Vua quạt đất Bắc và câu chuyện rơi nước mắt chiều 30 Tết

Việt Hưng - 15:10, 18/01/2019

TheLEADERMỗi khi nhớ về kỷ niệm khốn khó chiều 30 Tết năm ấy, doanh nhân Trần Văn Lê - người được mệnh danh là Vua quạt đất Bắc lại không thể giữ nổi giọt nước mắt của mình.

Không nhiều người thuộc lớp trẻ ngày nay biết được áo nato là loại áo gì? Thế nhưng vào những năm 90, một chiếc áo khoác nato có giá trị tương đương cả chỉ vàng và là niềm ao ước của rất nhiều người.

Sau khi rời quân ngũ, vì cuộc sống mưu sinh, ông Trần Văn Lê đã chấp nhận làm nhiều công việc nặng nhọc khác nhau. Vào dịp Tết năm 1991, cái áo nato đắt đỏ và 2 con gà là tất cả công sức của người đàn ông này sau chuyến đi đánh buôn đầy trắc trở đến suýt mất mạng vì bị dân anh chị “dằn mặt” chấn lột tiền ở bến xe.

May mắn thoát thân, về nhà để đón tết cùng vợ con nhưng đúng chiều 30 Tết, kẻ trộm vào “cuỗm” mất áo nato phơi ngoài sân. Còn 2 con gà bị nhốt chặt cả ngày, đến tối khi vừa được thả ra thì ngay lập tức đạp cánh bay mất.

Không thể níu giữ được gì, nhìn lên bầu trời tối kịt ngày hôm đó rồi nghĩ đến cảnh nhà nghèo, chẳng có nổi tài sản giá trị nào, nay lại dính phải vận đen đủi năm cùng tháng tận, vợ ông Lê không khỏi rơi nước mắt, buồn tủi trước sự trớ trêu này. Tương lai phía trước của hai vợ chồng… ngẫm mà thấy mù mịt đúng như đêm 30!

Nhưng từng đó vẫn chưa phải tất cả những nhọc nhằn, nghiệt ngã trong cuộc đời của vị doanh nhân xuất thân từ vùng quê nghèo Thanh Chương, Nghệ An này. Trong chương trình “Những câu chuyện thật” của CEO Chìa khóa thành công (CEO CKTC) số tới đây, khán giả sẽ còn có cơ hội được lắng nghe nhiều chi tiết khác về những năm tháng ông Lê lăn lội tìm kế sinh nhai, từ đôi bàn tay trắng tự mầy mò, tạo được cho mình cái nghề sản xuất quạt công nghiệp để rồi sau bao nỗ lực và sự kiên trì, ông thành danh từ đó. “Cuộc đời tôi những cái đau khổ nhất, cam go nhất mà tôi còn vượt qua được thì tôi nghĩ ngày mai… trời lại sáng thôi!”.

Vua quạt đất Bắc mất áo Nato mà rơi nước mắt
Doanh nhân Trần Văn Lê (bên phải) - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất cơ điện và Thương Mại Phương Linh trong “Những câu chuyện thật” của CEO – CKTC

Suy nghĩ lạc quan đó cũng chính là động lực để ông Lê vững vàng ý chí khi đương đầu với bài toán tiến thoái lưỡng nan mà doanh nghiệp Phương Linh của ông gặp phải vào năm 2005. Không lâu sau khi Phương Linh được thành lập, ông Lê nhận được đơn hàng lớn là 7 chiếc quạt công nghiệp phi 700 để phục vụ máng làm héo chè.

Đơn hàng lớn đầu tiên lại do đích thân giám đốc nhà máy chè xuống làm việc nên ông Lê cùng những người thợ rất phấn chấn. Ông Lê hăm hở chạy vạy vay mượn thêm để có vốn mua động cơ rồi cùng anh em bắt tay ngay vào sản xuất.

Nhưng rồi sau khoảng 100 ngày, có liên tục làm đi làm lại đến lần thứ tư theo đúng kích thước đối tác cung cấp thì số quạt mới tinh vẫn bị trả về vì không vừa kích thước lắp đặt. Ông Lê bắt đầu gặp khó khăn vì vấn đề tài chính rồi hàng trả về không biết xử lý thế nào… Đến cả những người thợ xung quanh ông cũng bắt đầu xuống tinh thần.

Có sản xuất tiếp lần nữa với lời hứa hẹn qua điện thoại của ông giám đốc kia “lần này chắc chắn sẽ được” thì vẫn phải đi vay mượn tiếp nhưng không thể khẳng định 100% kích thước quạt mới sẽ vừa hay không. Nhưng nếu bỏ cuộc thì lấy đâu ra tiền trả nợ? Rồi uy tín và cơ hội mở ra các mối làm ăn sau này tính sao? Đâm lao thì phải theo lao hay dứt khoát một lần để tránh đi vào vết xe đổ?

CEO Lê đã hành động như thế nào để giúp doanh nghiệp của mình hoá giải được tình thế khó khăn kể trên và vươn lên có được vị thế như ngày hôm nay. Hãy cùng đón xem chương trình “Những câu chuyện thật” của CEO CKTC với câu chuyện “Có chí thì nên” của doanh nhân Trần Văn Lê - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất cơ điện và Thương Mại Phương Linh vào 9h45 phút sáng Chủ nhật ngày 20/01/2019 tới đây để có câu trả lời.

Chương trình CEO – Chìa Khóa Thành Công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp thực hiện với sự đồng hành của Trung ương hội các Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, PwC Việt Nam và Thời trang OWEN. TheLEADER.vn hân hạnh là đơn vị bảo trợ thông tin cho chương trình này.