Vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng, Đại học VinUni có gì khác biệt?

Thu Phương - 15:46, 12/03/2018

TheLEADERSinh viên VinUni sẽ được tiếp cận với chương trình và phương pháp đào tạo do các trường Ivy League xác thực.

Như đã đưa tin, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương xây dựng trường Đại học VinUni tại Hà Nội. Bà Lê Mai Lan, Phó chủ tịch Vingroup, trao đổi thêm với TheLEADER về sự khác biệt của VinUni sẽ mang đến cho sinh viên so với các trường đại học quốc tế khác cũng như mức học phí dự kiến.

Vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng, Đại học VinUni có gì khác biệt?

Theo Vingroup thông báo, Đại học VinUni sẽ được xây dựng ngay trong năm 2018. Xin bà cho biết địa điểm xây dựng, quy mô và kế hoạch tuyển sinh của Đại học VinUni?

Bà Lê Mai Lan: Trụ sở của VinUni được đặt tại Gia Lâm, Hà Nội. Vốn đầu tư giai đoạn 1 (đến 2030) dự kiến của VinUni là 5.000 tỷ đồng.

Để đạt được mục tiêu đóng góp cho Việt Nam một trường Đại học đẳng cấp thế giới (world - class university), VinUni cần có những đối tác ở đẳng cấp cao nhất hỗ trợ xây dựng chiến lược dài hạn, chuyển giao năng lực quản trị đại học cũng như năng lực giảng dạy và nghiên cứu.

Một vấn đề rất quan trọng là xây dựng đội ngũ, bao gồm cả tuyển dụng, đào tạo và phát triển giảng viên và nghiên cứu viên. Các đối tác hàng đầu sẽ giúp kết nối VinUni với những giáo sư hàng đầu trong từng lĩnh vực chuyên môn về kinh doanh, công nghệ, khoa học sức khỏe.

Quan trọng hơn nữa, đối tác phù hợp là đối tác không chỉ có kinh nghiệm, đẳng cấp mà còn cần chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị chung với VinUni.

Vì thế, chủ trương của VinUni là hợp tác chiến lược với các Đại học tinh hoa thuộc Top 20 Đại học tốt nhất trên thế giới, chú trọng vào nhóm Ivy League là nhóm trường Đại học tư thục ưu tú nhất của Mỹ, như Đại học Cornell (Cornell) và Đại học Pennsylvania (Penn).

Trường dự kiến sẽ được khởi công xây dựng ngay trong năm 2018 và chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020.

Được biết, ba lĩnh vực đào tạo trọng điểm của VinUni là kinh doanh, công nghệ và khoa học sức khỏe, lý do gì khiến VinUni lựa chọn đào tạo ba lĩnh vực này?

Bà Lê Mai Lan: Trước mắt, chúng tôi tập trung đào tạo ba khối ngành: kinh doanh, công nghệ và khoa học sức khỏe. Các chuyên ngành cụ thể tập trung vào những lĩnh vực trọng điểm mà Việt Nam có tiềm năng phát triển và có nhu cầu bức thiết phải đổi mới để tạo lợi thế cạnh tranh bền vững. Đó là du lịch; bất động sản; bán lẻ, công nghiệp và y tế, sức khỏe cộng đồng.

Sau một thời gian hoạt động VinUni sẽ cân nhắc để mở thêm các ngành đào tạo trong các lĩnh vực khác.

Đại học VinUni sẽ giống hay khác gì so với những trường đại học trong nước và đại học quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam?

Bà Lê Mai Lan: Theo chúng tôi được biết, hiện tại chưa có bất cứ trường Đại học Ivy nào hợp tác liên kết đào tạo tại Việt Nam. Đối tác UPenn và Cornell của chúng tôi không chỉ là Đại học Ivy mà còn nằm trong Top 20 trường Đại học hàng đầu thế giới. Đây là lợi thế quan trọng và khác biệt của VinUni ngay từ khi thành lập.

Hàng năm số lượng sinh viên Việt Nam đi du học nước ngoài khá lớn, liệu bà có lý do nào đó để thuyết phục họ học tại VinUni thay vì đi du học nước ngoài?

Bà Lê Mai Lan: Khi vào trường, sinh viên VinUni sẽ được tiếp cận với chương trình và phương pháp đào tạo do các trường Ivy xác thực; đội ngũ giảng viên chuẩn quốc tế và một môi trường học thuật tiên tiến nhất.

Đồng thời, sinh viên VinUni sẽ có nhiều cơ hội thực tập, trải nghiệm thực tế, thực tập liên ngành tại các công ty trong hệ sinh thái của Vingroup (Vinpearl, Vinhomes, VinMart, Vincom Retail, Vinmec, VinFast…) cũng như tại các doanh nghiệp hàng đầu trong, ngoài nước.

Trong suốt quá trình học tập, sinh viên VinUni sẽ liên tục được trui rèn và hoàn thiện phẩm chất, bản lĩnh và vốn sống của mình.

Chúng tôi tin rằng, tất cả lợi thế đó sẽ giúp mở rộng cánh cửa cho sinh viên VinUni sau tốt nghiệp, không chỉ tại các công ty trong Tập đoàn Vingroup, mà ở tại các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam và nước ngoài

Vingroup tuyên bố VinUni hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận nghĩa là như thế nào? Với mô hình này, mức học phí dự kiến của VinUni sẽ như thế nào trong tương quan với các trường đại học quốc tế tại Việt Nam như RMIT và Fullbright?

Bà Lê Mai Lan: Công ty phi lợi nhuận là công ty mà cổ đông không được hưởng lợi nhuận do công ty mang lại mà đem tái đầu tư để phát triển và phục vụ cộng đồng, chứ không phải là miễn phí cho người sử dụng dịch vụ. Theo mô hình này, mọi hoạt động kinh doanh, vận hành của VinUni vẫn sẽ diễn ra như bình thường, các mức phí vẫn theo thông lệ của thị trường.

Theo luật hiện hành, công ty phi lợi nhuận chỉ cần dành ra trên 51% để nghiên cứu, đầu tư, phát triển hoặc nâng cấp chất lượng dịch vụ… Tuy nhiên, điểm khác biệt của VinUni là chúng tôi cam kết sẽ dành toàn bộ 100% lợi nhuận thu được cho các hoạt động tái đầu tư để liên tục nâng cấp và phát triển hệ thống, cụ thể là đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, trao học bổng, tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác, liên kết quốc tế…

Học phí của VinUni thể hiện đúng định vị về chất lượng chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, có cân đối phù hợp với điều kiện thực tế của Việt nam.

Học phí xác định theo chuyên ngành đào tạo, cố định cho khóa tuyển sinh đầu tiên. Mức học phí cho các khóa tiếp theo sẽ được điều chỉnh theo các nguyên tắc và thông lệ chung phổ biến tại các trường trong nước và quốc tế.

Các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính sẽ đảm bảo sinh viên xuất sắc có điều kiện nhập học và phát triển mà không bị giới hạn bởi điều kiện kinh tế gia đình.