Youtube làm khó doanh nghiệp dù chưa có phán quyết vụ sói Wolfoo

Việt Hưng - 17:00, 01/08/2023

TheLEADERSconnect - chủ sở hữu của bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo tiếp tục kêu cứu tới các cơ quan chức năng nhằm hỗ trợ trao đổi với YouTube ngừng tiếp nhận các yêu cầu đánh bản quyền thiếu căn cứ từ phía chủ sở hữu Peppa Pig, đồng thời đề nghị YouTube khôi phục hơn 3.000 video Wolfoo bị xóa khỏi nền tảng này.

Sconnect đã gửi báo cáo lên 4 cơ quan: Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đề nghị hỗ trợ trao đổi với Google và YouTube ngừng tiếp nhận và chấp thuận các yêu cầu đánh bản quyền các video Wolfoo thiếu căn cứ từ phía Entertainment One UK Limited (EO) tại Anh.

Đồng thời, Sconnect cũng đề nghị YouTube tôn trọng và tuân theo pháp luật Việt Nam, đặc biệt là Điều 114 Nghị định số 17/2023/NĐ-CP, yêu cầu YouTube nhanh chóng khôi phục hơn 3.000 video Wolfoo đã bị xóa khỏi nền tảng YouTube.

Nhiều kênh Wolfoo đã được khôi phục bị khóa trở lại

Vụ tranh chấp bản quyền giữa hai bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig kéo dài từ đầu năm 2022 tới nay, hai bên đã và đang khởi kiện lẫn nhau tại tòa án các nước: Nga, Anh và Việt Nam.

Trong quá trình giải quyết tranh chấp, từ tháng 9/2022, Sconnect Việt Nam đã có đơn khiếu nại gửi tới 4 bộ trưởng: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng thời Sconnect đã gửi đơn khiếu nại tới Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA).

Sau khi thụ lý vụ việc, xem xét kỹ lưỡng các hồ sơ và báo cáo của Sconnect, các cơ quan chức năng đều ra văn bản có chung quan điểm, đề nghị Youtube xác minh kỹ lưỡng các vấn đề Sconnect đã nêu liên quan đến việc tranh chấp giữa hai bên đang diễn biến phức tạp và chưa có Tòa án nào có kết luận cuối cùng.

Youtube làm khó doanh nghiệp dù chưa có phán quyết vụ sói Wolfoo
Sconnect - chủ sở hữu của bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo tiếp tục kêu cứu tới các cơ quan chức năng

Tiếp nhận ý kiến từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, YouTube đã khôi phục lại một số video Wolfoo đang bị khóa, và mở lại quyền đăng tải 19 kênh YouTube bị chặn của Sconnect từ đầu năm 2023.

Tuy nhiên, tới tháng 7/2023, Sconnect tiếp tục phát hiện EO có hành vi lạm dụng quyền bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, đánh dấu vi phạm bản quyền với các video Wolfoo. Đáng chú ý là Youtube đã tiếp nhận và tiếp tục khóa nhiều kênh YouTube và xóa các video Wolfoo đã từng được mở ra trước đây.

Phía Sconnect nhận định, đây là các hành vi vi phạm Nghị định 17/2023/NĐ-CP của Việt Nam. Theo đó, Youtube chỉ được xóa, gỡ bỏ video Wolfoo của Sconnect khi có bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án.

Sconnect phản đối cáo buộc vi phạm bản quyền

Theo báo cáo của Sconnect, từ tháng 04/2023, EO đã báo cáo bản quyền rất nhiều video Wolfoo của Sconnect với lý do doanh nghiệp Việt Nam sử dụng hình ảnh bối cảnh, âm thanh trong video Peppa Pig vào video Wolfoo.

Mặc dù EO không cung cấp được bằng chứng rõ ràng về việc video Wolfoo vi phạm nội dung, hình ảnh cụ thể nào, nhưng YouTube vẫn gỡ bỏ, xóa hơn 3.000 video Wolfoo khỏi nền tảng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho doanh nghiệp Việt Nam.

"Các khung hình, bối cảnh, âm thanh trong video Wolfoo đều được tạo ra bởi nhân sự của Sconnect. Việc EO báo cáo vi phạm bản quyền và việc YouTube chấp nhận các báo cáo của EO để xóa, gỡ bỏ video Wolfoo là không có căn cứ và không hợp pháp", Luật sư Phạm Văn Anh - Trưởng phòng Pháp chế của Sconnect khẳng định.

Phía Sconnect cho biết, doanh nghiệp đã rất nỗ lực thông tin với YouTube để thực hiện đúng chính sách của nền tảng và thực hiện quy định của pháp luật Việt Nam tại Nghị định 17/2023/NĐ-CP, tuy nhiên vẫn không được đại diện YouTube phản hồi.

Thực tế, các video Wolfoo trên YouTube hiện đang là đối tượng tranh chấp trong vụ án đang được Tòa án Hà Nội và Tòa án cấp cao Vương quốc Anh thụ lý giải quyết, đến nay vẫn chưa có bất cứ Tòa án nào ra quyết định ngăn chặn, xóa bỏ video Wolfoo.