Xe máy điện Sơn Hà sẽ dùng pin của VinES

Việt Hưng - 11:53, 28/04/2023

TheLEADERTập đoàn Sơn Hà cho biết đã nghiên cứu sản xuất xe máy điện từ năm 2018 (hợp tác công nghệ với Tập đoàn Bosch và Ecooter) và đến năm 2020, tập đoàn đã khánh thành nhà máy và sản xuất sản phẩm xe hai bánh chạy điện mang nhãn hiệu Evgo, Ecooter Việt Nam.

Công ty Phát triển năng lượng Sơn Hà (SHE) thuộc Tập đoàn Sơn Hà và Công ty Giải pháp năng lượng VinES đã ký kết hợp tác chiến lược về pin xe điện.

Ông Hoàng Mạnh Tân - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Sơn Hà cho biết, trước mắt việc hợp tác giữa hai đơn vị sẽ cung cấp các giải pháp năng lượng toàn diện về pin, trạm sạc và hệ sinh thái dành cho xe điện do hai đơn vị sản xuất.

Cụ thể hơn, VinES sẽ cung cấp cho Sơn Hà hệ thống pin chất lượng cao, trang bị trên các mẫu xe máy điện mang lại những sản phẩm có giá thành tốt với người tiêu dùng. 

Ngoài ra, hai bên sẽ tích cực trao đổi phương hướng hợp tác trong việc triển khai các giải pháp năng lượng khác như thiết bị lưu trữ năng lượng điện năng ESS phục vụ công nghiệp VinES đang phát triển và sản xuất.

Xe máy điện Sơn Hà sẽ dùng pin của VinES
Xe máy điện Sơn Hà sẽ dùng pin của VinES

Trước đó, Sơn Hà đã có 25 năm sản xuất các sản phẩm thiết yếu phục vụ người tiêu dùng trong nước. Những năm qua, đơn vị này chuyển đổi định hướng sản xuất các sản phẩm theo hướng sản phẩm xanh, năng lượng sạch.

Sơn Hà đã nghiên cứu sản xuất xe máy điện từ năm 2018 (hợp tác công nghệ với Tập đoàn Bosch và Ecooter) và đến năm 2020, tập đoàn đã khánh thành nhà máy và sản xuất sản phẩm xe hai bánh chạy điện mang nhãn hiệu Evgo, Ecooter Việt Nam.

Lãnh đạo nhà máy từng cho biết, công ty hướng tới mục tiêu trong vòng 5 - 10 năm tới sẽ trở thành 1 trong 3 nhà sản xuất, lắp ráp cung cấp xe điện lớn nhất Việt Nam, chiếm 10-20% thị phần xe 2 bánh trong nước (khoảng 300.000 - 600.000 xe/năm).

Đến nay, Sơn Hà đã sản xuất gần 10 mẫu xe máy điện khác nhau. Năm ngoái, CTCP Phát triển năng lượng Sơn Hà - chủ đầu tư nhà máy sản xuất xe điện Evgo, Ecooter báo lãi sau thuế 19,6 tỷ đồng, tăng trưởng 28% so với cùng kỳ. Doanh số bán hàng đạt 265 tỷ đồng, tăng khoảng 17% so với năm 2021.

Trong khi đó, VinES (trực thuộc Tập đoàn Vingroup) là doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin chất lượng cao ứng dụng cho xe điện và các giải pháp về năng lượng xanh.

VinES hiện là nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất Đông Nam Á , đang vận hành nhà máy sản xuất cell pin và pack pin tại khu phức hợp VinFast Hải Phòng, Tp. Hải Phòng và nhà máy tại khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.