WB hỗ trợ 600 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

09:00, 23/07/2021

TheLEADERNgân hàng Thế giới (WB) chính thức khởi động chương trình hỗ trợ 600 doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng các giải pháp công nghệ số giúp tăng năng suất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

WB hỗ trợ 600 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số
Chuyển đổi số quyết định đến sự sống còn của doanh nghiệp.

Phong trào chuyển đổi số đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch Covid-19, như một giải pháp giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời đảm bảo khả năng phục hồi và phát triển bền vững hậu đại dịch.

Theo ông Shawn Tan, chuyên gia kinh tế của WB, doanh nghiệp Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số, tuy nhiên vẫn còn một khoảng cách rất lớn cần phải thu hẹp.

Cụ thể, dù đã bắt đầu ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ nhưng các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa sử dụng những công nghệ bậc cao, tiên tiến. Các giải pháp số cũng vẫn còn ít và chưa đa dạng, không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Đây cũng chính là lý do WB khởi động chương trình “Ngân hàng Thế giới hỗ trợ doanh nghiệp SME Việt Nam chuyển đổi số”. Theo bà Trần Thu Trang, chuyên gia kinh tế của WB, chương trình sẽ tập trung vào 4 nội dung chính, bao gồm đánh giá sức khỏe doanh nghiệp để xác định vấn đề doanh nghiệp gặp phải; tư vấn, đào tạo, thay đổi nhận thức và chiến lược chuyển đổi số; ứng dụng giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp; đo lường hiệu quả ứng dụng chuyển đổi số.

Đồng thời, chương trình cũng đưa ra những gói hỗ trợ tài chính để triển khai công tác ứng dụng công nghệ số về quản lý bán hàng, quản lý nhân sự và giao tiếp nội bộ.

2 gói tài trợ kinh phí bao gồm Digital Express tài trợ 100% nhân viên doanh nghiệp trong vòng 12 tháng, kể từ tháng 8/2021 đến hết tháng 7/2022 và gói Digital Prime tài trợ kinh phí cho từ 20 – 100% nhân viên doanh nghiệp trong vòng 12 tháng, kể từ tháng 8/2022 đến hết tháng 7/2023.

Doanh nghiệp tham gia đáp ứng yêu cầu có quy mô nhân sự từ 10 – 100 người, hoạt động trong mọi lĩnh vực, trên phạm vi toàn quốc. Doanh nghiệp được yêu cầu phải cung cấp chính xác các thông tin, thực hiện theo đúng nội dung hướng dẫn và thực hiện các khảo sát được đưa ra.

Đánh giá cao chương trình hỗ trợ của WB, ông Lê Đặng Trung, Giám đốc Công ty Real-Time Analytics cho biết, doanh nghiệp vừa và nhỏ là lực lượng đông đảo nhất trong nền kinh tế nhưng luôn gặp phải nhiều khó khăn về nguồn lực, làm ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh cũng như khả năng sinh tồn trong bối cảnh đại dịch và cách mạng công nghiệp 4.0.

Đồng hành cùng WB thực hiện chương trình, công ty Real-Time Analytics kỳ vọng giúp đỡ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận dễ dàng hơn tới các giải pháp số, không bị cản trở bởi những thiếu sót về nguồn lực, chi phí.