Tiêu điểm
Xây dựng văn hóa trong Đảng giai đoạn mới
Xây dựng và duy trì văn hóa trong Đảng là động lực cốt lõi giúp củng cố đoàn kết, nâng cao năng lực lãnh đạo, góp phần xây dựng đất nước phát triển bền vững.
Văn hóa trong Đảng đã được khẳng định như một yếu tố cốt lõi trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đảm bảo vai trò lãnh đạo, cầm quyền.
Trong bối cảnh Việt Nam kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng, việc nhìn lại, đánh giá thành tựu và đề ra định hướng xây dựng văn hóa trong Đảng đã trở thành nhiệm vụ cấp bách.
Phát biểu tại Hội thảo khoa học quốc gia về xây dựng văn hóa trong Đảng giai đoạn mới, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nhấn mạnh rằng văn hóa trong Đảng được hình thành, kết tinh từ truyền thống văn hóa dân tộc, dẫn dắt bởi tư tưởng Hồ Chí Minh và những giá trị tinh hoa của văn hoá nhân loại.
Ông khẳng định, văn hóa trong Đảng là nhân tố quan trọng quyết định năng lực lãnh đạo và cầm quyền của Đảng, đồng thời là hạt nhân lan tỏa, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Thách thức và cơ hội trong bối cảnh mới
Ông Nghĩa chỉ rõ những thách thức mà công tác xây dựng văn hóa trong Đảng phải đối mặt.
Tác động từ mặt trái của toàn cầu hóa, cách mạng công nghiệp 4.0 và cơ chế kinh tế thị trường đã làm gia tăng nguy cơ suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của một bộ phận không nhỏ đảng viên.
Đồng thời, các thế lực thù địch không ngừng đẩy mạnh chống phá, gieo rắc những quan điểm sai lệch nhằm suy giảm uy tín của Đảng.
Tuy nhiên, với quyết tâm chính trị cao độ, sự lãnh đạo quyết liệt của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và truyền thống văn hóa tốt đẹp, đảm bảo được cơ sở vững chắc cho việc vượt qua thách thức.
Trong bối cảnh đó, các nhiệm vụ đặt ra cho giai đoạn mới bao gồm việc quán triệt nhận thức, hình thành hệ giá trị văn hóa chuẩn mực, tăng cường kiểm điểm tự phê bình và phê bình, thực hiện nghiêm các quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên.
Các giải pháp như tuyên truyền giá trị văn hóa cao đẹp của dân tộc và của Đảng, phòng chống tham nhũng, lãng phí, chủ động ngăn chặn và đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, gắn kết ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế đã được thống nhất như những định hướng chiến lược.
Phát huy giá trị văn hóa để vững bước vào kỷ nguyên mới

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nhấn mạnh, văn hóa trong Đảng không chỉ là yếu tố để củng cố sự đoàn kết nội bộ, mà còn lan toả mạnh mẽ những giá trị, chuẩn mực đạo đức tốt đẹp từ trong Đảng ra toàn hệ thống chính trị và xã hội; từ đó góp phần để văn hoá thật sự trở thành nguồn lực, sức mạnh nội sinh và động lực quan trọng cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.
Trên cơ sở đó, việc xây dựng văn hóa trong Đảng là nâng cao năng lực lãnh đạo, tạo sợi dây bền chặt gắn kết Đảng với và nhân dân.
Trong bối cảnh mới đó, xây dựng văn hóa trong Đảng lại càng trở nên quan trọng, nhưng cũng là nhiệm vụ trở nên phức tạp, khó khăn hơn, liên quan đến nhiều chủ thể, với nhiều nội dung mới, nhiều khía cạnh khác nhau.
Việc duy trì và phát huy giá trị văn hóa trong Đảng sẽ là nền tảng vững chắc giúp Việt Nam vững bước trong kỷ nguyên vươn mình.
Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc
Thời điểm chín muồi để Việt Nam tiến vào kỷ nguyên mới
Với thế và lực sau gần 40 năm đổi mới, tiến vào kỷ nguyên mới là bước phát triển tất yếu để Việt Nam xây dựng đất nước thịnh vượng, hùng cường.
Tự tin bước vào kỷ nguyên mới
Kỷ nguyên phát triển mới của đất nước đòi hỏi ngành kế hoạch, đầu tư và thống kê tiếp tục giữ vững ngọn cờ cải cách, tiên phong đổi mới.
Việt Nam tăng tốc chuẩn bị tiến vào kỷ nguyên mới
Nền kinh tế Việt Nam đang tăng tốc chuẩn bị cho sự khởi đầu bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Nghị quyết 170 mở rộng: 'Phá băng' giải phóng nguồn lực đất đai
"Nghị quyết 170 mở rộng" đang được Bộ Tài chính dự thảo theo hướng mở rộng phạm vi áp dụng của Nghị quyết 170/2024/QH15, hứa hẹn tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho hàng trăm dự án.
HoREA kiến nghị giải pháp 'sòng phẳng' với nhà đầu tư dự án BT
HoREA kiến nghị bổ sung cơ chế xác định thời điểm tính giá đất đối với diện tích đất thanh toán cho các hợp đồng BT theo hướng linh hoạt hơn, phản ánh đúng bản chất của khoản thanh toán.
23.500 tỷ đồng để 'xóa trắng' vùng chưa có điện
Chương trình cung ứng đủ điện cho khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo sau 10 năm triển khai vẫn chưa thể hoàn thành, do thiếu vốn lẫn cơ chế phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương.
Hai thách thức của siêu cảng Trần Đề
Cảng Trần Đề có vốn đầu tư hàng tỷ USD, được kỳ vọng hóa giải điểm nghẽn logistics miền Tây nhưng đang đứng trước câu hỏi lớn về tính hiệu quả.
Hàng không Việt tổng lực xử lý sự cố 81 tàu bay Airbus
Trước cảnh báo khẩn từ Airbus đêm 28/11 khiến 81/169 tàu bay tại Việt Nam phải cập nhật phần mềm điều khiển, các hãng hàng không đã lập tức kích hoạt phương án kỹ thuật "xuyên đêm", đảm bảo hoạt động khai thác bình thường trong ngày 29 - 30/11/2025.
Bài học nuôi doanh nghiệp đường dài từ cựu COO Pizza 4P's
Với cựu giám đốc vận hành Pizza 4P’s, thành công của một doanh nghiệp không được định nghĩa bằng việc tăng trưởng doanh thu nóng.
SeABank kích hoạt 'đại lộ' ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp
Nhằm nâng tầm trải nghiệm và mở rộng hệ sinh thái đặc quyền doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình “Đại lộ ưu đãi - Dẫn lối giao thương” với hàng loạt ưu đãi hấp dẫn cho các dịch vụ ngân hàng số, thẻ doanh nghiệp, chuyển tiền quốc tế, tín dụng. Chương trình khẳng định cam kết đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển bền vững của SeABank.
T&T Homes ra mắt sales gallery đầu tiên tại TP.HCM
T&T Homes, thương hiệu bất động sản thuộc Tập đoàn T&T Group đã chính thức vận hành Sales Gallery đầu tiên tại TP.HCM ngày 28/11 vừa qua.
Samsung Việt Nam có lãnh đạo cấp cao người Việt đầu tiên
Samsung Việt Nam vừa quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang vào ban lãnh đạo cấp cao Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).
PGS.TS Nguyễn Kim Hồng làm hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành
PGS.TS Nguyễn Kim Hồng chính thức giữ chức hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, nhiệm kỳ từ ngày 24/11/2025 đến 23/11/2026.
Thị trường thẩm mỹ: Tăng trưởng nóng và bài toán quản trị rủi ro
Thị trường thẩm mỹ tăng trưởng nhanh nhưng rủi ro cũng leo thang, đặt ra yêu cầu cấp thiết về minh bạch, tiêu chuẩn và sự chủ động bảo vệ mình của khách hàng.
KDI Holdings hỗ trợ 1 tỷ đồng người dân Khánh Hòa bị ảnh hưởng lũ lụt
Công ty cổ phần Vega City, thành viên Tập đoàn KDI vừa hỗ trợ 1 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng trong đợt lũ lụt nghiêm trọng tại Khánh Hòa.






















































