21 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất tranh giải thưởng 28.000 USD

Giản Phúc - 06:33, 14/09/2017

TheLEADER

21 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất tranh giải thưởng 28.000 USD
Các mô hình khởi nghiệp được trưng bày tại cuộc thi. Ảnh Giản Phúc/TheLEADER

Vòng chung kết cuộc thi Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp (Swiss Innovation Chalenge Việt Nam 2017) là cuộc tranh tài của 21 ý tưởng được chọn lọc từ 200 đội thi diễn ra suốt 9 tháng trước đó. 

Được Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ, cuộc thi được tổ chức thông qua Đại học Khoa học Ứng dụng Tây Bắc Thụy Sỹ và Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh - chuyên ngành tư vấn quản lý quốc tế và đổi mới sáng tạo (EMBA-MCI), thuộc Đại học Bách khoa TP.HCM. Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM cũng đồng hành với cuộc thi này.

Swiss Innovation Chalenge Việt Nam được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2015. Năm nay, đội nào đoạt giải nhất sẽ tiếp tục thi đấu tại Olten (Thụy Sĩ) vào tháng 10/2017. Ba đội xuất sắc nhất sẽ giành giải thưởng có tổng giá trị đến 28.000 USD. Đến nay, đây là cuộc thi duy nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á tiếp cận một cách toàn diện và hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, kĩ thuật công nghệ mới hiệu quả nhất.

Các ý tưởng đổi mới sáng tạo trên nhiều lĩnh vực như: Quản lý doanh nghiệp, giáo dục đến các cải tiến táo bạo trong các ngành dịch vụ tài chính, giải trí, giao thông... Hầu hết những người dự thi còn rất trẻ, có trình độ học vấn cao, ngoại ngữ tốt (cuộc thi bằng tiếng Anh).

Tham gia cuộc thi năm nay có nhiều ý tưởng táo bạo, đơn cử như dự án “Smart assembling paking IoT” giúp tối ưu không gian đậu xe cho doanh nghiệp. Dự án này giúp tăng 175% chỗ đậu xe trên một mặt bằng ngang và có thể mở rộng thêm nhiều tầng với giá cả hợp lý.

Với dự án Algala, những người thực hiện muốn kết hợp tảo, nước thải và CO2 thành xăng sinh học, vừa bảo vệ môi trường vừa tạo ra nguồn nhiên liệu thiết yếu.

Trong lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là dự án DropDeck. Đây là một nền tảng công nghệ thông minh chuyên tính điểm, xếp hạng các doanh nghiệp đang gọi vốn. DropDeck giúp nhà đầu tư tìm và đánh giá doanh nghiệp tiềm năng với tốc độ và mức tin cậy cao. Nền tảng này còn giúp doanh nghiệp chuẩn bị và sắp xếp thông tin theo cách tối ưu nhất, nhằm đăng ký nhanh các chương trình hỗ trợ hay cuộc thi phù hợp.

Thực tế từ các vòng thi trước, nhiều dự án đã được đầu tư vốn hoặc được chính các đội thi biến thành hiện thực. 

Trường hợp của nữ doanh nhân Đỗ Tú Quân, Chủ tịch Trung tâm Triển lãm yến sào Việt Nam (VBEC) là một ví dụ. Từ cuộc thi năm 2015, doanh nhân này đã biến ý tưởng thành hiện thực và gọi được vốn đầu tư đến 2 triệu USD. Vừa tìm được lối ra mới cho yến sào Viêt Nam, VBEC vừa mang lại một sản phẩm du lịch hoàn toàn mới cho huyện Cần Giờ, TP. HCM.