Xuất hiện tín hiệu tích cực của ngành sản xuất

Phương Anh - 14:15, 05/09/2023

TheLEADERNgành sản xuất Việt Nam tăng trưởng trở lại trong tháng 8, khi một số dấu hiệu phục hồi của nhu cầu đã giúp cả số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tăng trở lại.

Trong đánh giá về chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) mới nhất, ông Andrew Harker, Giám đốc kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, nhận định, dữ liệu PMI mới nhất đã vẽ một bức tranh tươi sáng hơn về sức khỏe của ngành sản xuất so với những tháng gần đây.

Sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới, hoạt động xuất khẩu và hoạt động mua hàng đều tăng trở lại.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, sự cải thiện nói chung vẫn yếu, khi lực cầu vẫn còn mỏng manh. Do đó, có thể còn quá sớm khi nói rằng ngành sản xuất đã ở trạng thái phục hồi trọn vẹn.

Cụ thể, dữ liệu mới nhất từ S&P Global cho biết, PMI ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 8 đã tăng trở lại lên trên ngưỡng 50 điểm lần đầu tiên trong nửa năm qua. Mức tăng đã cho thấy sự cải thiện nhẹ trong điều kiện kinh doanh của ngành sản xuất.

Xuất hiện tín hiệu tích cực của ngành sản xuất
PMI ngành sản xuất Việt Nam của S&P Global.

Sự phục hồi này phản ánh những dấu hiệu cải thiện trong nhu cầu. Theo đó, các nhà sản xuất ghi nhận số lượng đơn đặt hàng mới tăng lần đầu trong sáu tháng, trong khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng sau thời gian giảm kéo dài năm tháng.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng vẫn nhẹ, khi một số cho biết nhu cầu còn yếu.

Tương tự như vậy, sản lượng ngành sản xuất tăng trưởng trở lại trong tháng 8, kết thúc thời kỳ giảm sản lượng kéo dài năm tháng. Dù vậy, tốc độ tăng trưởng thấp.

S&P cho biết thêm, sự phục hồi của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới là đáng kể nhất trong lĩnh vực hàng hóa đầu tư cơ bản.

Trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới và yêu cầu sản xuất tăng, các công ty đã tăng mạnh hoạt động mua hàng. Đây là lần tăng đầu tiên trong sáu tháng, và là mức tăng đáng kể nhất kể từ tháng 9/2022. Từ đó, tồn kho hàng mua cũng tăng, đánh dấu lần tăng tháng thứ hai liên tiếp.

Tuy nhiên, tình hình việc làm kém tích cực hơn, khi các công ty vẫn do dự trong việc tuyển thêm nhân viên. Do đó, số lượng việc làm đã giảm tháng thứ sáu liên tiếp.

Việc làm tiếp tục giảm phản ánh năng lực sản xuất trong ngành không được dùng hết, và lượng công việc tồn đọng đã giảm tháng thứ tám liên tiếp. Các công ty cũng ghi nhận tồn kho hàng thành phẩm tăng tháng thứ hai liên tiếp, khi có một số cho biết nhu cầu yếu đã khiến hàng hóa thành phẩm chưa bán được.

Sự cải thiện tạm thời của nhu cầu thị trường đã giúp nâng cao niềm tin kinh doanh vào giữa quý III, khi các công ty hy vọng sự phục hồi sẽ tiếp tục trong những tháng tới.

Mức độ lạc quan về triển vọng sản lượng trong 12 tháng tới là cao nhất trong năm tháng, nhưng vẫn nằm dưới mức trung bình của chỉ số khi tiếp tục có những quan ngại về lực cầu.