Xoá bỏ rào cản trên con đường 'lên mây’ của quản trị nhân sự

Quỳnh Chi - 09:03, 17/05/2022

TheLEADERNếu muốn xây dựng và phát triển một tổ chức năng suất và hạnh phúc, người lãnh đạo cần nhìn nhận đúng vai trò “đối tác”, “tư vấn” của những người làm công tác nhân sự (HR), cho họ “đất diễn” và tạo điều kiện để họ có thể cống hiến hết năng lực của mình cho doanh nghiệp.

Xoá bỏ rào cản trên con đường 'lên mây’ của quản trị nhân sự
Buổi ký kết hợp tác giữa Phi&P và Base.vn

Trong một cuộc gặp vài năm về trước với nhà sáng lập Phi&P Nông Vương Phi, anh Phan Bảo Long, nhà sáng lập LMS Giảm béo chuẩn y khoa đã phải “kêu trời” vì áp dụng công nghệ vào công tác quản trị nhân sự mà không thấy hiệu quả. Anh là một nhà lãnh đạo muốn đầu tư cho con người, đầu tư công nghệ cho bộ phận nhân sự để có thể phát huy năng lực của toàn hệ thống nhưng lại không thể tìm ra nút thắt.

Tìm hiểu ra mới biết, vấn đề của anh Long lúc đó cũng giống với vấn đề mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang gặp phải là vội vàng áp dụng công nghệ trong khi hệ thống còn chưa chuẩn chỉnh và người thụ hưởng công nghệ lại chưa biết cách triển khai vào trong công việc hàng ngày sao cho hiệu quả.

Đại dịch diễn ra đã thúc đẩy xu hướng chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nói chung và chuyển đổi số trong công tác quản trị nhân sự nói riêng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo bà Phi, quá trình này cũng bộc lộ nhiều điểm yếu của các doanh nghiệp.

Con người luôn là một tài sản quý giá của doanh nghiệp, con người làm nên tất cả nhưng đa phần doanh nghiệp thường lao đầu vào kinh doanh, kiếm tiền mà chưa chú trọng cho hệ thống quản trị con người. Đến lúc phát triển đến một cái trần nhất định, họ mới quay lại giải quyết bài toán quản trị hệ thống, cũng là lúc mà những múi rối phải gỡ đã hình thành quá nhiều khi hệ thống đã lớn.

“Công nghệ quản trị nhân sự quan trọng. Nếu ai chuẩn bị tốt từ đầu sẽ đi nhanh và bền còn không thì sẽ đi nhanh giai đoạn đầu nhưng đến một lúc phải dừng lại và giải quyết đủ vấn đề”, bà Phi chia sẻ.

Điều may mắn mà những doanh nghiệp như LMS Giảm béo chuẩn y khoa có được là người lãnh đạo hiểu được tầm quan trọng của bộ phận nhân sự (HR) bởi lẽ tình trạng khá phổ biến đang diễn ra ở Việt Nam hiện nay là người lãnh đạo chỉ coi người làm công tác nhân sự như người làm hành chính.

Trong khi đó, làm việc xuay quanh con người – thứ mà lãnh đạo vẫn coi là tài sản của doanh nghiệp, vai trò của những người làm HR không chỉ là làm theo chỉ đạo mà còn là nhà tư vấn và hỗ trợ ban lãnh đạo phát triển doanh nghiệp.

Nếu được nhìn nhận đúng vai trò, công việc chấm lương không chỉ là một tác vụ theo thời điểm mà đó phải là một quá trình tư duy của những người làm nhân sự để tìm ra cách chấm lương tối ưu nhất, phù hợp nhất. Họ sẽ không chỉ là người tuyển dụng cho đúng số lượng đã giao mà còn nghĩ về những nhân sự có thể mang lại lợi ích và góp sức phát triển tổ chức.

Nhân sự giỏi thì doanh nghiệp vận hành tốt hơn, CEO cũng khoẻ hơn nhưng một “nỗi đau” khác cũng đang âm ỉ diễn ra đối với lĩnh vực nhân sự Việt Nam hiện nay là những người làm nhân sự ở Việt Nam phần nhiều vẫn là “tay ngang” từ các chuyên ngành khác vào mà không có chuyên môn nghiệp vụ từ trước, bị bỏ mặc "tự bơi" sau khi được tuyển vào. 

“Nếu CEO hiện đại thì sẽ kéo được bộ phận nhân sự lên và phát triển còn nếu HR muốn phát triển mà sếp không hiểu thì họ sẽ tự đi học, tự tìm lối đi mới mà không muốn gắn bó. Cái này còn liên quan cả đến tư duy và văn hoá doanh nghiệp. Anh quan tâm đến con người nhưng tập trung ở sales và marketing, sản xuất chứ bộ phận nhân sự thì sai như hành chính vì nghĩ nhân sự không thể kiếm tiền”, bà Phi nói.

Xoá bỏ rào cản trên con đường lên ‘mây’ của quản trị nhân sự
Bà Nông Vương Phi, nhà sáng lập Phi&P

2 yếu tố quyết định 

Nhìn từ góc độ tích cực, đại dịch Covid-19 diễn ra hai năm liền đã thôi thúc sự thay đổi trong tư duy của các doanh nghiệp.

“Những doanh nghiệp tồn tại lâu thì thấm đòn. Trong dịch, doanh nghiệp phải giải quyết bài toán như loại ai giữ ai mà không có tiêu chí, làm việc từ xa hoặc sau này là làm việc kết hợp mà không có công nghệ thì làm sao quản lý”, bà Phi nói.

Họ coi trọng con người hơn, một mặt vừa tìm cách tối ưu hoá, một mặt vừa nỗ lực vì một tổ chức gắn bó, hạnh phúc. Họ hiểu rằng để làm được điều đó, những người làm công tác nhân sự cần được cung cấp “đất diễn” để làm trọn vai của mình.

“Có 2 thứ người lãnh đạo cần cung cấp cho bộ phận HR là tư duy đúng và công cụ để họ có thể phát huy vai trò thay vì chỉ là những người làm hành chính”, bà Phi cho biết. 

Tư duy ở đây không chỉ là tư duy của người làm nhân sự mà xuất phát điểm phải là sự thay đổi tư duy của người lãnh đạo trong việc nhìn nhận đúng vai trò của người làm nhân sự.

Còn với yếu tố thứ hai là công cụ, việc chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số công tác quản trị nhân sự giờ đây đang trở thành một điều tất yếu. Được đào tạo ở môi trường quốc tế, được làm việc hàng chục năm ở các công ty có tư duy quản trị hiện đại, bà Phi hiểu rằng các doanh nghiệp thành công luôn coi trọng nhân sự và data-driven (định hướng dữ liệu).

Thế nhưng một lần nữa lật lại vấn đề, nếu muốn đưa được lên mây thì trước hết cái nền phải tốt, hệ thống quy trình phải chuẩn chỉnh và người dùng cuối phải được truyền thông, hướng dẫn đầy đủ. “Phần thủ công chưa ổn mà đưa lên mây thì té lộn”, bà Phi nói

Có lẽ đó cũng là những yếu tố khiến bà Phi cho rằng đây là thời điểm “chín muồi” để một đơn vị tư vấn như Phi&P bắt tay Base.vn trong việc giúp chủ doanh nghiệp nhận thức được vai trò của quản trị nhân sự một cách bài bản với một tư duy mở rộng và hiện đại, giúp nâng tầm chất lượng nhân sự.

Với kiến thức chuyên sâu và trải nghiệm thực tế về ngành nhân sự ở Việt Nam, bà Phi sẽ tư vấn thêm cho đội ngũ Base để hoàn thiện và tối ưu một số sản phẩm thuộc phân hệ quản trị nhân sự. Cùng với đó, Base sẽ hỗ trợ Phi&P về vai trò của chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong công tác quản trị nhân sự.

Hai bên phối hợp và đồng tổ chức các buổi webinar và workshop, nhằm nâng cao nhận thức về lĩnh vực nhân sự, vai trò quan trọng của việc sử dụng dữ liệu và báo cáo trực quan để đưa ra quyết định liên quan đến vấn đề nhân sự, từ đó thúc đẩy, tinh gọn và tối ưu nhân sự, cắt giảm các khoản lãng phí, giúp công ty gia tăng lợi nhuận.