợp tác. 

Ba Huân hiện là một trong nhà sản xuất trứng và thịt gia cầm lớn nhất trong nước. Công ty chiếm 30% thị phần thị trường sản xuất trứng của Việt Nam và được coi là một thương hiệu gia đình với doanh thu năm nay dự kiến vượt 90 triệu USD.

Ước tính mỗi ngày, công ty này cung cấp hơn 1,7 triệu quả trứng, hơn 15.000 con gà, và chế biến hơn 25 tấn thịt gia cầm tươi sống. Sản phẩm được phân phối tới hơn 2.000 đại lý và điểm bán hàng trên toàn quốc.

Được thành lập vào năm 2001, Ba Huân sở hữu hai nông trại chăn nuôi gia cầm bao gồm một trang trại với trên 1,5 triệu con gà để sản xuất trứng thương phẩm, và một trang trại nuôi gà lấy thịt với hơn 400.000 con.