10% ‘khó nhằn’ trong thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Linh An - 10:51, 03/04/2019

TheLEADERCơ chế thực thi và đảm bảo thực thi cũng như dỡ bỏ thuế quan đã gia tăng là những vấn đề ít ỏi sót lại nhưng đầy khó khăn ngăn cản thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.

Các quan chức hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã giải quyết hầu hết những vấn đề liên quan đến thỏa thuận thương mại nhằm giải quyết căng thẳng nhưng vẫn chưa thể đồng thuận về cách thực thi và đảm bảo thực thi, theo Financial Times.

Theo kế hoạch, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Robert Lighthizer nhằm đàm phán quan trọng vào thứ Tư này (theo giờ Mỹ) tại Washington.

Mặc dù một thỏa thuận thương mại đã nằm trong tầm tay, cả hai bên vẫn chưa thể gặp nhau tại hai điểm chính, bao gồm thuế quan đã gia tăng lên hàng xuất khẩu của Trung Quốc mà nước này muốn gỡ bỏ và các điều khoản thực thi Washington mong muốn nhằm đảm bảo Bắc Kinh thực thi đúng thỏa thuận.

Phó chủ tịch về các vấn đề quốc tế tại Phòng Thương mại Mỹ Myron Brilliantre chia sẻ: "Chúng ta đang bước vào giai đoạn cuối. 90% của thỏa thuận đã được hoàn thành nhưng 10% còn lại là phần khó nhất, yêu cầu sự đánh đổi từ cả hai bên", FT dẫn lời.

Thành công từ vòng thảo luận mới nhất có thể mở đường cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng này nhằm ký kết thỏa thuận thương mại, xóa tan đám mây đen đang phủ bóng kinh tế và thị trường tài chính thế giới.

Trong trường hợp ngược lại, Trung Quốc và Mỹ có thể kéo dài quá trình đàm phán tới hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản diễn ra cuối tháng 6.

Trong kịch bản bất ổn nhất, các cuộc đàm phán có thể kết thúc đột ngột, dẫn tới sự leo thang mới về thuế quan và căng thẳng mới cho thị trường.

Thỏa thuận đang được đàm phán bao gồm việc Trung Quốc tăng cường mua hàng hóa Mỹ nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại cũng như một loạt biện pháp của Bắc Kinh nhằm mở cửa thị trường cho các doanh nghiệp nước ngoài, bao gồm cả lĩnh vực thương mại kỹ thuật số.

Thỏa thuận này cũng sẽ bao gồm một số cam kết của Trung Quốc liên quan đến chuyển giao công nghệ bắt buộc và cáo buộc về sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, độ nhượng bộ của Bắc Kinh trong các vấn đề này chưa rõ ràng.

Hồi đầu tháng, Trung Quốc đã cho thấy sự thiện chí khi tuyên bố tiếp tục hoãn thuế uan bổ sung lên ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu từ Mỹ sau ngày 1/4, đáp lại động thái Mỹ hoãn tăng thuế áp lên hàng xuất khẩu Trung Quốc, theo Reuters.

Tháng 12/2018, Trung Quốc hoãn áp thuế bổ sung 25% lên ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu từ Mỹ trong 3 tháng sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được thỏa thuận ngừng gia tăng căng thẳng thương mại.